Y sĩ Y học Cổ truyền bật mí về củ nghệ và những điều bí ẩn

Y sĩ Y học Cổ truyền bật mí về củ nghệ và những điều bí ẩnNghệ là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất hiệu quả cho sức khỏe, và nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có lợi ích to lớn cho cơ thể và bộ não của bạn.

Nghệ là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất hiệu quả cho sức khỏe, và nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có lợi ích to lớn cho cơ thể và bộ não của bạn.

Củ nghệ cũng có rất nhiều tác dụng trong điều trị bệnh

Củ nghệ cũng có rất nhiều tác dụng trong điều trị bệnh

Trước nay, củ nghệ thường được dùng về mặt điều vị, mùi vị thơm hắc của nó còn là món ăn chính của người Ấn Độ. Thật ra, củ nghệ cũng có rất nhiều tác dụng trong điều trị, người Ấn dùng một loại tinh chất từ nghệ để rửa mắt trong việc chữa viêm kết mạc. Có nhiều bằng chứng cho thấy, curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ, nó giúp tăng bài tiết dịch mật tiêu hóa chất béo, bảo vệ cho gan.

Đặc tính kháng viêm vượt trội

Curcumin là thành phần chính của rễ củ nghệ nằm dưới đất, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh, giới y học hiện nay đang đi sâu tìm hiểu khả năng tẩy trừ gốc tự do mang oxy của nó trong quá trình phản ứng viêm. Do nó có hoạt tính kháng viêm vượt trội và cũng có thể tẩy trừ gốc tự do thuộc superoxide radicals rất hiệu quả.

Ngoài ra, curcumin sẽ ức chế tạo thành prostaglandin, chất này trong cơ thể có liên quan đến cơn đau do viêm gây ra, chẳng hạn như cơn đau trong bệnh thống phong. Cơ chế làm giảm cơn đau của curcumin tương tự như aspirin, ibuprofen, nhưng không mạnh bằng. Tuy nhiên, khi dùng với liều cao, curcumin sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, mà cortisone có hiệu lực rất mạnh để ức chế phản ứng viêm.

Theo các y sĩ y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong một nghiên cứu về vi khuẩn học, thuốc nhỏ mắt Haridra làm từ nguyên liệu củ nghệ, nó có khả năng kháng khuẩn với trực khuẩn E.coli, staphylococcus aureus, klebsiella và pseudomonas… Nghiên cứu này căn cứ theo kết quả thử nghiệm 50 ca bệnh viêm kết mạc trên lâm sàng, cho rằng loại thuốc nhỏ mắt này có tác dụng điều trị viêm kết mạc hiệu quả.

Đào tạo y sĩ y học cổ truyền năm 2018 uy tín chất lượng

Đào tạo y sĩ y học cổ truyền năm 2018 uy tín chất lượng

Phát huy hoạt tính chống ung thư

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng quốc gia Ấn Độ, thử nghiệm củ nghệ cho 16 người hút thuốc lâu dài về hoạt tính chống đột biến của urcumin. Người được thử nghiệm trong 1 tháng, mỗi ngày dùng 1,5g củ nghệ, kết quả cho thấy củ nghệ đã làm giảm chất gây đột biến trong nước tiểu của họ. Điều đó cho thấy, củ nghệ có hoạt tính chống đột biến, do vậy cũng có thể là phương pháp dự phòng chứng ung thư bằng hóa học rất tốt.

Curcumin cũng được thấy là có tác dụng giảm nhẹ hoặc giảm một số triệu chứng ung thư thứ phát như giảm cảm giác về mùi, ngứa, kích thước tổn thương và đau.

Bài thuốc thần kỳ chống bệnh AIDS

Trong một nghiên cứu mới nhất về AIDS, có một ghi nhận rằng, tại Trinidad có 40% dân số người gốc Ấn, kế thừa thói quen của người Ấn Độ, trong sinh hoạt ăn uống thường ngày có dùng cà ri. Bên cạnh đó, có 40% dân số người gốc Phi, rất ít khi dùng cà ri trong bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người gốc Phi mắc AIDS cao hơn gấp 10 lần so với người gốc Ấn có ăn cà ri.

Một bác sĩ giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, có một người bệnh AIDS bắt đầu dùng tinh chất củ nghệ, anh ta dùng tinh chất từ nghệ có nồng độ curcumin gấp 100 lần so với nghệ nguyên chất. Chế phẩm viên nang này có chứa 300mg tinh chất từ nghệ, trong đó chứa curcumin tiêu chuẩn hóa với nồng độ tối thiểu là 95%. Người bệnh uống ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên nang 300mg. Một tuần sau khi bắt đầu điều trị, lấy máu người bệnh xét nghiệm, phát hiện kháng nguyên p24 – loại kháng nguyên có thể thông qua số lượng cho phương pháp làm chuẩn để đánh giá hoạt tính virus – giảm xuống thấy rõ.

Bên cạnh đó, nghệ còn có tác dụng giúp chống lão hóa da, ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, vết nám, làm cho da mịn màng, tươi trẻ. Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch do cholesterol và tăng độ bền mao mạch ngoại vi.

Trên đây là những thông tin và tác dụng của nghệ đối với sức khỏe con người. Hi vọng mỗi người sẽ có những hiểu biết nhất định về loại thực phẩm này. Để có thể có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe cũng như các loại thực phẩm xung quanh chúng ta, mọi người có thể đăng ký học Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop