Ít ai biết được rau càng cua có tác dụng gì đối với sức khỏe. Chính vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loại rau này cũng như những công dụng tốt mà nó mang lại cho sức khỏe của chúng ta.
Rau càng cua có thể trị ho hiệu quả
Thông tin về rau càng cua
Rau càng cua có rất nhiều tên gọi khác như rau tiêu, đơn kim, quỷ châm thảo, thích châm thảo,… Ngoài ra, còn có tên khoa học Peperomia pellucida (L.) klumb thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae).
Chiều dài trung bình khoảng 20 – 40cm. Thân hình trụ nhỏ, nhẵn, màu xanh và phân nhánh. Lá cây có hình trái tim, màu xanh và phía trong có gân nổi lên bề mặt. Khi nghiền nát bạn sẽ ngửi thấy mùi như mù tạt. Toàn bộ cây càng cua đều được sử dụng hết để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Dưới đây là những tác dụng được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ
Rau càng cua trị ho tốt
Rau càng cua có tính bổ âm huyết và thanh nhiệt, giải độc cao. Chính vì thế, mà đây được xem như một bài thuốc quý để chữa trị ho. Tình trạng ho sẽ được cải thiện rõ sau vài ngày nếu bạn duy trì việc pha nước ép rau càng cua để uống từ 2 – 3 lần/ngày. Đặc biệt, sẽ hiệu quả hơn khi bạn rửa sạch rau và ngậm trực tiếp vào miệng để nhai.
Rau càng cua trị viêm họng
Rau càng cua trị viêm họng là một bài thuốc dân gian được nhiều người sử dụng. Đầu tiên bạn đem rau càng cua rửa sạch rồi nhai hoặc xay nước để uống hàng ngày. Dùng khoảng 50g – 100g và nhớ uống liên tục 3 – 5 ngày để đạt hiệu quả cao nhất.
Trị mụn bằng rau càng cua
Rau càng cua hỗ trợ tốt trong việc điều trị mụn ngoài da. Đặc biệt là bệnh ghẻ lỡ. Bạn chỉ cần giã nát rau vắt lấy nước, sau đó pha thêm ít muối và thoa đều lên vết thương cho mau lành.
Hơn thế nữa, nó còn dùng để chữa vết bỏng hoặc sử dụng hỗn hợp này đắp lên vết ngứa, vết thương lâu lành. Ngoài ra, rau càng cua còn dùng để thay thế các loại mặt nạ dưỡng da an toàn trị mụn vô cùng hiệu quả.
Rau càng cua trị tiểu đường
Đây được xem là một “thần dược” giúp cho người bệnh ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Đặc biệt, cách chế biến lại vô cùng đơn giản với nhiều món ngon như rau càng cua xào tỏi, canh,…
Bạn nên sử dụng rau càng cua đều đặn từ 3 – 4 lần/tuần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, hãy lên thực đơn hàng ngày để thay đổi nhiều món ăn ngon làm từ rau càng cua để không bị ngán.
Rau càng cua ngăn ngừa bệnh gout
Một công dụng không thể bỏ qua của rau càng cua đó là giảm lượng axit uric và ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả. Thông thường người ta dùng rau để kết hợp với các thực phẩm khác như thịt gà, thịt vịt, đậu,…Đây là công thức được nhiều người sử dụng vì nó vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.
Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín
Rau càng cua trị tiểu buốt – tiểu khó
Tiểu buốt – tiểu khó sẽ được điều trị nhanh chóng và dễ dàng nhờ rau càng cua. Bạn chỉ cần sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn rau và uống liên tục từ 2 – 3 lần/ngày. Đảm bảo chứng tiểu buốt sẽ giảm thiểu rõ rệt chỉ trong vòng 5 ngày. Áp dụng công thức với mỗi cốc nước rau càng cua cho khoảng 200g rau đun với 300ml nước sôi.
Rau càng cua chống oxy hoá hiệu quả
Rau càng cua giúp chống oxy hóa nhờ vào chất beta-caroten có trong rau. Nổi bật với khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Hơn thế nữa, nó còn đem đến cho bạn một làn da đẹp và sáng mịn hơn hẳn.
Ngoài ra, đây còn là loại rau được nhiều nước xem như “thần dược” chữa được bách bệnh. Mỗi quốc gia lại sử dụng nó để đặc trị những loại bệnh khác nhau. Chẳng hạn, Philippines dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Trung Quốc và Brazil lấy nước ép để trị bệnh viêm kết mạc. Riêng người Java lại dùng rau này để trị sốt và đau đầu,…
Một số lưu ý khi dùng rau càng cua
- Rau có tính mát nên những người bị sỏi thận và tiêu chảy hạn chế dùng rau càng cua.
- Cẩn thận khi chế biến không để nhựa cây bắn vào mắt.
- Khi sử dụng rau càng cua để chữa bệnh bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
- Rau càng cua khi ăn có mùi mù tạt và có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn.
- Bà bầu hoặc mẹ đang cho con bú tránh không dùng rau càng cua.
- Chống chỉ định sử dụng đối với người có phản ứng nhạy cảm