Y học cổ truyền mách bạn cách trị trứng cá hiệu quả

Y học cổ truyền mách bạn cách trị trứng cá hiệu quảCác bài thuốc trị trứng cá trong Y học cổ truyền không chỉ lành tính mà còn có tác dụng hiệu quả, giúp làn da sạch mụn, lấy lại vẻ tự tin từ các dược liệu trong tự nhiên.

Các bài thuốc trị trứng cá trong Y học cổ truyền không chỉ lành tính mà còn có tác dụng hiệu quả, giúp làn da sạch mụn, lấy lại vẻ tự tin từ các dược liệu trong tự nhiên.

Trị mụn trứng cá đơn giản bằng các bài thuốc Y học cổ truyền

Trị mụn trứng cá đơn giản bằng các bài thuốc Y học cổ truyền

Mụn trứng cá là chứng bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì ở cả nam và nữ. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể gặp ở những phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở một vùng hoặc cả mặt với mức độ dày mỏng khác nhau, bệnh có thể xuất từng đợt, liên tục hoặc dai dẳng. Dù không phải là bác sĩ hiện đại hay y sĩ y hoc cổ truyền, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy bệnh không nặng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ và tâm lý xã hội. Do đó, phương pháp điều trị trứng cá an toàn và hiệu quả luôn được người bệnh tìm kiếm.

Y học cổ truyền trị trứng cá

Nếu những giải pháp từ các sản phẩm hiện đại không mang lại tác dụng hay lo lắng về tác dụng phụ, hàng giả, hàng kém chất lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da vốn đã tổn thương thì việc áp dụng các bài thuốc y học cổ truyền từ những dược liệu tự nhiên bạn có thể tham khảo.

Dưới đây là một số bài thuốc được các Y sĩ y học cổ truyền TPHCM tổng hợp, bạn có thể áp dụng dựa trên những biểu hiện của mụn trứng cá:

Bài thuốc 1

Chuẩn bị và thực hiện: Nhân sâm 10g, tỳ bà diệp 12g, hoàng bá 12g, tang bạch bì 16g, hoàng liên 8g, cam thảo 6g. Đem sắc với 1,5 lít nước, lọc bỏ bã lấy 150ml. Sắc uống ngày 1 thang, chia đều làm 3 lần.

Chỉ định: Áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá đỏ, sưng, đau, nóng, có mụn mủ ngứa, cảm giác buồn ngứa trên mặt, khó chịu; chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng; mạch phù sác; tiểu tiện vàng sẻn.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị và thực hiện: Nhân trần 24g, chi tử 16g, đại hoàng 12g, thiên hoa phấn 12g. Đem sắc với 1,6 lít nước, lọc bỏ bã lấy 150ml. Sắc uống ngày 1 thang, chia đều làm 3 lần

Chỉ định: Áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá đỏ sưng, nổi sẩn nhiều cục dày có khi thành từng mảng, bì phu trơn nhày, có mụn mủ, bụng đầy, chán ăn, đại tiện táo, tiểu vàng sẫm; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt; mạch hoạt sác.

Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2018

Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2018

Bài thuốc 3

Chuẩn bị và thực hiện: Sinh địa 16g, đương quy 12g, thiên hoa phấn 12g, sài hồ 12g, xuyên khung 12g, chỉ xác 10g, xích thược 10g, đào nhân 10g, cát cánh 10g, ngưu tất 10g, hồng hoa 8g, cam thảo 6g. Các vị trên sắc với 1,8 lít nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200ml. Ngày uống 1 thang chia đều 3 lần.

Chỉ định: Áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá lúc đầu chỉ mọc ở hai gò má sau lan nhanh ra cả mặt, ngày càng nhiều, dày và chân cứng. Cũng theo giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, người bệnh lưu ý đến biểu hiện sử dụng bài thuốc nếu bệnh tăng giảm hoặc khỏi theo chu kỳ hoặc bệnh lý của kinh nguyệt. Bệnh kéo dài, sắc da sạm, kém tươi nhuận, mạch huyền hoạt.

Sử dụng thuốc bôi ngoài

Trường hợp xuất hiện các mụn có mủ thâm, đau nhức, bùng nhùng: bạn cần nặn sạch, bôi cao ngọc hồng, sau đó bôi cao sinh cơ để liền vết thương và chống thâm da.

Trường hợp mọc mụn có mủ trắng: cần nạn sạch chân, sau đó bôi cao sinh cơ để liền vết thương và chống thâm da.

Mụn trứng cá gây những phiền toái không nhỏ đến cuộc sống của bạn, đặc biệt cản trở các mối quan hệ cũng như khiến bạn thiếu tự tin và mất đi những cơ hội thuận lợi để phát triển bản thân. Theo đó bạn nên phòng ngừa chúng bằng cách giữ gìn vệ sinh da, làm sạch da hàng ngày (đặc biệt là buổi sáng và trước khi đi ngủ), ăn nhiều rau xanh, hoa quả vừa cung cấp dinh dưỡng vừa tránh táo báo. Đồng thời nếu bị chứng rối loạn kinh nguyệt, thống kinh... cần điều trị dứt điểm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop