Nghề thầy thuốc là một nghề vô cùng đặc biệt

Nghề thầy thuốc là một nghề vô cùng đặc biệtNghề thầy thuốc là một nghề đặc biệt bởi vì đối tượng mà người thầy thuốc tiếp xúc hằng ngày là những người có vấn đề về sức khỏe. Họ tin vào tài năng, lòng nhân đạo của mình sẽ cứu họ thoát khỏi cơn đau về cả thể xác và tinh thần.

Nghề thầy thuốc là một nghề đặc biệt

“Sâu y lí – Giỏi y thuật – Giàu y đức” là phương châm của nghề Y Dược

Trong xã hội hiện nay bất cứ ngành nghề nào bên cạnh việc trang bị kinh nghiệm, vốn kiến thức thì đều cần nêu cao đạo đức nghề nghiệp đặc biệt là đối với nghề y đạo đức đóng vai trò hàng đầu, vì đây là nghề cứu người. Như Chủ Tịch Hồ Chí Minh có câu “ Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. Chính vì thế người thầy thuốc không chỉ cần tài năng mà còn đòi hỏi khắt khe về đạo đức hành nghề, về sự hi sinh quên mình cho cộng đồng, cần có một lí tưởng, tình yêu nghề nghiệp để sống chết với nghề. Và câu nói “Sâu y lí – Giỏi y thuật – Giàu y đức” đã trở thành phương châm cần có của một người thầy thuốc.

Với bản thân mỗi thầy thuốc đều ý thức rằng không có một nghề nào mà lỗi lầm hay thiếu sót dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây ra tai họa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người như trong nghề y. Và người thầy thuốc ngay từ khi còn đang học tập đã phải ý thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp từ đó chăm chỉ rèn luyện sức khỏe bản thân để đem hết sức lực dồn vào việc học tập kiến thức chuyên môn, trau dồi thêm những kiến thức liên quan một cách cẩn thận, siêng năng đọc sách và tìm tòi tư liệu để làm phong phú thêm vốn kiến thức cho bản thân. Dần dần tích lũy kiến thức trở thành một thầy thuốc sâu về y lí, giỏi về y thuật.

Lương tâm của người thầy thuốc trong quan hệ với người bệnh thể hiện ở hành vi đạo đức và tình cảm đạo đức. Hành vi đạo đức là những hành vi có động cơ bên trong phù hợp những yêu cầu và chuẩn mực đạo đức của xã hội. Tình cảm đạo đức của người thầy thuốc là những đức tính từ sâu bên trong đã trở thành thói quen giúp người thầy thuốc hành động cho phù hợp với chuẩn mực xã hội. Lương tâm nghề nghiệp trong sáng là cơ sở hình thành những đức tính cần có của người thầy thuốc đối với bệnh nhân như thái độ dịu dàng, vui vẻ niềm nở khi tiếp xúc với người bệnh, chịu khổ chịu khó tận tâm tận lực khi khám chữa bệnh, tôn trọng người già, quý mến trẻ nhỏ, lịch sự với phụ nữ trong nơi làm việc. Không chỉ trong khi khám chữa người thầy thuốc còn có sự cảm thông sâu sắc với nỗi đau của người bệnh.

Bên cạnh những người thầy thuốc giàu y đức thì cũng có số ít những người thầy thuốc có hành vi chưa được đúng đắn. Chính những tác động của mặt trái kinh tế thị trường đã ảnh hưởng tiêu cực đến người thầy thuốc, dù ít hay nhiều cũng làm vẩn đục sự thanh cao của nghề y. Điều này đã làm tổn hại đến danh dự của những ai đã hết lòng cống hiến cho nghề. Một số hành vi vi phạm vấn đề y đức: kê đơn thuốc đắt tiền để hưởng hoa hồng, thiếu tôn trọng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Dẫn đến những hành vi trên có rất nhiều nguyên nhân như: lương thấp, chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng, quá tải bệnh nhân, công việc căng thẳng, trách nhiệm nặng nề.

Theo ngành Y Dược cần phải trau dồi Y đức

Nhưng nguyên nhân quan trọng hơn cả vẫn là ý thức phẩm chất của bản thân người thầy thuốc. Để nâng cao vấn đề y đức trong ngành y hiện nay có một vài biện pháp đáng chú ý như: tăng cường tuyên truyền giáo dục cho các nhân viên y tế nhận thức một cách sâu sắc về ý nghĩa cao quý của nghề nghiệp. Nâng cao điều kiện cơ sở vật chất khám chữa bệnh nhất là các tuyến cơ sở để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra về khám chữa bệnh. Chăm lo tốt đời sống cán bộ nhân dân.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi tôi đang theo học

Ngay từ khi tôi còn là học sinh cấp ba tôi đã biết đến Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Thông qua sự tìm hiểu của bản thân và được sự tư vấn tận tình của thầy cô trong trường tôi đã chọn trường để thực hiện mơ ước học Dược của mình. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn không chỉ đào tạo chuyên sâu về kiến thức mà còn cho sinh viên thực hành bổ sung. Đặc biệt hơn là nhà trường luôn chú trọng đến việc bồi dưỡng về lòng y đức cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện tại là một sinh viên bản thân tôi sẽ không ngừng rèn luyện bản thân từ sức khỏe đến ý chí, tu dưỡng y đức nâng cao vốn kiến thức bản thân trong đó đặc biệt chú trọng lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc là điều quan trọng nhất. Dưới mái trường này tôi sẽ cố gắng trang bị cho mình những hành trang cần thiết để sau này bước vào nghề.