Y học cổ truyền điều trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởi

Y học cổ truyền điều trị gan nhiễm mỡ bằng vỏ bưởiXã hội ngày càng hiện đại, tỷ lệ người bệnh gan nhiễm mỡ càng cao. Một trong những biện pháp điều trị hiệu quả bệnh này trong y học cổ truyền đó là sử dụng vỏ quả bưởi.

Xã hội ngày càng hiện đại, tỷ lệ người bệnh gan nhiễm mỡ càng cao. Một trong những biện pháp điều trị hiệu quả bệnh này trong y học cổ truyền đó là sử dụng vỏ quả bưởi.

Vỏ bưởi có tác dụng chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Vỏ bưởi có tác dụng chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là trạng thái mỡ tích tụ trong gan vượt quá giới hạn quy định (5-10% trọng lượng gan). Bệnh sẽ làm suy giảm chức năng thanh lọc độc tố ra ngoài cơ thể của gan. Gan của chúng ta có thể tự phục hồi chức năng bằng cách xây dựng lại các tế bào gan mới khi các tế bào gan cũ bị tổn thương. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương liên tục, sẹo vĩnh viển sẽ xảy ra. Lúc này người ta gọi là xơ gan. Gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ: cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3.

Gan nhiễm mỡ có những triệu chứng gì?

Gan nhiễm mỡ là một bệnh không có triệu chứng điển hình và thường được phát hiện tình cơ như siêu âm bụng tổng quát định kỳ. Các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết bệnh gan nhiễm mỡ thường làm cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi, bị đau hoặc khó chịu ở vùng bụng hoặc bị giảm cân. Khi mỡ tích tụ nhiều trong gan sẽ dẩn đến nguy cơ viêm gan và xảy ra một số triệu chứng như sụt cân, đau bụng, suy nhược và lú lẫn.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm gan nhưng nguyên nhân chính là do nghiện rượu. Tuy nhiến cũng có trường hợp các bác sĩ không biết nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ ở những người không uống rượu bia.

Gan nhiễm mỡ phát triển khi cơ thể chúng ta tạo ra nhiều chất béo hoặc không thể chuyển hóa kịp thời chất béo. Lúc này, mỡ thừa sẽ tích tụ trong các tế bào gan và tích tụ dần dần, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ tăng khi bạn bị béo phì, bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường, tác dụng phụ của một số thuốc như aspirin, steroid, tamoxifen.

Đào tạo Y dược học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Đào tạo Y dược học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Vỏ quả bưởi có tác dụng như thế nào trong điều trị gan nhiễm mỡ?

Với những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ chỉ cần ăn một quả bưởi mỗi ngày là đã có tác dụng trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Khi ăn bưởi, chúng ta cũng không nên bỏ vỏ do vỏ bưởi có tác dụng rất cao trong làm giảm mỡ trong gan.

Trong Y học cổ truyền Sài Gòn có viết, vỏ quả bưởi gọi với tên là Cam phao, vị đắng cay, tính không độc, thông lợi và trừ đờm táo thấp, hoạt huyết và giảm đau, trị tràng phong và tiêu phù thũng. Lớp vỏ quả xanh thì có tác dụng trừ phong, tiêu đờm, giảm đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu hoặc ho. Trong vỏ bưởi có nhiều hoạt chất có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Theo một số nghiên cứu khoa học thì vỏ quả bưởi có chứa nhiều tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin có tính chống oxy hóa rất cao. Flavonoid và tinh dầu trong vỏ quả bưởi có tác dụng bảo vệ tế bào gan, lợi mật, nâng cao tính bền của thành mạch, giảm thiểu xơ vữa động mạch, có tác dụng chữa gan nhiễm mỡ, giảm mỡ trong máu..

Chúng ta có thể phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?

Bảo vệ gan chính là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng gan nhiễm mỡ và các biến chứng liên quan đến gan. Đó là hạn chế uống rượu bia. Theo một số nghiên cứu, "tiêu thụ rượu vừa phải được định nghĩa là uống tối đa 1 chén/ngày đối với phụ nữ và tối đa 2 chén/ngày cho nam giới". Mọi người nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và uống thuốc cho bệnh tiểu đường hoặc cholesterol cao theo chỉ dẫn. Không những vậy, mọi người hãy tập luyện ít nhất 30 phút các ngày trong tuần để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Nhìn chung, gan nhiễm một bệnh rất hay xảy ra và gây nhiều biến chứng ở gan. Do vậy, mỗi người chúng ta cần kiên trì điều trị bằng các uống vỏ quả bưởi vì một cuộc sống lành mạnh với một lá gan khỏe bạn nhé.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop