Y học cổ truyền giải mã công dụng chữa bệnh từ lá mơ lông

Y học cổ truyền giải mã công dụng chữa bệnh từ lá mơ lôngLá mơ rông trong Y học cổ truyền được biết đến với nhiều công dụng trong việc tăng cường sức khỏe và điều trị hiệu quả các bệnh liên quan tới tiêu hóa.

Lá mơ rông trong Y học cổ truyền được biết đến với nhiều công dụng trong việc tăng cường sức khỏe và điều trị hiệu quả các bệnh liên quan tới tiêu hóa.

Y học cổ truyền giải mã công dụng chữa bệnh từ lá mơ lông

Lá mơ lông có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Từ xa xưa, con người đã sử dụng lá mơ lông trong các món ăn thường nhật và là loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy lá mơ lông xuất hiện trong các bữa ăn dùng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm như: gỏi cá, thịt chó, nem thính… Lá mơ lông có màu khá đẹp và dễ dàng nhận diện với đặc điểm một mặt lá màu tía, một mặt màu xanh và có nhiều lông nhỏ trên các gân lá. Điều kỳ diệu là đây không chỉ là loại rau ngon để ăn kèm mà còn là vị thuốc hay có sẵn ngay trong vườn nhà, dễ tìm và có công dụng tốt với nhiều loại bệnh khác nhau được các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền và người dân tin tưởng sử dụng.

Công dụng chữa bệnh của lá mơ lông theo Y học cổ truyền

Bộ phận dùng làm thuốc theo y học cổ truyền là lá mơ lông và thường được dùng tươi. Đây là dược liệu có vị đắng, tính mát, có tác dụng sát trùng, sát khuẩn, thanh nhiệt, giải nhiệt, giải độc, mạnh tỳ vị, tiêu thực, chữa phong tê thấp, tẩy giun,… Tuy nhiên lá mơ lông vẫn được biết nhiều nhất trong việc sử dụng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, điều trị các bệnh liên quan tới tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Lá mơ lông được dùng phổ biến trong các gia đình hiện nay và là một trong những mẹo chăm sóc sức khỏe đơn giản và hiệu quả. Y sĩ y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bạn có thể sử dụng lá mơ lông khi cơ thể gặp các vấn đề như dưới đây theo hướng dẫn:

Sôi bụng, ăn khó tiêu

Nếu cảm thấy sôi bụng, ăn khó tiêu, bạn có thể lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau. Ngoài ra bạn cũng có thể giã nát lấy nước uống. Sử dụng chúng trong khoảng 2 - 3 ngày sẽ có kết quả.

Lá mơ lông điều trị bệnh khớp ở người già

Trong Y học cổ truyền có nói, người già thường bị phong thấp, đau nhức, nhức mỏi khi thay đổi thời tiết. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để có thể giúp giảm đau nhanh chóng mà không mất nhiều tiền bạc trong vấn đề điều trị.

Cách 1: Đây là cách đơn giản nhất khi bạn chỉ cần lấy một nắm lá mơ lông (có thể lấy cả thân lá cây đều được), đem rửa sạch và sắc lấy nước uống.

Cách 2: Bạn đem giã dập lá mơ lông rồi cho vào tách, đổ nước sôi, hãm như trà. Sau đó, rót nước ra cốc và thêm chút rượu để uống. Theo y học cổ truyển, rượu có tác dụng dẫn thuốc chạy khắp cơ thể giúp giảm đau nhanh hơn.

Cách 3: Bạn băm nhỏ cả cây gồm thân và lá mơ lông, đem phơi khô, băm nhỏ. 1kg lá mơ lông khô ngâm tỉ lệ với 2 lít rượu, ngâm trong 10 ngày là uống được. Mỗi ngày uống 1 đến 2 ly. Đặc biệt, loại rượu này có thể trong uống ngoài xoa.

Y học cổ truyền giải mã công dụng chữa bệnh từ lá mơ lông

Thông báo tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền năm 2018

Chữa thấp khớp, bí tiểu

Bạn lấy khoảng 15 - 60g lá tươi, đun sôi trong nước, gạn bỏ xác lá và uống nước, ngày uống một lần.

Làm lành vết thương

Lá mơ lông được các giảng viên y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đánh giá cao ở khả năng sát khuẩn, sát trùng nên rất có tác dụng trong việc làm lành các vết thương. Theo đó, bạn có thể sử dụng một nắm mơ lông xay thật mịn và đắp vào vết thương.

Điều trị chứng co giật

Đối với chứng co giật, bạn đem nghiền nát khoảng 15 - 60g lá tươi, thêm 1 bát nước ấm và một tí muối, khuấy đều và vắt lọc để lấy nước và uống trước bữa tối.

Ngày nay, lá mơ lông ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các món ăn trong gia đình và trở thành những bài thuốc Y học cổ truyền hay được mọi người truyền tai nhau. Tuy nhiên, khi xuất hiện các vấn đề về sức khỏe, sử dụng lá mơ lông vẫn không mang lại kết quả khả quan thì bạn cần đến ngay các bệnh viện, phòng khác y học cổ truyền để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop