Những đức tính không thể thiếu của người lương y trong xã hội hiện đại

Những đức tính không thể thiếu của người lương y trong xã hội hiện đạiĐược coi là người nắm giữ sinh mạng của con người, người thầy thuốc phải có tâm, có tài, mang tình thương, kiến thức, kinh nghiệm của mình để giúp người một cách tốt nhất

Người lương y cần có tâm và có tài

Trong xã hội hiện nay thời đại phát triển, công nghệ thông tin phát triển, kinh tể và văn hóa đa dạng giàu bản sắc dân tộc, tất cả đều được quan tâm và chú trọng. Bản thân mỗi chúng ta đều có sở thích riêng một đam mê riêng để phấn đấu cho cuộc sống của mình, trong đó hai nghề được xem là cao quý, thiêng liêng mà tất cả chúng ta từ già tới trẻ đều tôn trọng và tôn vinh đó là nghề giáo và thầy thuốc. Chính lý do đó mà tôi đã chọn nghề thầy thuốc và theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Trung Quốc đã có câu nói “Lương y như từ mẫu” và về sau Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dịch thành “ Thầy thuốc như mẹ hiền”, bởi vậy, mỗi chúng ta khi khoác lên mình chiếc áo blue trắng phải biết rèn luyện bản thân, có đức, có tâm, có tài để giúp đỡ, thấu hiểu, cảm thông chia sẻ cho nỗi đau của người bệnh để tận tình cứu chữa cho họ khỏi bệnh mà không màng tới lợi ích của bản thân mình đó mới là điều mà mỗi một nhân viên ngành y phải cố gắng phát huy. Nghề thầy thuốc ra đời từ lâu ở cả phương Đông và phương Tây, và ở cả đất nước chúng ta.

Trong cuộc sống con người mỗi chúng ta không ai thoát khỏi quy luật tự nhiên “sinh, lão, bệnh, tử” không ai tránh khỏi ốm đau, bệnh tật mà mất đi, khi đó người mà chúng ta cần nhất chính là người thầy thuốc để được cứu chữa kịp thời. Chính vì vậy, mà nghề thầy thuốc được ra đời và được mọi người cần đến nhất khi sức khỏe không ổn định. Thời xưa, khi y học chưa phát triển thì ông cha ta rất thông minh, các thầy biết dùng thuốc thảo dược. Ngày nay, y học ngày càng phát triển nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – kĩ thuật, con người đã đầu tư rất nhiều cho thiết bị y học, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nghiên cứu ra nhiều loại thuốc, vacxin để điều trị nhiều căn bênh hiểm nghèo như ung thư và nhiều bệnh thế kỉ khác. Đó là kết quả của sự tận tâm, hết lòng vì người bệnh, không ngại khó, ngại khổ mà không ngừng cố gắng để tiến đến đích đưa người bênh được khỏe mạnh đúng với lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”. Có thể nói đã là nghề thầy thuốc không được để xảy ra sai xót dù chỉ là một lỗi nhỏ cũng có thể cướp đi mạng sống con người. Chính vì vậy, nghề thầy thuốc phải có tâm, có tài để cống hiến cho sự nghiệp y khoa, cứu người, phải luôn coi bệnh nhân là tất cả, có câu “phải coi người bệnh như người thân, coi nỗi đau của họ như nỗi đau của mình”. Người làm y coi như từ mẫu, là người mẹ hiền của người bệnh, mang tình thương, kiến thức, kinh nghiệm của mình để giúp người một cách có tâm, công bằng không vì lợi ích cá nhân đó mới là một vị lương y đáng trân trọng.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp tôi rèn luyện những đức tính cần có của người thầy thuốc

Tôi khi ngồi trên ghế nhà Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - một ngôi trường có đội ngũ thầy cô giáo giàu kinh nghiệm đã dạy cho tôi rất nhiều kiến thức, ngoài ra còn không thể thiếu những bài học y đức về đạo đức người thầy thuốc luôn coi bệnh nhân lên hàng đầu, chữa bệnh tận tâm, không ngại khó khăn gian khổ và luôn luôn phải học hỏi trao đổi kinh nghiệm giúp nhau phát triển. Được học tập trong ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn – nơi ươm mầm cho chúng em trở thành những người thầy thuốc “sâu y lí – giỏi y thuật – giàu y đức” chúng em rất tự hào và sẽ cùng nhau học tập, cố gắng phấn đấu theo lời dạy của thầy cô để góp phần xây dựng nền y học đất nước phát triển.