Y học cổ truyền phòng và điều trị bệnh từ ngải cứu

Y học cổ truyền phòng và điều trị bệnh từ ngải cứuTrong y học cổ truyền, ngải cứu là một trong những phương pháp điều trị độc đáo, có sự kếp hợp giữa phương thức dùng thuốc (ngải dược) và phương pháp không dùng thuốc (cứu nhiệt).

Trong y học cổ truyền, ngải cứu là một trong những phương pháp điều trị độc đáo, có sự kếp hợp giữa phương thức dùng thuốc (ngải dược) và phương pháp không dùng thuốc (cứu nhiệt).

Ngải cứu có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Ngải cứu có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Y học hiện đại đánh giá cao tác dụng lâm sàng của ngải cứu

Đầu những năm 1950, các bác sĩ phương tây đã ghi nhận hiệu quả của ngải cứu trên lâm sàng như lao xương, gan to. Đến những năm 60 – 70, ngải cứu trong các thống kê trên thế giới được dùng điều trị một số bệnh đơn giản khoảng 100 chứng trạng. Hiện những nghiên cứu quan sát được triển khai nhiều hơn trong những năm sau đó. Đến cuối năm 2000, hiệu quả ngải cứu được ghi nhận trong phòng và trị hơn 200 loại bệnh và hội chứng thông thường. Bên cạnh đó, vấn đề chữa trị bằng ngải cứu đối với những bệnh phức tạp được đặt ra như các bệnh: viêm loét đại trường mãn tính, rối loạn tâm thần, bệnh tự miễn (viêm giáp hashimoto, xơ cứng bì), viêm khớp dạng thấp.

Ngải cứu là một trong những phương pháp điều trị dân gian, được lưu truyền trong các cuốn sách y học cổ truyền. Khi kết hợp với những tiến bộ thời đại công nghệ đã sáng tạo ra những phương pháp điều trị mới như cứu lạnh, quang cứu, nhiệt điện cứu… góp phần vào hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y học cổ truyền trong thời đại mới. Đây là sự kết hợp giữa phương thức dùng thuốc (ngải dược) và phương pháp không dùng thuốc (cứu nhiệt), đồng thời là một bộ phận không thể thiếu của phương pháp châm cứu; là sự kế hợp giữa châm kim và cứu.

Ngải cứu theo y học cổ truyền có tác dụng gì?

Tác dụng ngải cứu theo y học cổ truyền có thể kể đến như:

Phù dương cố thoát: Dương khí bất túc, dương khí hạ hãm. Lâm sàng trị liệu dương khí hư, thoát chứng và dương khí hạ hãm dẫn đến di niệu, sa trực tràng, sa tử cung, băng lậu, đới hạ, tiêu chảy mạn.

Ôn kinh tán hàn: Các y sĩ y học cổ truyền khuyên dùng trị liệu hàn ngưng huyết trệ, kinh bế, thống kinh, vị quản thống, hàn sán phúc thống...

Tiêu ứ tán kết: Theo lý giải trong các sách tham khảo Trung cấp y học cổ truyền Sài Gòn, khi là soái của huyết, huyết dựa vào khí để lưu thông, khí được ôn ấm thì lưu thông dễ dàng kéo theo huyết hành. Cứu làm khí cơ thông sướng, dinh vệ điều hòa, ứ kết lâu ngày được tiêu tán. Trên lâm sàng dùng trị lao hạch, ápxe vú, anh lựu.

Việc sử dụng ngải cứu trong bí quyết rường sinh của Nhật ghi nhận cứu huyệt túc tam lý có tác dụng phòng bệnh; y học cổ truyền gọi là “bảo kiện cứu”, giúp kích thích chính khí trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, tăng cường tinh lực, trường thọ. Ngải cứu được dùng theo phương pháp điếu ngải hoặc mồi cứu. được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ tính an toàn, tiện dụng và ít gây tai biến.

Đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín

Đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín

Sử dụng ngải cứu cần lưu ý gì?

Mặc dù ngải cứu có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng. Để đảm bảo an toàn cũng như đúng thuốc đúng bệnh, các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn không nên sử dụng ngải cứu trong các trường hợp:

  • Bụng của phụ nữ mang thai; da mỏng, ít cơ bắp; phần bụng dưới, núm vú nam và nữ, bộ phận sinh dục... ngoài ra, không cứu trực tiếp tại các khớp.
  • Không cứu trực tiếp tại các bộ phận nhạy cảm như mặt, nhằm ngăn chặn sự hình thành của vết sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
  • Một số trường hợp hôn mê, mắc bệnh sốt cao, truyền nhiễm, co giật hoặc kiệt sức nghiêm trọng như suy dinh dưỡng thể còi.
  • Khi say rượu, đói, mệt mỏi quá mức, đổ mồ hôi nhiều, tính khí thất thường hoặc phụ nữ có kinh nguyệt không nên dùng ngải cứu.
  • Những người không có khả năng tự kiểm soát như bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân trong cơn động kinh.

Để dử dụng ngải cứu an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia cũng như tìm hiểu kỹ chứng bệnh đang mắc.  Các y sĩ y học cổ truyền TPHCM khuyên tuyệt đối không sử dụng ngải cứu trong các trường hợp lưu ý cũng như đã cảnh báo nhằm đảm bảo sức khỏe. Bản thân người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ càng và đến ngay cơ sở y tế, phòng khám y học cổ truyền khi tình trạng bệnh trở nên xấu đi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop