Cùng các Bs Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ

Cùng các Bs Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻDị ứng sữa là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể trẻ nhỏ phản ứng với các protein trong sữa động vật. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây dị ứng ở trẻ

Dị ứng sữa là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể trẻ nhỏ phản ứng với các protein trong sữa động vật. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây dị ứng ở trẻ

Cùng các Bs Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ

Dị ứng sữa có thể xảy ra sau khi uống sữa vài phút đến vài giờ

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ em trong bài viết dưới đây!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ DỊ ỨNG SỮA Ở TRẺ

Dị ứng sữa có thể xảy ra sau khi uống sữa vài phút đến vài giờ. Có thể có các triệu chứng nhẹ như phát ban hay nặng như khó thở, khò khè, nôn hay các rối loạn tiêu hóa khác, đặc biệt là tình trạng sốc phản vệ do dị ứng sữa đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Cần phân biệt dị ứng sữa với không dung nạp glucose, mặc dù triệu chứng tương tự nhau. Dị ứng sữa xảy ra do cơ thể phản ứng với các thành phần trong sữa động vật, trong khi đó không dung nạp glucose do cơ thể thiếu enzym lactase dẫn đến lactose của sữa không được chuyển hóa.

Nguyên nhân gay dị ứng sữa

Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng sữa là do protein có trong thành phần sữa động vật. Trong đó sữa bò là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị ứng sữa ở trẻ nhỏ. Sữa bò có hai loại protein chính có thể gây dị ứng là casein (có trong phần rắn của sữa) và whey (có trong phần lỏng của sữa sau khi lắng). Cơ thể của trẻ có thể phản ứng với các loại protein này gây ra tình trạng dị ứng. Một số nghiên cứu cho thấy người bị dị ứng với sữa bò cũng có nguy cơ dị ứng với các loại sữa động vật khác như sữa dê, cừu, trâu.

Hệ miễn dịch cho rằng protein lạ trong sữa động vật là có hại nên tăng cường sản xuất các kháng thể IgE để khống chế các protein này. Nếu các protein sữa gây dị ứng tiếp tục xuất hiện trong cơ thể thì chúng sẽ được nhận diện bởi các kháng thể IgE, kích hoạt hệ miễn dịch, giải phóng histamin và các chất trung gian hóa học khác gây ra tình trạng dị ứng trên lâm sàng với nhiều biểu hiện khác nhau.

Những triệu chứng cụ thể

Theo các bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, triệu chứng dị ứng có thể xảy ra sau khi uống sữa hoặc sử dụng các sản phẩm từ sữa trong vài phút. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng phụ thuộc mức độ phản ứng miễn dịch của từng người. Các triệu chứng của dị ứng sữa bao gồm:

 • Phát ban, khò khè, nôn mửa.
 • Tiêu chảy, phân có thể lẫn máu.
 • Co thắt, đau quặn bụng.
 • Ho, khó thở.
 • Chảy nước mũi, nước mắt.
 • Nổi mẩn trên da, ngứa.

Đặc biệt, sốc phản vệ là phản ứng nghiêm trọng của cơ thể với dị ứng. Nguyên nhân là do đường thở bị thu hẹp. Sốc phản vệ thường xảy ra ngay sau khi bệnh nhân tiêu thụ sữa và có các triệu chứng nguy hiểm như co thắt, phù nề đường hô hấp gây khó thở, huyết áp tụt nhanh, ngứa, mặt đỏ bừng,. ..

Đối tượng nguy cơ bị dị ứng

Các đối tượng có nguy cơ dị ứng sữa có thể kể đến là:

 • Trẻ em dễ bị dị ứng sữa hơn người lớn.
 • Trẻ có cơ địa dị ứng với bất kỳ một tác nhân nào đều là đối tượng nguy cơ của dị ứng sữa.
 • Trẻ bị viêm da dị ứng mạn tính có nhiều khả năng dị ứng với sữa.
 • Tiền sử trong gia đình có người bị dị ứng, đặc biệt là bố, mẹ có tiền sử dị ứng thực phẩm, chàm, mày đay, hen phế quản,... thì nguy cơ dị ứng sữa ở trẻ cao hơn.

Cùng các Bs Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về dị ứng sữa ở trẻ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

CÁC BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA DỊ ỨNG SỮA Ở TRẺ

Chẩn đoán dị ứng sữa ở trẻ

Khai thác các triệu chứng trên lâm sàng, bệnh sử cũng như tiền sử dị ứng giúp định hướng chẩn đoán bệnh và chỉ định các xét nghiệm phù hợp để khẳng định chẩn đoán.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết, một số xét nghiệm liên quan cần thực hiện:

 • Thử nghiệm chích da: nếu vùng da thử nghiệm xuất hiện sưng, đỏ trong 15-20 phút chứng tỏ đã xảy ra phản ứng dị ứng sữa.
 • Xét nghiệm máu: nhằm phát hiện kháng thể IgE - loại kháng thể được tạo ra khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng.
 • Xét nghiệm thành phần: là một xét nghiệm máu mới thử nghiệm với các protein đặc biệt có trong sữa như casein, whey, lactalbumin, có thể giúp xác định nguy cơ dị ứng với các thành phần của sữa.
 • Thử nghiệm thực phẩm: chỉ được tiến hành ở trung tâm thử nghiệm thực phẩm có điều kiện cấp cứu đầy đủ.

Điều trị dị ứng sữa ở trẻ

Trường hợp dị ứng sữa nhẹ: Bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc kháng histamin. Thuốc có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng của bệnh và giảm cảm giác khó chịu.

Trường hợp sốc phản vệ do dị ứng sữa: Bệnh nhân cần được đưa đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt. Bệnh nhân phải được xử trí khẩn cấp bằng các biện pháp hồi sức tích cực. Adrenalin thường được chỉ định trong trường hợp này để đối phó với tình trạng xấu trên bệnh nhân.

Phòng ngừa dị ứng sữa ở trẻ

Bệnh nhân bị dị ứng sữa cần tránh sử dụng sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa. Cần lưu ý hiện nay rất nhiều thực phẩm có chứa sữa, nếu bệnh nhân không chú ý rất dễ bị dị ứng khi sử dụng các loại thức ăn này.

 • Lối sống và các biện pháp xử trí dị ứng sữa có ý nghĩa nhất định.
 • Người có tiền sử dị ứng sữa cần được tư vấn, hỗ trợ để phòng tránh và đối phó với dị ứng sữa.

Trên đây là những thông tin về dị ứng sữa ở trẻ được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ cụ thể đến bạn đọc!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop