Mở Quầy thuốc tân Dược thành phố Hồ Chí Minh cần những điều kiện gì?

Mở Quầy thuốc tân Dược TP HCM cần những điều kiện gì?Học Cao đẳng Dược nhưng không biết thủ tục quy định mở Quầy thuốc tân dược cần những điều kiện gì? Thực tế mở quầy thuốc ở mỗi tỉnh có thể khác đôi chút.

Rất nhiều bạn học Cao đẳng Dược nhưng không biết thủ tục quy định mở Quầy thuốc tân dược cần những điều kiện gì? Đây là câu chuyện của mình chia sẻ với các bạn, tuy nhiên thực tế mở quầy thuốc ở mỗi tỉnh có thể khác đôi chút.

Mở Quầy thuốc tân Dược thành phố Hồ Chí Minh cần những điều kiện gì?

Để mở được quầy thuốc thì đầu tiên chúng ta phải đi học để lấy bằng Cao đẳng Dược, sau đó thực tập đủ thời gian để có chứng chỉ hành nghề. Mình đã có bằng Dược sĩ Cao đẳng năm 2011, rồi mình xin vô Nhà thuốc thực tập và làm luôn cho Nhà thuốc tại tphcm. Các bạn lưu ý nhé: Mình cần nhấn mạnh lại ở điểm này, Tỉnh/Thành phố của mình phải thực tập tại Nhà thuốc hoặc Công ty dược thì mới làm được chứng chỉ hành nghề, còn thực tập ở quầy thuốc thì không được Sở Y tế chấp nhận là thời gian thực tập. Lúc mình thực tập ở thành phố Hồ Chí Minh thì lúc đó Nhà thuốc nơi mình làm cũng chuẩn bị thẩm định Gpp, và bà chủ đã ghi tên mình vô danh sách nhân sự trong hồ sơ gpp và gửi về Sở y tế tphcm, vậy là mình đã có tên chính thức trong Nhà thuốc sau này tiện lợi cho việc làm chứng chỉ hành nghề. Theo quy định thực tập Nhà thuốc để lấy chứng chỉ hành nghề chỉ cần 18 tháng là được nhưng mình làm ở Nhà thuốc đó 3 năm để học hỏi kinh nghiệm thực tế và cách vận hành quản lý Nhà thuốc.

Bước đầu làm chứng chỉ hành nghề, mua hồ sơ về thì điền đầy đủ thông tin cá nhân, bằng cấp pho to công chứng, giấy khám sức khỏe, chứng minh nhân dân photo công chứng và cả tờ lý lịch tư pháp nữa, và hình 4×6 nền trắng. Điều quan trọng là phải có giấy xác nhận của cơ sở nơi mình thực tập, nộp kèm theo bộ hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề là xong. Coi như hoàn tất rùi nè, mình đem lên Sở y tế tphcm nộp và đóng lệ phí 500k. Chờ 1 tháng , 2 tháng... ui quá trời lâu luôn và 5 tháng trôi qua Sở y tế gửi về nhà thuốc nơi mình. Như vậy là hồ sơ của mình được nhận rồi đó các bạn hjhj, đoạn đường gian nan vất vả còn dài luôn. Rồi 1 tuần sau đó Sở y tế tphcm gọi điện thoại cho mình phỏng vấn về việc xin làm chứng chỉ hành nghề, hỏi mình tại sao không về tỉnh làm mà làm ở tphcm....pla pla... ui nhiều lắm ạ, lâu quá mình quên ...và sau cuộc gọi đó 4 tháng thì sở y tế điện thoại 1 lần nữa kêu mình lên nhận chứng chỉ hành nghề. Vậy là, tổng cộng thời gian mình làm chứng chỉ hành nghề dược kéo dài hết 9 tháng luôn, nghĩ lại thấy oải luôn ( bây giờ làm chứng chỉ hành nghề Dược như thế nào mình k rõ, cái này là mình kể về đoạn đường mình tự đi làm á, còn mấy bạn không muốn thì cứ nhờ dịch vụ tư vấn làm cho nhanh nè, mà hình như bây giờ làm chứng chỉ hành nghề dược trong vòng 1 hay 2 tháng là có rồi, k lâu như hồi mình làm đâu). Vậy là xong chứng chỉ hành nghề dược rồi.

Mở Quầy thuốc tân Dược thành phố Hồ Chí Minh cần những điều kiện gì?

Ấp ủ mở quầy thuốc của mình bắt đầu tiến hành . Lúc này mình về quê rồi và mở quầy tại quê. Mình lên sở y tế nơi mình ở mua bộ hồ sơ mở quầy , sau khi mua về mình điền đầy đủ thông tin, cchn photo công chứng kèm vô bộ hồ sơ. Mình lên ủy ban nhân dân huyện xin đăng ký giấy phép kinh doanh ( giấy này làm 3 ngày là có) , photo công chứng và bỏ kèm vào hồ sơ rồi đem lên sở y tế nộp , đóng lệ phí 1triu.

Coi như xong phần giấy tờ mình về chuẩn bị xây quầy. quầy của mình xây trong vòng 1 tuần là xong, hoàn tất xây quầy là 45 triu ( do ba mình là thợ xây nên tiết kiệm được 1 khoản) . Tủ của Quầy thuốc và cửa kính hết 30 triu, vậy là mình xây hoàn tất quầy là 75tr ( quầy mình rộng gần 13m2 , chưa tính thuốc nha các bạn). Trong thời gian xây quầy thì mình chuẩn bị hồ sơ cho quầy thuốc để chuẩn bị cho ngày thẩm định. Mình xây dựng SOP của quầy là 5 quy trình thao tác chuẩn

1. Quy trình mua thuốc và kiểm soát chất lượng

2. Quy trình bán thuốc theo đơn

3. Quy trình bán thuốc không kê đơn

4. Quy trình kiểm tra chất lượng thuốc định kỳ

5. Quy trình giải quyết khiếu nại thu hồi

  • Trong quy trình 1 làm ra 2 quyển sổ theo phụ lục ( đơn đặt hàng, biên bản kiểm nhập) của nhà cung ứng.
  • Trong quy trình 2 làm 3 quyển sổ theo phụ lục ( sổ theo dõi bệnh nhân đặc biệt, sổ theo dõi tính hợp lệ của đơn thuốc, sổ theo dõi tác dụng phụ ADR)
  • Trong quy trình 4 làm 1 sổ theo phụ lục kiểm tra chất lượng thuốc định kỳ.
  • Trong quy trình 5 làm 2 quyển sổ theo phục luc( sổ báo cáo thu hồi thuốc,  sổ ghi chép thuốc khiếu nại thu hồi) .

Coi như xong hồ sơ quầy thuốc, muốn làm chính xác các bạn tải thông tư 02/2018 về xem và làm theo hướng dẫn, đây là thông tư mới có đầy đủ hết. Để hiểu rõ hơn về các quy định và thông tư mới nhất mình có chụp hình gồm 15 thông tư và quy định về ngành dược các bạn nhớ tải về và xem kỹ nha.

Nếu như hồ sơ của mình đầy đủ thì sở y tế tiến hành thẩm định và họ báo trước cho mình 1 ngày để mình chuẩn bị.

👉👉👉👉 Để chuẩn bị thẩm định theo thông tư mới phải có nhiệt kế tự ghi, quầy phải trang bị máy lạnh, máy quạt, tủ fai có ngăn ra lẻ, ngăn biệt trữ, phải chia ra 3 khu vực chính là Thuốc không kê đơn, " Thuốc kê đơn", " Sản phẩm này không phải là thuốc" ( bao gồm cả thực phẩm chức năng, mỹ phẩm , đông dược, vật tư y tế, nên k yêu cầu chia ra từng khu ạ) , phải có túi kín khí , nhãn thuốc, khay đựng thuốc, kéo cắt thuốc . Những ai muốn bán thuốc nằm trong danh mục thuốc kiểm soát đặc biệt thì phải làm hồ sơ riêng gửi về sở y tế để thẩm định 1 lần luôn, nếu k thì phải thẩm định tiếp ạ ( nhà thuốc thôi, chứ quầy thuốc bán được 1 vài món à nên mình nghĩ k cần làm cái này, bước này bỏ qua) .

👉👉👉👉👉 Khi sở y tế xuống thẩm định những câu ngta hay hỏi đều xoay quay mấy thông tư mới nên các bạn xem kỹ nha ví dụ như ngta hỏi thuốc kiểm soát đặc biệt gồm thuốc nào, nằm trong thông tư nào....nên các bạn xem cho kỹ, hjhj, rồi quy trình thao tác chuẩn của các bạn làm từng bước như thế nào...và những gì ( ví dụ quy trình sop 1 mua thuốc thì bước đầu tiên phải chọn nhà cung ứng đạt tiêu chuẩn, thuốc phải được phép lưu hành, có số đăng ký...)  và cuối cùng phải có bao thư nha mấy bạn hj

Vậy là hết rồi , mình nhắc lại lần nữa đây chỉ là bài viết kinh nghiệm cá nhân của mình mang tính chất tham khảo vì mỗi tỉnh mỗi khác nha mấy bạn, chứ không phải là bài viết chính xác hoàn toàn, nên có gì thiếu sót các bạn bổ sung thêm nha. Vì quầy của mình đã thẩm định xong và đạt rồi, nên mình chia sẻ cho những ai đang cần, nếu các bạn thấy bổ ích thì chia sẻ cho người khác để họ xem và tham khảo. Lúc mình chuẩn bị mở quầy hoang mang tột độ, không biết giấy tờ thế nào, làm sao, rồi thẩm định có khó hay hok? Hàng trăm câu hỏi làm đau cả đầu, hi vọng bài viết này giúp ích được phần nào cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!!!!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop