Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn đang đánh đổi chất lượng đầu vào?

Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn đánh đổi chất lượng đầu vào?Các Trường cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn ưu tiên tuyển sinh đối tượng chỉ cần tốt nghiệp THPT mà không xét điểm thi THPT Quốc Gia là đánh đổi chất lượng đào tạo?

Theo nhiều cán bộ Y tế băn khoăn, các Trường cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn ưu tiên tuyển sinh đối tượng chỉ cần tốt nghiệp THPT mà không cần xét tuyển điểm thi THPT Quốc Gia vì lợi ích trước mắt để tăng quy mô đào tạo.

Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn đang đánh đổi chất lượng đầu vào?

Hiện nay điều kiện tuyển sinh của các Trường cao đẳng Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh đều chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT Quốc Gia mà không cần xét tiêu chí phụ nào cả, Luật sư Hoàng Trưởng Ban Pháp chế nhận xét: Chỉ có một số ít trường có yêu cầu đào tạo chất lượng cao mới có tiêu chí đánh giá riêng còn lại hầu hết các trường đều dựa trên yêu cầu thí sinh đã THPT quốc gia là đủ điều kiện theo học, một số ít trường xét cả kết quả học tập lớp 12 THPT của thí sinh nhưng tiêu chí yêu cầu thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia vẫn là chủ yếu. Đó là một lựa chọn “khôn ngoan” giúp các trường cao đẳng y dược Hồ Chí Minh đạt được lợi ích là tiết kiệm chi phí tuyển sinh mà vẫn đảm bảo ngưỡng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu theo quy định của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Việc các Trường cao đẳng y dược tại Hồ Chí Minh tuyển sinh với tiêu chí tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia là biểu hiện của tính tự chủ.

Trước hết Ban tư vấn tuyển sinh có lời khuyên cho thí sinh, nên chọn trường rồi mới quyết định nhập học. Vì cùng là 1 tiêu chí xét tuyển như nhau nhưng chất lượng đào tạo của các Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn rất khác nhau. Một số Trường như Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, phòng thực hành rất hiện đại nhưng một số cơ sở đào tạo Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì trang thiết bị và cơ sở vật chất khá nghèo nàn, thậm chí chỉ có phòng học lý thuyết không có phòng thực hành thí nghiệm. Về mặt chất lượng đào tạo thì ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của ngành Y tế thành phố.

Mỗi cơ sở giáo dục có những mục tiêu đào tạo riêng, thậm chí trong từng trường cao đẳng y dược ở Sài Gòn cũng có mục tiêu đào tạo riêng của cơ sở vì thế mà chất lượng đào tạo cũng rất khác nhau. Do vậy, các bậc phụ huynh và thí sinh phải là những người thông thái để tìm đúng Trường có uy tín để chọn mặt gửi vàng. Lời khuyên của Bs Mạnh Tuấn: Trước khi nhập học hãy yêu cầu cơ sở đào tạo dẫn đi cho thăm quan phòng thực hành thí nghiệm ngành Y Dược, để tránh phải học thực hành chay trên máy chiếu hoặc phòng thực hành thí nghiệm có nhưng sơ sài nghèo nàn không đủ đảm bảo chất lượng dạy học ngành Y tế.

Theo Bác sĩ Mạnh Tuấn: Việc các Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn lựa chọn phương án xét tuyển chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia giúp các trường đỡ tốn kinh phí chiêu sinh, ít rủi ro gặp phải thí sinh ảo nhưng lại phải đánh đổi chất lượng đầu vào chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 ảnh hưởng không ít đến việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Như vậy, các Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn  tuyển sinh theo tiêu chí chỉ cần tốt nghiệp cấp 3, dù đã thể hiện được tính tự chủ trong việc tuyển sinh nhưng việc lựa chọn tiêu chí tuyển sinh ở ngưỡng tối thiểu của các trường đã làm khó cho kỳ vọng nâng cao chất lượng chuyên môn của cán bộ ngành Y tế có thể đạt chuẩn, hội nhập và ngang bằng trình độ chuyên môn với các nước trong khu vực ASEAN.

Để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cho cùng 1 đối tượng tuyển sinh chỉ cần tốt nghiệp cấp 3. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tìm cách tuyển được những thí sinh phù hợp nhất, khuyến khích những thí sinh trên 17 điểm thi THPT Quốc Gia khối A, B đăng ký học với những ưu đãi miễn 100% học phí năm 2018, ưu tiên ở ký túc xá của Trường với đầy đủ tiện nghi. Để tạo nên sự khác biệt, tạo bản sắc riêng, để giữ được thương hiệu Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là cơ sở đào tạo uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Y Dược tại thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã có sự thống nhất trong quan niệm đào tạo Y Dược: Học phải đi đôi với hành, Thầy giỏi mới có trò hay, ra trường có việc làm ngay và làm ngay được việc.

Trường Cao đẳng Y Dược ở Sài Gòn đang đánh đổi chất lượng đầu vào?

Vì thế theo Bs Mạnh Tuấn, cần phải quan niệm tự chủ tuyển sinh là tạo hành lang để các trường cao đẳng y dược có điều kiện hoạt động tốt hơn, thể hiện được năng lực quản trị của các trường trong việc chiêu sinh đào tạo nhóm ngành sức khoẻ và để Nhà trường phát triển. Rất mừng là gần đây, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là trường được đông đảo phụ huynh và thí sinh đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành Y Dược tốt nhất tại Sài Gòn. Đó là lý do nhiều thí sinh ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã chọn học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn với tiêu chí chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT cấp 3.

Thí sinh có thể thực hiện đăng ký xét tuyển bổ sung trực tuyến tại link dưới đây: 

https://truongcaodangduocsaigon.edu.vn/dang-ky-tuyen-sinh.html

Thí sinh trực tiếp mang Hồ sơ xét tuyển đến địa chỉ  Số 215 Nơ Trang Long- Phường 12 Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh để nộp đăng ký nguyện vọng bổ sung các ngành Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201); Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301); Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh y học (Mã Ngành 6720601); Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602).

Điện thoại liên hệ tư vấn tuyển sinh: 012.6981.6981 - 09.6881.6981


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop