YHCT hướng dẫn điều trị nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệt

YHCT hướng dẫn điều trị nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệtNgoại cảm phong nhiệt là một trong những nguyên nhân thường gặp gây chứng nhức đau đầu. Bên cạnh y học hiện đại thì y học cổ truyền cũng được đông đảo người bệnh lựa chọn.

Ngoại cảm phong nhiệt là một trong những nguyên nhân thường gặp gây chứng nhức đau đầu. Bên cạnh y học hiện đại thì y học cổ truyền cũng được đông đảo người bệnh lựa chọn.

Những bài thuốc y học cổ truyền chữa nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệt hiệu quả

Những bài thuốc y học cổ truyền chữa nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệt hiệu quả

Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn, trường hợp đau đầu đột ngột và kéo dài vài ngày là do ngoại cảm; nếu lúc đau lúc không và đau âm ỉ là nội thương. Nguyên nhân đau đầu do ngoại cảm phần lớn là thực chứng. Với những người bệnh bị chứng nhức đầu do nguyên nhân này có các triệu chứng như: đau đầu, đau cổ họng, khát nước, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch phù sác. Phép chữa là sơ phong, thanh nhiệt.

Bài thuốc điều trị nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệt

Nhức đầu gây là khó chịu, đau đớn ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể cũng như hiệu quả công việc, học tập. Do đó việc tìm kiếm phương pháp điều trị an toàn, mang lại tác dụng hiệu quả là điều cần thiết để người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh mà các y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đưa ra mà người bệnh có thể tham khảo:

Bài 1: Tang cúc ẩm gia vị: tang diệp 10g, lô căn 10g, cát cánh 8g, hoàng cầm 8g, chi tử 8g, hạnh nhân 8g, cúc hoa 6g, liên kiều 6g, bạc hà 4g, cam thảo 4g. Sắc uống.

Nếu ho không thoát đờm, đờm vàng dính, miệng khát họng đau, thêm sa sâm 8g, qua lâu nhân 6g, bối mẫu 4g.

Nếu nhiệt thịnh thương tân, tâm phiền miệng khát, lưỡi đỏ rêu ít, thêm cát căn 12g, tri mẫu 8g, sinh thạch cao 8g, thiên hoa phấn 8g.

Nếu đại tiện bế sinh mụn nhọt ở mũi, miệng, phủ khí không thông, thêm đại hoàng 6g.

Bài 2: Lá dâu 16g, mạn kinh tử 12g, cúc hoa 12g, bạc hà 10g, kinh giới 10g. Sắc uống. Lưu ý, ngày uống 2 lần, uống khi ăn. Riêng trẻ em chia uống 3 - 4 lần. Có thể tán giập, hãm trong phích cho uống.

Đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Bài 3: Xuyên khung 3g, lá chè 6g. Tất cả đem đun sôi 5-10 phút, gạn nước uống trước bữa ăn.

Bài 4: Thanh không cao gia vị: phòng phong 4g, khương hoạt (rượu sao) 4g,  hoàng liên (rượu sao) 4g, sài hồ 4g,  xuyên khung 4g, chích  thảo 6g, tri mẫu 6g, thạch cao 8g, hoàng cầm (1 nửa phần sao rượu) 12g. Sắc uống.

Bài 5: Nga bất thực thảo 3g, nha tạo 3g, thanh đại 2g, tế tân 2g. Tất cả tán bột mịn. Mỗi đợt dùng 7 ngày, ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 0,2 - 0,4g thổi vào mũi gây hắt hơi là được.

Bài 6: Cúc hoa, tang diệp, bạc hà, vỏ đỗ xanh, liều lượng bằng nhau. Cho vào lõi gối để nằm. Dùng trong 1 tháng.

Bài 7: Củ cải tươi, giã vắt lấy nước, nghiền thêm ít băng phiến; nhỏ vào mũi. Mỗi lần 2-3 giọt, ngày 2 - 3 lần. Liệu trình: dùng liền trong 5 ngày.

Áp dụng các bài thuốc YHCT trên theo hướng dẫn của các Y sĩ sẽ giúp bạn điều trị nhức đầu do ngoại cảm phong nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ, do đó bạn nên đến các phong khám chuyên lĩnh vực y học cổ truyền để được khám và điều trị đúng cách.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop