Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm dạ dày và các phương pháp điều trị

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm dạ dày và các phương pháp điều trịNgày nay, viêm dạ dày có lẽ là tình trạng rất phổ biến, bệnh có thể xảy ra đột ngột hoặc xuất hiện chậm theo thời gian. Và dù trong trường hợp nào thì cũng cần được điều trị.

Ngày nay, viêm dạ dày có lẽ là tình trạng rất phổ biến, bệnh có thể xảy ra đột ngột hoặc xuất hiện chậm theo thời gian. Và dù trong trường hợp nào thì cũng cần được điều trị.

Viêm dạ dày có thể dẫn đến loét và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Viêm dạ dày có thể dẫn đến loét và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Viêm dạ dày là bệnh gì?

Viêm dạ dày là thuật ngữ để chỉ một nhóm các vấn đề với điểm chung là: viêm lớp niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm nhiễm này thường là kết quả của sự nhiễm trùng với cùng một loại vi khuẩn gây ra loét dạ dày. Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau hoặc uống quá nhiều rượu cũng có thể gây viêm dạ dày.

Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, viêm dạ dày không nghiêm trọng và có thể được cải thiện nhanh khi điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày là do đâu?

Viêm dạ dày là tình trạng viêm lớp niêm mạc dạ dày. Sự suy yếu hoặc thương tổn hàng rào chứa chất nhầy bảo vệ thành dạ dày sẽ cho phép dịch tiêu hóa làm hư hại và viêm lớp niêm mạc dạ dày. Một số bệnh lý và tình trạng của cơ thể có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày, bao gồm bệnh Viêm ruột từng vùng (Crohn) và U hạt (Sarcoidosis), là tình trạng mà trong cơ thể có sự kết tập các tế bào viêm tăng trưởng.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm dạ dày là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra bao gồm:

 • Cảm giác cồn cào hoặc đau rát (khó tiêu) ở vùng bụng trên, có thể nặng hơn hoặc được cải thiện khi ăn
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Cảm giác căng tức vùng bụng trên sau khi ăn
 • Viêm dạ dày không phải lúc nào cũng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Có những phương pháp nào chẩn đoán bệnh viêm dạ dày?

Mặc dù các bác sĩ có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng viêm dạ dày sau khi trao đổi với bạn về bệnh sử cũng như khám lâm sàng, bạn cũng có thể cần một hoặc nhiều các xét nghiệm sau đây để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Xét nghiệm đối với nhiễm trùng Helicobacter pylori

Loại xét nghiệm được sử dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bạn. Helicobacter pylori có thể được phát hiện trong xét nghiệm máu, trong mẫu phân hoặc trong xét nghiệm kiểm tra hơi thở.

Để kiểm tra hơi thở, bạn sẽ được uống một ly nhỏ dung dịch urea chứa carbon phóng xạ trong suốt, không mùi vị. Vi khuẩn Helicobacter pylori nếu có sẽ tiết men urease phân hủy urea trong dạ dày tạo thành khí carbonic (CO2). Sau đó, bạn thổi vào một túi kín. Nếu nhiễm Helicobacter pylori, mẫu hơi thở của bạn sẽ chứa carbon phóng xạ.

Nội soi đường tiêu hóa trên

Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống mềm có gắn ống kính (đèn nội soi) qua cổ họng, đến thực quản và vào dạ dày, ruột non. Thông qua đèn nội soi, bác sĩ sẽ có thể tìm thấy các dấu hiệu viêm.

Nếu có vùng bất thường, bác sĩ có thể lấy mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để kiểm tra xét nghiệm. Sinh thiết cũng giúp xác định sự hiện diện của Helicobacter pylori trong lớp niêm mạc dạ dày.

Chụp X-quang đường tiêu hóa trên

Phương pháp này đôi khi được gọi là “nuốt barium” hoặc “chuỗi phim dạ dày-ruột”, những tia X sẽ tạo nên hình ảnh của thực quản, dạ dày và ruột non trên phim nhằm tìm kiếm những bất thường. Để thấy rõ vết loét, bạn có thể được yêu cầu uống dung dịch màu trắng đục có chứa barium.

Điều trị viêm dạ dày cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Điều trị viêm dạ dày cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Có những phương pháp nào điều trị bệnh viêm dạ dày?

Điều trị viêm dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân. Viêm dạ dày cấp tính do thuốc kháng viêm không steroid hoặc do rượu có thể làm giảm nhẹ bằng cách ngưng sử dụng những chất này.

Dược sĩ Cao đẳng dược đưa ra một số loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm dạ dày bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh diệt Helicobacter Pylori
 • Các loại thuốc ngăn chặn sản xuất axit và thúc đẩy quá trình lành bệnh
 • Thuốc làm giảm tiết axit
 • Thuốc kháng axit làm trung hòa axit dạ dày

Biện pháp khắc phục và chăm sóc tại nhà bệnh viêm dạ dày?

Có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày nếu bạn:

 • Chia ra nhiều bữa ăn nhỏ. Nếu bạn gặp chứng khó tiêu thường xuyên, thay vì ăn một bữa ăn quá nhiều, bạn nên ăn chia ra nhiều bữa nhỏ hơn nhằm làm giảm tác dụng của axit trong dạ dày.
 • Tránh sử dụng thực phẩm có tính axit. Tránh các loại thực phẩm gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là những thức ăn cay, chua, chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ.
 • Tránh uống rượu. Rượu có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày.
 • Đổi thuốc giảm đau. Nếu bạn sử dụng thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ viêm dạ dày, acetaminophen có thể là một lựa chọn thay thế mà bác sĩ xem xét cho bạn. Thuốc này ít gây ảnh hưởng xấu thêm dạ dày của bạn.

Làm thế nào để phòng bệnh viêm dạ dày?

Phòng ngừa nhiễm Helicobacter pylori: Không rõ cơ chế Helicobacter pylori lây nhiễm như thế nào, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể lây truyền từ người sang người hoặc qua thức ăn và nước ô nhiễm. Bạn có thể thực hiện các cách để tự bảo vệ bản thân khỏi các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như Helicobacter pylori, bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước và ăn các thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop