Ấn tượng nghề điều dưỡng đưa tôi trở thành giảng viên ngành Y Dược

Ấn tượng nghề điều dưỡng đưa tôi trở thành giảng viên ngành Y DượcỨng tuyển vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để trở thành giảng viên chuyên khoa Điều dưỡng để đào tạo thế hệ sinh viên ngành Y dược trình độ cao khi ra trường.

Ấn tượng nghề điều dưỡng đưa tôi trở thành giảng viên ngành Y Dược

Từ nhỏ tôi đã ấn tượng với áo trắng của người Điều dưỡng

Đã từng mong muốn trở thành Điều dưỡng viên

Ai đó đã từng nói rằng cái nghề là cái nghiệp, lựa một nghề cũng khó khăn như chọn vợ chọn chồng bởi ngoài việc có một đầu óc tỉnh táo, còn cần một chút nhân duyên đưa đẩy. Từ ban đầu tôi đã tìm hiểu và mong muốn sớm trở thành giảng viên - Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - chuyên nghành điều dưỡng.

Cách đây 8 năm, khoảng thời gian chuẩn bị làm hồ sơ thi đại học tôi đã có những tháng ngày dài nuôi bà trong bệnh viện. Chính thời gian ấy tôi đã có dịp tiếp xúc nhiều với các cô chú điều dưỡng. Ấn tượng trong tôi về họ là giọng nói nhẹ nhàng, dễ thương mỗi khi tiêm thuốc cho người bệnh vừa làm, vừa trò chuyện để bệnh nhân quên đi sợ hãi vì tiêm.

Khi trở về nhà trong đầu tôi luôn hiện lên hình ảnh chiếc áo blouse trắng của các anh chị điều dưỡng và mong muốn một ngày cũng được khoắc lên mình chiếc áo trắng tinh khôi đó. Để thực hiện mong ước đó thay vì nộp hồ sơ thi đại học vào một trường kinh tế tôi đã lựa chọn trở thành một điều dưỡng viên trong tương lai.

Sau khi theo học Đại học y Dược tôi mới nhận ra đây chính là niềm đam mê, sở thích của mình. Dẫu quá trình học tập có bao khó khăn, vất vả tôi vẫn cố gắng vượt qua. Bởi trong tất cả các nghành thì y dược là ngành vất vả nhất khi học và khi làm. Đặc biệt khi bắt đầu sang năm học thứ 3 bắt đầu học thực hành lâm sàng tại các bệnh viện sinh viên sẽ vất vả hơn. Đó là những tháng ngày rèn luyện gian khổ của sinh viên, sáng học thực hành bên viện,chiều về trường học lý thuyết, tối trở lại bệnh viện trực cùng các anh chị bác sĩ điều dưỡng tại khoa lâm sàng mình đang học.

Nghề Điều dưỡng là một nghề mang lại cho tôi thật nhiều cảm xúc. Tôi thấy vui khi giúp được những người bệnh mặc dù những việc thật nhỏ nhoi, rồi chợt thấy khóe mắt mình cay cay khi nhìn người bệnh đau đớn. Tôi thương những bác bệnh nhân lam lũ và khổ cực, những người nghèo xa xôi lên thành phó chữa bệnh. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi người bệnh do chính tôi chăm sóc tay bắt mặt mừng với tôi khi họ ra viện. Tôi cảm thấy vui khi đến Bệnh viện.

Sau khi ra trường tôi cũng như các bạn lựa chọn cho mình một bệnh viện vừa để học hỏi nâng cao tay nghề và thực hiện lý tưởng nghề nghiệp của. Bệnh viện nơi tôi làm việc hàng ngày có rất nhiều các bạn sinh viên về thực hành lâm sàng và thực tập tốt nghiệp. Mỗi ngày thấy các em tôi lại nhớ hình ảnh của mình ngày xưa, sợ hãi khi lần đầu nhìn thấy một bệnh nhân người đầy máu do tai nạn hay tay run run khi lần đầu cầm kim tiêm tiêm vào người thật. Về sau tôi đã lựa chọn đảm nghiệm công tác tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để truyền lửa đam mê cho các em sinh viên.

Ấn tượng nghề điều dưỡng đưa tôi trở thành giảng viên ngành Y Dược

Mong muốn trở thành giảng viên để truyền lửa đam mê

Trở thành giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn để truyền lửa đam mê

Tôi muốn mang tất cả những gì đã học trên giảng đường, những kinh nghiệm tích lũy được khi đi làm cho sinh viên. Giúp các em trở thành một người điều dưỡng vững tay nghề khi ra trường để thực hiện lý tưởng chung mà tôi và các em hướng tới khi chọn trở thành  một điều dưỡng viên. Mong muốn đó đã đưa tôi đến trở thành giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - Trường chuyên đào tạo khối nghành y dược đạt chuẩn Bộ Y Tế với hàng nghìn sinh viên đang theo học.

Tôi dần nhận ra rằng các bạn sinh viên đang thực tập tại viện tôi sau này sẽ là đồng nghiệp của mình. Tôi biết làm tốt việc của mình thôi chưa đủ tôi muốn các em sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - những điều dưỡng tương lai mà tôi gặp hàng ngày cũng sẽ làm tốt nhiệm vụ sau này của mình.

Người ta luôn ví nghề Điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng mà Điều dưỡng tiếp xúc vô vàn, đến từ nhiều nơi, địa phương khác nhau. Người bệnh không ai giống ai, từ bệnh tình cho đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Làm nghề Điều dưỡng ngoài tình yêu nghề, có lương tâm nghề nghiệp, còn phải biết nhẫn nại, lắng nghe và thấu hiểu người bệnh. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này.

Chặng đường phía trước còn rất dài và gian nan, nhưng tôi hy vọng các em sẽ không bao giờ chùn bước. Các bạn sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gò cần phải thật sự cố gắng, nỗ lực ngay từ những ngày đầu học cơ sở để nắm vững kiến thức. Lý thuyết có vững thì khi đi thực hành lâm sàng các em mới hiểu được cơ chế và giải thích được các kỹ thuật  mình làm, học để hiểu và hiểu để làm!