Một số dấu hiệu bất thường trên da cảnh báo nguy cơ tiểu đường type 2

Một số dấu hiệu bất thường trên da cảnh báo nguy cơ tiểu đường type 2Bạn có thể phát hiện bản thân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 hay không bằng cách kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên da.

Bạn có thể phát hiện bản thân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 hay không bằng cách kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên da.

Một số dấu hiệu trên da cảnh báo bạn bị mắc tiểu đường

Một số dấu hiệu trên da cảnh báo bạn bị mắc tiểu đường

Các triệu chứng bệnh tiểu đường type bao gồm sụt cân không rõ nguyên nhân, đi tiểu nhiều hơn bình thường và cảm thấy rất mệt mỏi. Nhưng bạn cũng có thể có nguy cơ bị tăng đường huyết nếu trên da xuất hiện các triệu chứng bất thường.

Bệnh tiểu đường type 2 là một căn bệnh phổ biến hiên nay, 90 % các trường hợp được chuẩn đoán mắc tiểu đường type 2. Bệnh tiểu đường type 2 xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ hormone insulin, hoặc cơ thể không đáp ứng với insulin.

Các dấu hiệu tiểu đường phổ biến bao gồm cảm thấy khát liên tục, cảm thấy rất mệt mỏi, kiệt sức và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện bản thân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không bằng cách kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên da. Cùng các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn điểm qua những dấu hiệu sau nhé!

Các mảng da màu vàng hoặc nâu

Tình trạng hoại tử da dạng mỡ (necrobiosis lipoidica) có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ xuất hiện những vùng da nhỏ sưng, trông chúng giống như mụn nhọt. Theo thời gian, triệu chứng bất thường trên da lan rộng, xờ thấy cứng hơn. Các vết sưng trên da có thể có màu vàng, hơi đỏ hoặc màu nâu. Phần da xung quanh các vết sưng có màu sáng hơn. Một số bệnh nhân thậm chí có thể nhìn thấy các mạch máu xung quanh vùng da sưng, và cảm thấy ngứa ở vùng da đó.

Các mảng da tối màu

Những vùng da sẫm màu sau gáy hoặc quanh nách có thể là do bệnh tiểu đường gây nên.

Tình trạng này được gọi là acanthosis nigricans, là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường. Xuất hiện mảng da tối màu ở sau gáy, nách, háng hoặc những vùng da khác trên cơ thể cảnh báo lượng hormone insulin trong máu tăng cao.

Tìm hiểu bệnh tiểu đường cùng với chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu bệnh tiểu đường cùng với chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Các vết đốm trên da

Một số bệnh nhân tiểu đường xuất hiện các đốm đen, hoặc các đường da sậm màu, quanh bàn chân và trên cẳng chân. Các đốm nâu trên da thường không được chú ý vì không đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào khác.

Không giống như các đốm đồi mồi do tuổi tác, các đốm đen này thường bắt đầu mờ dần sau 18 đến 24 tháng. Bạn nên đi khám nếu xuất hiện những đốm nâu sẫm trên cẳng chân.

Da đỏ vàng

Da sưng đỏ hoặc vàng có thể là do bệnh tiểu đường gây ra. Vùng da ban đầu giống như xuất hiện các vết đốm, theo thời gian các vết đốm chuyển màu vàng.

Các vết đốm bất thường thường được tìm thấy ở mặt sau của đùi, khuỷu tay hoặc trên mông. Ở một số bệnh nhân, các đốm có thể ngứa và khá mềm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop