Người thầy thuốc cần phải có tâm và có tầm

Người thầy thuốc cần phải có tâm và có tầmĐược học tập trong môi trường đào tạo chất lượng, tôi chắc chắn bản thân sẽ phấn đấu hết mình để trở thành người thầy thuốc có tâm và có tầm trong xã hội.

Người thầy thuốc cần phải có tâm và có tầm

Luôn cố gắng hết mình để trở thành người thầy thuốc giỏi

Vấn đề y đức ở nước ta hiện nay

Khi nói về y đức ở nước ta, câu nói được trích dẫn nhiều nhất là “Lương y như từ mẫu”. Từ lâu, “lương y như từ mẫu” được xem là cốt lõi của đạo đức của nghề y, bởi vì nghề y là nghề rất đặc biệt.

“Lương y như từ mẫu” đáng lẽ phải hiểu: “Thầy thuốc giỏi (lương y) giống y như mẹ hiền (từ mẫu)”. Thế mà thời gian qua, nhiều người lại hiểu một cách thiếu sót: “Thầy thuốc (không có chữ giỏi) như mẹ hiền” tức chỉ nhấn mạnh vế “mẹ hiền” mà quên mất vế “thầy thuốc giỏi”.

Người thầy thuốc cần phải có tâm và có tầm

Có người cho rằng “lương y như từ mẫu” nên xem là một cách ví von về từ ngữ, nhưng ý nghĩ thì khó phù hợp với y học hiện đại dựa vào nguyên lý của y học thực chứng. Bởi vì khi nói “từ mẫu” là đặt vị trí của người thầy thuốc vào vai trò của người mẹ, gián tiếp xem người thầy thuốc là gia trưởng, là cấp trên. Người mẹ dù hiền như thế nào cũng có thể ra lệnh cho con, thậm chí dùng roi vọt để thể  hiện quyền hạn.

Bởi vì nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Nói một cách ngắn gọn, người thầy thuốc phải có tâm và có tầm. Những thầy cô tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã dạy cho tôi biết được rằng, muốn làm một người thầy thuốc giỏi thì chỉ học kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ, bạn còn cần phải có một tấm lòng nhân hậu, lo lắng và quan tâm cho bệnh nhân như chính người nhà của mình.

Người thầy thuốc cần phải có tâm và có tầm

Môi trường giáo dục chất lượng

Nói theo triết lý nhà Phật, người hành nghề y phải có từ bi và trí tuệ. Nếu từ bi mà không có trí tuệ là từ bi mù và trí tuệ mà không có từ bi thì đó là trí tuệ ác. Giống như con chim đại bàng muốn bay cao phải có hai đôi cánh, người thầy thuốc muốn hành nghề tốt phải luôn có hai điều kiện là phải giỏi và phải thương người.

Câu “lương y như từ mẫu” hay “thầy thuốc giỏi phải giống như mẹ hiền” chính để nhấn mạnh hai điều  kiện phải có của người thầy thuốc. Nếu thầy thuốc giỏi mà không có tấm lòng của người mẹ hiền thì khác gì chim đại bàng còn có một cánh, làm sao bay cao được. Hay người thầy thuốc có lòng thương người bệnh nhưng tay nghề quá yếu, không nắm vững chuyên môn thì có khi trở thành kẻ hại người một cách vô tình, thậm chí kẻ sát nhân không chủ ý.

Khi được học tập trong Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi cảm thấy rất vui vì ở đây tôi được học tập thêm nhiều kiến thức về chuyên nghành. Trường có những thầy cô tận tụy, những người bạn chân thành và tình người ấm áp trong một môi trường giáo dục chất lượng.

Môi trường học tập ở đây là nơi sẽ giúp tôi cũng như các bạn sinh viên tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có được nguồn tri thức mới cách làm việc khoa học và trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này, giúp ích cho xã hội.