Trợ giúp tâm lý có giúp giải thoát lo âu quá mức về bệnh tật?

Trợ giúp tâm lý có giúp giải thoát lo âu quá mức về bệnh tật?Đến nay, các nhà khoa học đang chứng minh rằng có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng này bằng sự trợ giúp tâm lý. Vậy trợ giúp tâm lý như thế nào?

Đến nay, các nhà khoa học đang chứng minh rằng có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng này bằng sự trợ giúp tâm lý. Vậy trợ giúp tâm lý như thế nào?

Tư vấn tâm lý giúp làm giảm lo âu quá mức về bệnh tật

Tư vấn tâm lý giúp làm giảm lo âu quá mức về bệnh tật

Lo âu quá mức về sức khỏe có phải là mốt trạng thái của bệnh tâm thần không?

Lo lắng về sức khỏe là một vấn đề phổ biến. Một nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra rằng nó ảnh hưởng đến gần 6% dân số nước này. Và nếu các cuộc điều tra về chăm sóc sức khoẻ được thực hiện, bạn sẽ thấy tỷ lệ dân số gặp phải các vấn đề này sẽ còn cao hơn như thế. Peter Tyrer - bác sĩ tâm lý cộng đồng tại Imperial College (London - Anh) đã nghiên cứu hồ sơ về những người đến khám ngoại trú gồm tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết và tiêu hóa tại các bệnh viện ở London, Middlesex và North Nottinghamshire. Ông cùng các cộng sự phát hiện ra rằng gần 20% số người đến khám gặp phải tình trạng lo âu quá mức về sức khỏe một cách đáng kể. Tại các phòng khám tim mạch sẽ gặp số bệnh nhân tâm thần nhiều gấp 20 lần so với bác sĩ tại các phòng khám tâm thần bình thường. Nghĩa là tại đây, số bệnh nhân lo lắng về tình trạng bệnh tật của mình cao hơn số người đang thực sự mắc bệnh.

Tình trạng lo âu về sức khỏe là gì?

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nỗi lo âu về sức khỏe được đặc trưng bởi sự bận tâm quá mức với các triệu chứng của cơ thể hoặc là việc mình có đang mắc phải một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hay không. “Sai lầm nghiêm trọng là mọi người không nhận ra rằng các triệu chứng về sức khoẻ mà họ đang gặp phải lại xuất phát từ chính những nguyên nhân từ tâm lý”, Peter cho biết.

Sự phát triển của tình trạng lo âu sức khỏe có thể tự phát, nhưng thường xuất hiện ở những người đang có bệnh lý. Chẳng hạn, những cơn đau tức ngực vô hại hoặc các triệu chứng như đổ mồ hôi hay đánh trống ngực thì họ lại lo lắng đó là dấu hiệu của cơn đau tim.

Tình trạng này là một phần kết quả của sự phát triển và phổ biến của internet. Nicky Lidbetter - Giám đốc điều hành của Anxiety UK (Anh - một tổ chức từ thiện hỗ trợ và cung cấp liệu pháp điều trị cho những người gặp phải tình trạng lo âu về sức khoẻ) cho biết rằng nếu bạn tìm kiếm thông tin về các triệu chứng bất thường trên Google, những gì bạn nhận lại được rất hiếm khi dừng lại ở sự lo lắng, nó sẽ luôn luôn đem đến một cái gì đó thật khủng khiếp. Internet có thể giúp đỡ rất nhiều nhờ vào việc cung cấp các thông tin về sức khoẻ nhưng đồng thời cũng đem đến không ít các rắc rối. Chúng ta có thể dễ dàng tìm được những lời khuyên hữu ích trên internet, mặt khác, các triệu chứng mà chúng ta tìm được trên các công cụ tìm kiếm của internet như google lại có thể dẫn đến sự lo lắng thái quá về sức khỏe.

Các nhà tâm lý có những biện pháp can thiệp để giảm thiểu lo âu bệnh tật

Các nhà tâm lý có những biện pháp can thiệp để giảm thiểu lo âu bệnh tật

Những sự trợ giúp tâm lý phù hợp có giúp giảm bệnh?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường sẽ gặp gỡ bệnh nhân thường xuyên. Chẳng hạn như bác sĩ gia đình hoặc dược sĩ Đại học, Cao đẳng Dược, họ có thể dễ dàng nhận thấy sự lo lắng về sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia này cần phải biết cách để trò chuyện và thuyết phục bệnh nhân tìm kiếm sự trợ giúp tâm lý. Bởi một người lo âu về sức khỏe sẽ cảm thấy rất lo lắng khi phải gặp một nhà trị liệu tâm lý.

Các nhà tâm lý có những biện pháp can thiệp hiệu quả để khuyến khích phá vỡ và quản lý rối loạn lo âu. Bao gồm rối loạn lo âu tổng thể và rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đây là những đề xuất trợ giúp ban đầu dựa trên nguyên tắc trị liệu hành vi nhận thức, tiếp sau là sử dụng các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI). Các nhà khoa học đã thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với 444 bệnh nhân. Kết quả cho thấy đã có sự cải thiện đáng kể về điểm số lo âu của nhóm điều trị so với nhóm chứng với điều kiện kiểm tra đảm bảo và phù hợp. Hiệu quả tích cực của liệu trình này được duy trì lên đến khoảng 5 năm. Các nhà tâm lý cho biết, chỉ cần can thiệp vào chu kỳ này và yêu cầu mọi người suy nghĩ về các triệu chứng của họ theo một cách khác là có thể tạo nên sự khác biệt lớn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop