Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là “bàn đạp” giúp tôi đạt được ước mơ

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là “bàn đạp” giúp tôi đạt được ước mơTrường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bàn đạp giúp tôi đạt ước mơ

Hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu nói “Sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức”, càng cho tôi một niềm tin mãnh liệt hơn trở thành người thầy thuốc tương lai.

Ngành Y phải làm bằng cả cái tâm cái đức mới có thể hành nghề chữa bệnh cứu người

Tôi là một sinh viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tôi biết nhiệm vụ của mình là phải học tập và rèn luyện thật tốt để có thể trở thành 1 người thầy thuốc và điều đó còn chứng minh rằng con đường tôi đã chọn là đúng đắn. Trong quá trình học tập tôi đã được học rất nhiều môn học, trong đó có môn “Tâm lý y đức”. Khi đã nói đến y đức thì chắc chắn ai cũng biết là nói về cái tâm, cái đức trong ngành y. Điều đó có đúng?

Ý nghĩa cao cả của câu nói “Sâu y lý – giàu y thuật – giàu y đức”

Những người thầy thuốc xưa đã đưa ra 1 phương châm mà họ đã tự mình đúc kết ra, đó chính là “ Sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức”. Đây là phương châm mà bất kỳ người thầy thuốc nào cũng phải có để trở thành 1 người thầy thuốc giỏi theo đúng nghĩa của nó.

Y lý ở đây có nghĩa là lý thuyết cơ bản trong ngành  ngành y mà chúng ta cần phải nhớ. Những lý thuyết này là cơ sở, là kiến thức giúp ta hiểu sâu hơn về ngành y, nâng cao trình độ chuyên môn. Những kiến thức trong ngành y giống như rễ cây vậy. Khi ta muốn 1 cái cây tốt, khỏe thì ta cần phải có 1 cái rễ thật vững chắc vì rễ là 1 bộ phận quan trọng của cây, nó quyết định đến sự sinh trưởng của cây, thông qua rễ thì cây mới hấp thụ được chất dinh dưỡng, chỉ khi rễ tốt thì cây mới phát triển tốt. Trong ngành Y cũng vậy, chỉ khi ta có lý thuyết vững chắc thì thực hành mới chắc chắn được.

Quyết tâm trở thành người thầy thuốc tương lai

Y thuật là thực hành trong ngành Y Dược. Khi ta đã có kiến thức vững chắc thì việc thực hành sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nhưng đó không phải là tất cả. Để có y thuật giỏi thì lý thuyết chỉ là 1 phần, phần còn lại phụ thuộc vào sự cố gắng  rèn luyện chăm chỉ nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ tay nghề chuyên môn. Chúng ta phải chăm chỉ nghiên cứu, biết đâu được chúng ta sẽ tìm ra cách điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Vì thế mà giỏi y thuật là điều không thể thiếu trong ngành Y Dược.

Y Đức là 1 bộ phận của đâọ đức trong ngành y, là yêu cầu liên quan đến việc tiến hành hoạt động đem lại sức khỏe cho con người. Ngoài ra Y Đức còn là chuẩn mực của ngành y tế . Nhờ đó mà mọi thành viên y tế phải tự giác điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích và tiến bộ của ngành y tế.

Ngành Y Dược là con đường mà tôi chọn

Chúng ta phải có cái tâm, cái đức mới có thể hành nghề cứu chữa người dân được. Khi chúng ta cứu chữa 1 ai đó thì chúng ta đã làm đúng cái tâm của 1 người thầy thuốc. 1 người thầy thuốc giỏi là khi họ đặt cái tâm lên hàng đầu, đặt tính mạng của người bệnh lên trên lợi ích của cá nhân.

Còn có nhiều người thầy thuốc, họ dành cả cuộc đời của mình để tìm tòi, nghiên cứu ra những phương thuốc mới, những cách điều trị mới để có thể chữa bệnh cho người dân. Họ cứu người khi không màng đến vật chất ở những vùng sâu, vùng xa. Có những người dân nghèo khổ, không đủ điều kiện để chữa bệnh và họ không ngần ngại chữa bệnh miễn phí cho họ bởi đơn giản họ có cái tâm của người thầy thuốc.

Và tôi cũng vậy, ngày còn bé tôi không nghĩ trằng mình sẽ học ngành Dược, tôi thích ngành kinh doanh vì còn trẻ nên tôi chỉ nghĩ làm sao để tôi làm sao có thật nhiều tiền. Nhưng khi lớn hơn 1 chút, tôi gặp rất nhiều hoàn cảnh khó khăn vì bệnh tật. Nhìn họ rất đáng thương, nếu như đặt vị trí của tôi vào hoàn cảnh của họ thì chắc hẳn sẽ rất đau đớn vì bệnh tật. Vì vậy, tôi đã chọn ngành Y Dược. Trong quá trình ôn thi cấp 3 năm 2017, tôi đã tra cứu và tìm hiểu rất nhiều về Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, đây là một môi trường có thể giúp tôi hoàn thành được tâm nguyên của mình. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có đội ngũ giảng viên , trang thiết bị máy móc khá tốt cho nên tôi đã chọn trường để theo đuổi ước mơ của mình. Nhất định tôi sẽ học tập thật tốt để chứng minh con đường của tôi chọn là hoàn toàn đúng đắn.