Tôn trọng tính mạng con người là nền tảng hoạt động của ngành Y tế

Những ngươi hoạt động trong ngành Y tế chính là những người giành giật sự sống cho bệnh nhân của mình từ tay “tử thần” nên họ rất xứng đáng được cộng đồng và xã hội tôn vinh.

Tôn trọng tính mạng con người là nền tảng hoạt động của ngành Y tế

Người thầy thuốc phải có lòng nhân ái với bệnh nhân

Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955 của chủ tịch Hồ Chí Minh có câu “Người thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Ở đây chính là để nhấn mạnh rằng một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền.

Người thầy thuốc phải có lòng nhân ái, yêu thương người bệnh như người mẹ hiền, không có người mẹ nào mong con của mình ôm đau, bệnh tật trái lại luôn mong con của mình mạnh khỏe.

Người thầy thuốc là người có năng lực, dùng kiến thức và kĩ năng về Y Dược để chữa bệnh cho mọi người. Người thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững vàng về chuyên môn, luôn luôn tìm cách nâng cao tay nghề, trình độ, cập nhật kiến thức nhằm chữa trị tốt cho người bệnh. Ngoài cái giỏi về chuyên môn kĩ thuật, thầy thuốc còn phải giỏi về tâm lý giao tiếp. Chuẩn đoán không chỉ bệnh tật mà còn hiểu được nguyện vọng của bệnh nhân như người mẹ hiền hiểu được những tính của người con do mình sinh ra vậy.

Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải tự nhiên trở thành “mẹ hiền” mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân mới trở thành mẹ hiền được.

“Lương y như từ mẫu” là y đức đặt nền tảng trên sự “tôn trọng tính mạng con người” nên đối với mỗi người thầy thuốc trước hết là không được làm bất cứ điều gì gây tổn hại. Phải luôn nghĩ và làm điều có lợi cho người bệnh, phải tôn trọng nhân phẩm và quyền lợi của bệnh nhân, không phân biệt đối xử, phải công bằng và trung thực. Nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải là người có lương tâm, phải có tấm lòng yêu thương tận tụy phục vụ người bệnh.

Một chút thờ ơ, lơ đễnh, tác trách hay vô cảm, đều có thể gay ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh, dẫn đến những mất mát đau thương không gì có thể bù đắp được.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, không ít bác sĩ bị ma lực của đồng tiền chi phối, khiến y đức bị mai một, xuống cấp nghiêm trọng. Tiền bạc, quà cáp làm thay đổi tiêu chí đối xử và chất lượng điều trị của thầy thuốc. Trong nhiều trường hợp cấp cứu vì không có tiền trả viện phí nên bác sĩ đã bỏ mặc bệnh nhân. Lại có nhiều bác sĩ thờ ơ, thiếu trách coi thường tính mạng con người, không cấp cứu nhanh chóng kịp thời. Nhiều bác sĩ từ đó cũng trở thành những kẻ tội đồ, bị dư luận lên án.

Như chúng ta đã thấy trải qua 60 năm thực hiện lời dạy của Bác, nhiều bác sĩ, nhân viên y tế đang nỗ lực tận tụy nghiên cứu, chăm sóc người bênh. Nhiều bác sĩ, nhiều bệnh viện khám và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Những thành tựu mới về y học, những phương pháp điều trị tiên tiến được áp dụng trong ngành y đã cứu sống được nhiều bệnh nhân chữa bệnh hiểm nghèo, đưa nền y học nước ta ngang tầm với 1 số nước có nền y học tiên tiến trên thế giới.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp tôi thực hiện ước mơ của mình

Chọn học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để trở thành người thầy thuốc giỏi

Sau gần 1 năm học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, em cảm thấy mình đã lựa chọn 1 cách đúng đắn bởi trường đào tạo chất lượng uy tín. Đặc biệt đội ngũ giảng viên nhà trường giàu kinh nhiệm, có tâm với nghề đã tạo ra không khí lớp học thoải mái sôi nổi. Cơ sở vật chất của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn từ phòng thực hành tới những dụng cụ thí nghiệm cũng được trang bị đầy đủ, hiện đại phục vụ tốt cho quá trình học tập.

Khi mới bước chân vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em còn lo sợ, bỡ ngỡ nhưng đến bây giờ mỗi ngày đến trường là 1 ngày vui, mỗi giờ thực hành là 1 sự trải nghiệm. Mỗi ai trong chúng ta đều có ước mơ riêng cho chính mình, đối với riêng em, em có ước mơ trở thành một Dược sĩ giỏi giúp ích cho xã hội.