Các biện pháp giúp phòng ngừa xơ gan do rượu hiệu quả

Các biện pháp giúp phòng ngừa xơ gan do rượu hiệu quảCó tới hơn 90% lượng rượu được chuyển hóa ở gan. Nếu bạn thường xuyên nạp vào cơ thể lượng rượu vượt quá khả năng “xử lý” của gan thì gan sẽ mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Các biện pháp giúp phòng ngừa xơ gan do rượu hiệu quả

Hình ảnh gan bị xơ ro rượu

Theo thống kê mỗi ngày uống trên 100ml rượu 30 độ, hoặc 350ml bia trong 10 năm thì bạn sẽ có nguy cơ bị xơ gan. Vậy rượu gây ra xơ gan như thế nào? Cách phòng chống xơ gan do rượu ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về xơ gan do rượu qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Rượu gây xơ gan như thế nào?

Sau khi vào cơ thể, rượu được chuyển hóa  chủ yếu ở gan qua 2 bước:

• Bước 1: Nhờ enzyme ADH, rượu chuyển hóa thành Acetaldehyde – là một chất gây độc với các tế bào.
  • Bước 2: Nhờ enzyme ALDH, Acetaldehyde chuyển hóa thành Acetat là một chất lành tính, không độc.

Như vậy, khi uống rượu bia với lượng vừa phải, rượu bia sẽ được gan chuyển hóa thành chất acetat không độc và đào thải ra khỏi cơ thể, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng khi uống quá nhiều, gan không thể chuyển hóa hết chất acetaldehyde độc hại, khiến cho chất này tích tụ nhiều ở gan, gây độc cho gan, thậm chí phá hủy tế bào gan. Ở giai đoạn đầu, các phần gan còn nguyên vẹn có thể hoạt động nhiều hơn để bù lại cho phần tế bào gan bị tổn thương. Nhưng nếu quá trình này tiếp tục sẽ khiến cho gan không còn khả năng bù được nữa dẫn đến gan không thể chuyển hóa rượu được nữa.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn chuyển hóa Acetaldehyde sẽ tạo ra nhiều chất NADH, và giảm nồng độ của NAD+, gây ra tăng tổng hợp acid béo và hình thành các chất béo trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Khi gan nhiễm mỡ, nếu ngừng uống rượu, gan có thể hồi phục lại hoàn toàn. Nhưng nếu vẫn tiếp tục nạp nhiều chất cồn vào người, bệnh sẽ tiến triển thành viêm gan do rượu và sau đó là dẫn đến xơ gan. Rượu là nguyên nhân gây ra hơn 18% các ca xơ gan. Đây là một tỉ lệ không hề nhỏ, vì vậy mọi người nên hạn chế rượu bia hoặc uống trong giới hạn cho phép để tránh xơ gan.

Bệnh xơ gan có những triệu chứng gì ạ?

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng lâm sàng thường không rõ hoặc rất nhẹ với các biểu hiện tiêu biểu như:

Ăn không ngon miệng, chán ăn kéo dài dẫn tới việc sút cân, cơ thể gầy đi nhanh chóng, đau tức vùng bụng hoặc đầy bụng, buồn nôn, ngứa là triệu chứng khá phổ biến, ngứa chủ yếu ở chân tay và lưng, cơ thể mệt mỏi

Giai đoạn nặng (giai đoạn xơ gan mất bù): ở giai đoạn này chức năng gan kém hẳn và suy yếu nhanh chóng, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn như:

Đau hạ sườn phải có thể xuất hiện thành nhiều lần trong ngày và thường không kéo dài, vàng da là một triệu chứng phổ biến, vàng da có thể nhìn thấy trong ánh mắt và da của bệnh nhân, sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng) khi gan bị tổn thương gan nặng nề, cơ thể người bệnh bắt đầu giữ muối và nước. Ban đầu, các muối và nước dư thừa sẽ tích tụ chủ yếu ở bàn chân và mắt cá chân (phù nề), lâu dần các chất lỏng cũng có thể thu thập ở bụng, xuất hiện tình trạng chảy máu như chảy máu chân răng, máu cam.

Khi bị xơ gan cho rượu thì phải làm như thế nào ạ?

Biết được rượu gây ra xơ gan như thế nào chắc hẳn bạn cũng phần nào ý thức được không nên uống quá nhiều rượu. Nhưng nếu đã mắc xơ gan do rượu, liệu việc uống ít rượu đi có khỏi bệnh được không? Như đã nói ở trên, khi ở giai đoạn gan nhiễm mỡ, nếu bỏ rượu bia, thì không cần dùng thuốc, bệnh cũng có thể sẽ khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu bệnh đã bước vào giai đoạn xơ gan, việc bỏ rượu tuy không thể làm gan hồi phục như trước nhưng cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị xơ gan do rượu, góp phần kiểm soát bệnh và không ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc điều trị.

Bên cạnh việc bỏ rượu bia, người bệnh cũng cần tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhẹ nhàng sẽ góp phần cải thiện tình trạng bệnh.

Các biện pháp giúp phòng ngừa xơ gan do rượu hiệu quả

Làm thế nào để phòng ngừa xơ gan?

Cho đến nay, xơ gan vẫn là một trong những bệnh nan y mà y học vẫn chưa có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp làm giảm thiểu các biến chứng, cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, những phương pháp này đều rất tốn kém và yêu cầu trình độ kỹ thuật hiện đại. Do vậy, vấn đề cần thiết nhất lúc này vẫn là việc phòng ngừa xơ gan. Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh xơ gan hiệu quả mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ:

Tiêm phòng vacxin viêm gan siêu vi B, C để ngăn chặn bệnh viêm gan.

Dự phòng và điều trị các bệnh viêm gan cấp và mạn tính để giảm thiểu tối đa dẫn đến xơ gan.

Điều trị tốt các bệnh về đường mật và phòng chống sán lá gan

Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích khiến gan phải hoạt động quá sức

Thận trọng khi dùng các thuốc gây hại cho gan

Kiểm tra sức khỏe ngay khi thấy có các biểu hiện không tốt về gan như, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, vàng da, đau tức hạ sườn.

Tăng cường luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh tật.

Bên cạnh đó, mỗi người nên chủ động bảo vệ gan và phòng xơ gan một cách thường xuyên, đặc biệt với những người bị viêm gan virus, người hay uống rượu bia...cần nâng cao ý thức tăng cường chức năng gan, giảm thiểu thương tổn ở tế bào gan, giải độc gan bằng cách có thể sử dụng kết hợp với các thảo dược đã được nghiên cứu, chứng minh tác dụng phòng ngừa và làm chậm sự tiến triển của xơ gan.