Tìm hiểu căn bệnh sán lá gan lớn cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng

Tìm hiểu căn bệnh sán lá gan lớn cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡngBệnh sán lá gan lớn gặp ở mọi lứa tuổi, tuổi mắc nhiều nhất là 30 - 40 tuổi bệnh này gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí dễ bị chẩn đoán nhầm với ung thư gan.

Bệnh sán lá gan lớn gặp ở mọi lứa tuổi, tuổi mắc nhiều nhất là 30 - 40 tuổi bệnh này gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí dễ bị chẩn đoán nhầm với ung thư gan.

Bệnh sán lá gan lớn dễ bị nhầm thành ung thư gan

Bệnh sán lá gan lớn dễ bị nhầm thành ung thư gan

Sán lá gan lớn ký sinh trên gan qua con đường nào?

Sán lá gan lớn ký sinh chủ yếu ở động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu và cả chó, mèo, ốc là vật chủ ký sinh của ấu trùng sán lá gan lớn. Bệnh sán lá gan lớn không lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành.

Đường lây là trứng sán lá gan lớn từ phân người bệnh ra môi trường ngoài, xuống nước, qua ốc phát triển thành ấu trùng. Vì vậy, người chỉ là vật chủ ký sinh tình cờ do khi ăn thực vật sống dưới nước như rau ngổ, rau rút hoặc cần hoặc ốc khi đun nấu chưa chín ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt hoặc ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi mà trong nước có ấu trùng sán lá gan.

Trong môi trường tự nhiên, trứng sán nở thành ấu trùng ký sinh trong ốc rồi phát triển thành ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc, vào nước và bám vào các loại thực vật sống trong nước trở thành các nang trùng. Khi người ăn, uống phải các nang trùng này sẽ bị nhiễm bệnh.

Sau khi vào dạ dày, tá tràng, các vỏ nang trùng bị phá hủy và giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng rồi di chuyển đến gan, ấu trùng đục thủng bao gan chui vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển ở đấy chúng tiết ra các các chất độc phá hủy nhu mô gan gây ra áp-xe gan.

Sau một thời gian từ 2 - 3 tháng phát triển ở nhu mô gan, sán trưởng thành có thể chui vào đường mật tiếp tục phát triển và đẻ trứng ở đấy và suốt trong thời gian dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư đường mật.

Ngoài ra có một số rất ít trường hợp ấu trùng di chuyển lạc chỗ, chúng không đến gan mà đến một số cơ quan khác như da, cơ, vào khớp, vào vú, thành dạ dày, đại tràng… và gây bệnh ở đó. Vì vậy, một số nhà chuyên môn đã gặp những trường hợp u đại tràng chẩn đoán nhầm sang ung thư đại tràng.

Điều trị bệnh cùng với chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Điều trị bệnh cùng với chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Người nhiễm sán lá gan lớn sẽ có những triệu chứng gì?

Bệnh sán lá gan lớn gặp ở mọi lứa tuổi, tuổi mắc nhiều nhất là 30 - 40 tuổi, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam. Hầu hết triệu chứng lâm sàng của áp-xe gan do sán lá gan lớn gây ra không có gì đặc biệt, tương tự như áp-xe gan với các nguyên nhân khác, thường mệt mỏi, có sốt (có thể sốt cao hoặc sốt nhẹ, chiếm tỉ lệ khoảng 70%), đau nhẹ ở hạ sườn phải (tỉ lệ chiếm 70 - 80%), đôi khi đau bụng âm ỉ không rõ vị trí, gan sưng to và đau. Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn còn chỉ ra một số trường hợp có rối loạn tiêu hóa như chán ăn, phân không thành khuôn, tiêu chảy. Một số trường hợp có dị ứng da, biểu hiện các nốt sẩn trên da gặp chủ yếu ở đùi, mông, lưng, cảm giác ngứa, khó chịu. Một số người bệnh có ho kéo dài, đau tức ngực. Các trường hợp vàng da có thể do sán di chuyển vào đường mật và gây viêm đường mật.

Bệnh sán lá gan lớn gây áp-xe gan rất dễ chẩn đoán nhầm với ung thư gan, áp-xe gan do amíp hoặc áp-xe gan do vi khuẩn hoặc do sỏi đường mật gây nên.

Để chẩn đoán, nên lưu ý hỏi tiền sử có ăn một số rau chưa nấu chín (rau cần, rau ngổ, rau rút…) hoặc ăn ốc chưa nấu chín kỹ, ăn rau sống hay không? Và có sống ở vùng có nhiều người bị sán lá gan hay không?

Xét nghiệm bằng phản ứng ELISA cho kết quả chính xác nhất. Phản ứng miễn dịch ELISA là một phương pháp đơn giản, nhưng đáng tin cậy nhất. Bởi vì, khi sán xâm nhập nhu mô gan chúng tiết ra nhiều kháng nguyên nhất, 2 tuần sau bắt đầu xuất hiện kháng thể, nếu thực hiên phản ứng ELISA sẽ dương tính. Cần lưu ý là 6 tháng sau khi khỏi bệnh, ELISA vẫn còn dương tính và phải đến 12 tháng sau mới hết hẳn.

Bệnh sán lá gan lớn được điều trị như thế nào?

Khi xác định là bệnh do sán lá gan lớn các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng khuyên người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Khi áp-xe gan không điều trị kịp thời có thể áp-xe bị vỡ vào màng phổi, vỡ vào màng bụng, thành bụng gây viêm phúc mạc, nhiễm độc gây nguy hiểm cho tính mạng.

Hiện nay đã thuốc điều trị đặc hiệu với loại bệnh này, tuy vậy, cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không thể tự mua thuốc để điều trị. Trong trường hợp điều trị nội khoa tiến triển chậm có thể kết hợp với điều trị ngoại khoa (chọc hút dịch, mủ áp-xe).

Để tránh mắc bệnh, không nên ăn rau, canh, ốc nấu chưa chín. Không uống nước chưa được đun sôi. Cần rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Xét nghiệm bằng phản ứng ELISA sẽ cho kết quả chính xác nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop