Y học cổ truyền nâng tầm cải bó xôi trở thành vị thuốc trị bệnh

Y học cổ truyền nâng tầm cải bó xôi trở thành vị thuốc trị bệnhNgoài là thực phẩm thường ngày, cải bó xôi còn nhiều tác dụng khá tốt trong y học trong việc hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe.

Ngoài là thực phẩm thường ngày, cải bó xôi còn nhiều tác dụng khá tốt trong y học trong việc hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe.

Cải bó xôi có tác dụng phòng ngừa các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe

Cải bó xôi có tác dụng phòng ngừa các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe

Cải bó xôi, tên khoa học Spinacia oleracea L. Chenopodiaceae. Theo y học cổ truyền, vị thuốc từ cải bó xôi còn được gọi với cái tên ba thái, rau chân vịt. Vị ngọt, tính mát. Bên cạnh là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, cải bó xôi được các y sĩ y học cổ truyền khuyên dùng bởi có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc trị bệnh sau đây dưới góc nhìn y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị và có một cơ thể khỏe mạnh:

Cải bó xôi chống hoại huyết

Chuẩn bị 150g cải bó xôi, đem rửa sạch, xắt sợi nhỏ, ngâm chung với 1/3 muỗng cà phê muối khoảng 1 giờ. Sau đó sao, khử thổ, tán nhuyễn. Lúc khát, pha 1 muỗng canh trong 30ml nước đun sôi để nguội. Uống 1 - 4 lần/ngày và dùng liên tục trong 7 ngày.

Cải bó xôi góp phần tăng tiết dịch tụy mật, các tuyến nội tiết

Chuẩn bị: 250g cải bó xôi rửa sạch, xắt sợi nhỏ, 50g cật heo, 50g gan bò, 3g hành tây.

Thực hiện: Đem tất cả các nguyên liệu nấu trong 500ml nước, còn 150ml,  nêm 1/3 muỗng bột nêm, cho thêm 3 tép đầu hành lá. Ăn sáng, trưa, chiều, liền trong 2 tuần.

Chống thiếu máu, hạ huyết áp nhờ cải bó xôi

Chuẩn bị: 80g cải bó xôi, 3g hành tây.

Thực hiện: Cải bó xôi đem rửa sạch, xắt nhỏ, cho ¼ muỗng cà phê muối (hoặc 1/2 muỗng cà phê bột nêm), hành tây xắt khoanh. Đem tất cả nguyên liệu nấu với 3 chén nước còn 1 chén. Ăn xác, uống nước ngày 2 lần.

Theo các Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn, bạn có thể thêm 50g thịt dê và 3 muỗng gạo rang vừa vàng nấu với 100g cải bó xôi. Trong 3 chén nước nấu nhừ còn 1,5 chén. Dùng 2 lần/ngày và ăn liên tục trong 3 – 5 ngày.

Chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền được nhiều người sử dụng

Chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền được nhiều người sử dụng

Cải bó xôi góp phần bổ trợ tim suy

Chuẩn bị: 250g cải bó xôi, 150g dây lá chùm bao, 5g cam thảo.

Thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu đi sao khử thổ chung 3 thứ, tán nhuyễn. Uống mỗi lúc khát và sử dụng liên tục cho đến khi khi thấy ăn ngủ ngon, hết hồi hộp, mệt đột xuất.

Chống lão hóa tế bào, còi xương, suy nhược cơ thể

Chuẩn bị: 200g cải bó xôi, 150g nghêu hoặc hến, 100g củ sen, 30g bí đỏ, 30g khoai mỡ tím.

Thực hiện: Cải đem rửa sạch, khoai mỡ, bí đỏ xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn. Nghêu luộc vừa tách vỏ, lấy thịt, cho vào 1/3 muỗng bột nêm. Hầm củ sen đã rửa sạch trong 500ml nước, còn 300ml cho thêm bí đỏ, khoai mỡ và thịt nghêu vào hầm, thêm 3g đường phèn. Khi còn 150ml cho cải bó xôi vào vừa chín. Chú ý ăn 1 lần trong buổi tối trước khi ngủ và sử dụng liên tục trong 10 ngày.

Cải bó xôi trị mắt quáng gà

Món ăn bài thuốc 1: 500g cải bó xôi tươi, nghiền lấy nước, mỗi ngày uống một thăng, chia làm 2 lần.

Món ăn bài thuốc 2: 250g cải bó xôi tươi, 120g gan heo, luộc lẫn và ăn nhạt.

Món ăn bài thuốc 3: Lấy cải bó xôi và gan heo lượng bằng nhau. Cải bó xôi cho vào nước sôi ngâm qua, rồi vắt lấy nước, thêm nước lã vào luộc gan heo. Lưu ý khi ăn, chỉ uống nước.

Phòng ngừa cao huyết áp, đi đại tiện khó hoặc tức ngực

Dùng 250g cải bó xôi tươi ngâm với nước sôi trong vòng 3 phút, sau đó vớt ra trộn với muối, dầu vừng. Mỗi ngày ăn hai lần.

Bên cạnh đó, cải mâm xôi còn được biết đến với tác dụng trị viêm cấp đường tiêu hóa, táo bón, kiết lị; nhuận trường, thông đại tiện; trị mắt đỏ do gió lùa, mí mắt sưng đỏ; táo bón, bệnh trĩ, mất máu và thiếu máu; trị đái tháo đường, tiêu khát uống nước nhiều. Cải mâm xôi là thực phẩm quen thuộc, dễ tìm kiếm và thực hiện trong các món ăn hàng ngày. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn trên, tham khảo ý kiến từ các chuyên gian hoặc tự mình trải nghiệm, tìm hiểu bằng cách tham gia khóa đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop