Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về bệnh viêm khớp vẩy nến

Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về bệnh viêm khớp vẩy nếnBệnh viêm khớp vảy nến là bệnh lý viêm ở các khớp ngoại biên và/hoặc cột sống, có liên quan tới bệnh vảy nến. Đây là một bệnh tự miễn, nguyên nhân chưa rõ,  bệnh thường gặp ở độ tuổi 30 - 50.

Bệnh viêm khớp vảy nến là bệnh lý viêm ở các khớp ngoại biên và/hoặc cột sống, có liên quan tới bệnh vảy nến. Đây là một bệnh tự miễn, nguyên nhân chưa rõ,  bệnh thường gặp ở độ tuổi 30 - 50.

bẹnh viêm khớp vảy nến thường xuất hiện ở độ tuổi 30-50

Bệnh viêm khớp vảy nến thường xuất hiện ở độ tuổi 30-50

Nguyên nhân gây viêm khớp vẩy nến là gì?

Viêm khớp vẩy nến xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh và mô. Các phản ứng miễn dịch bất thường gây ra viêm khớp xương cũng như sự sản xuất quá mức của các tế bào da.

Không hoàn toàn rõ lý do tại sao hệ thống miễn dịch lại tấn công mô khỏe mạnh, nhưng nó có khả năng là cả hai yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò. Nhiều người bị viêm khớp vẩy nến có lịch sử gia đình từng mắc một trong hai bệnh vẩy nến hay viêm khớp vẩy nến.

Chấn thương cơ học hoặc nhiễm virus hoặc vi khuẩn cũng có thể gây ra viêm khớp vảy nến ở những người có khuynh hướng di truyền.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp vẩy nến thường giống như những người trong viêm khớp dạng thấp. Bác sĩ Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết viêm khớp vẩy nến làm cho các ngón tay và ngón chân sưng, vảy nến viêm khớp cũng có thể gây ra đau đớn. Cũng có thể phát triển sưng và dị tật ở chân tay và trước khi có triệu chứng đáng kể khác.

Viêm khớp, đau khớp, cứng khớp và sưng là những triệu chứng chính của viêm khớp vẩy nến. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả ngón tay và cột sống và có thể từ nhẹ đến nặng. Viêm khớp chân vảy nến cũng có thể gây đau ở các điểm, nơi gân và dây chằng bám vào xương - đặc biệt là ở mặt sau của gót chân (viêm gân Achilles), hoặc trong bàn chân.

Một số người phát triển một tình trạng gọi là viêm cột sống như là kết quả của viêm khớp vẩy nến. Chủ yếu gây viêm cột sống dính khớp của các khớp đốt sống giữa cột sống và trong các khớp giữa các cột sống và xương chậu.

Một số người bệnh còn bị bệnh phát triển gây viêm cột sống như là kết quả của bệnh viêm khớp vẩy nến. Hầu hết mọi người phát triển vẩy nến đầu tiên và sau đó được chẩn đoán bị viêm khớp vảy nến, nhưng các vấn đề liên quan đôi khi có thể bắt đầu trước khi các tổn thương da xuất hiện. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp, bệnh có thể gây biến dạng xương khớp dẫn tới nguy cơ tàn phế.

Đào tạo Điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe có chuyên môn cao

Đào tạo Điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe có chuyên môn cao

Làm thế nào để khắc phục viêm khớp vẩy nến?

Viêm khớp vẩy nến là một trong những loại bệnh lý khiến người bệnh luôn trong trạng thái đau đớn, sưng khớp ngón tay ngón chân. Một tỷ lệ nhỏ những người bị vẩy nến có thể phát triển thành viêm khớp. Theo thời gian, viêm khớp phá hủy các mô xương nhỏ ở bàn tay, đặc biệt là các ngón tay, dần dẫn đến biến dạng hoặc tàn tật. Đa số người bệnh chỉ có thể sử dụng những loại giảm đau như thuốc ức chế miễn dịch hay thuốc chống thấp khớp. Kết hợp điều trị thuốc với thực phẩm hàng ngày là một cách khắc phục hiệu quả. Để đẩy lùi bệnh các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên mọi người có thể thực hiện một số biện pháp sau:

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên: Tập thể dục có thể giữ cho các khớp xương linh hoạt và cơ bắp mạnh mẽ. Các loại bài tập ít căng thẳng trên các khớp bao gồm chạy xe đạp, bơi lội và đi bộ.

Ổn định cân nặng: không nên để tình trạng thừa cân diễn ra, duy trì cân nặng ít hơn những nơi dòng khớp, dẫn đến đau giảm và di động tăng. Cách tốt nhất để tăng chất dinh dưỡng trong khi hạn chế lượng calo là ăn các loại thực phẩm dựa trên cây trồng, hoa quả, rau và ngũ cốc.

Giảm đau: Thời tiết lạnh có tác dụng làm tê liệt, làm giảm các cảm giác đau đớn. Do vậy người bệnh có thể chia tập thể dục hoặc hoạt động làm việc thành các giai đoạn ngắn. Tìm thời gian thư giãn vài lần trong ngày.

Liệu pháp châm cứu: Liệu pháp châm cứu đã được sử dụng cho tất cả các loại viêm khớp, kể cả viêm khớp vảy nến. Một số người nói rằng châm cứu đã giúp họ giảm đau. Kết quả tốt nhất được ghi nhận ở một số khu vực biệt lập, chẳng hạn như viêm khớp ở đầu gối.

Sử dụng củ nghệ: là thành viên của họ gừng, loại gia vị này có thể xoa dịu một số triệu chứng của viêm khớp vảy nến. Đó có thể là do nghệ có tác dụng làm giảm một số protein gây viêm nhất định.

Vitamin D: Một nghiên cứu được công bố trong năm nay cho thấy việc thiếu vitamin D thường xảy ra ở các bệnh nhân viêm khớp vẩy nến. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên nhóm 10 bệnh nhân cho thấy 7 người hấp thụ vitamin D giảm được đau khớp, nhưng không có nhóm đối chứng. Thế nên cần nghiên cứu thêm để xác định tác dụng của vitamin D đối với bệnh viêm khớp vảy nến.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop