3 yếu tố quan trọng để khẳng định câu nói “Nhất Y, Nhì Dược”

3 yếu tố quan trọng để khẳng định câu nói “Nhất Y, Nhì Dược”Có lẽ" Nhất y, Nhì dược" là câu nói vô cùng quen thuốc đối với tất cả chúng ta nhưng liệu rằng có mấy ai hiểu được nguồn gốc sâu xa của câu nói đó bắt nguồn từ đâu và tại sao nói như vậy.

Ngành Y Dược luôn được đông đảo các thí sinh lựa chọn

Sau một quá trình dài hình thành, tồn tại và phát triển của ngành y dược, chúng ta không thể nào phủ nhận những đóng góp to lớn của lĩnh vực này đem lại. Y dược cũng là ngành mà xã hội luôn đề cao và coi trọng. Vậy tại sao người ta lại nói "Nhất y, Nhì dược"?

Thứ nhất, xét về vị trí vai trò của y dược trong đời sống xã hội: ở mọi thời đại, con người luôn là vốn quý nhất của xã hội, là nhân tố quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia.Còn là sự kết hợp giữa thể lực và trí tuệ,trong đó thể lực là cơ sở điều kiện để phát huy trí tuệ. Thế nên việc chăm sóc thể lực cho con người là thật sự cần thiết,luôn cần được quan tâm và đặt lêb hàng đầu Chỉ có y tế mới đảm bảo đước sức khỏe con người, làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên an toàn và chất lượng hơn.

Thứ hai, xét về cơ hội làm việc: có thể nói y,dược là nghề có cơ hội việc làm cao nhất so với các nghề khác trong xã hội bởi đây là nghề mà sự thay đổi của kinh tế- chính trị - xã hội không ảnh hưởng nhiều đến vai trò và chức năng của nó. Hơn nữa, hai ngành này gắn liền tới sức khỏe và tính mạng con người, những vấn đề mà dù sống ở trong thời đại nào nó cũng luôn tồn tại và được đặt lên hàng đầu.

Thứ ba, xét về tính chất công việc: đây là nghề mà đòi hỏi về sự khắt khe không chỉ lao động trí óc nà còn phải làm việc bằng chân tay một cách cật lực,một  bác sĩ dùng đôi tay của mình để phẫu thuật cho bệnh nhân thử hỏi một ngày có chúc ca bệnh như vậy liệu bác sĩ còn có đủ sức để cầm dao trên tay, để thực hiện một ca cứu chữa bệnh thoát khỏi vòng tay tử thần. Đội ngũ y, bác sĩ phải thực sự căng não,tinh thâng lúc nào cũng trong trạng thái" căng như dây đàn" một chút sơ suất thôi cũng mất đi mạng sống của người bệnh. Chính vì vậy công việc của họ tốn công sức nhiều hơn hăn so với mọi nghề khác, thế nên ngoài trình độ kỹ năng họ phải thực sự có tình yêu nghề tâm huyết với nghề thì mới có thể bám trụ và gắn bó công việc. Chính điều này,làm cho mọi người rất coi trọng, đề cao những ai làm trong ngành y dược.

Bước vào môi trường học ngành y dược để làm nghề chữa bệnh, cứu người đó là nghề mà bạn mang lại sự hạnh phúc an lành cho người bệnh và gia đình họ. Nghề y coi trọng tính mạng, sức khỏe của người bệnh cũng như chính bản thân mình. Khi bạn học ngành này,bạn sẽ thấy những gì mình đóng góp, cống hiến cực kì có ý nghĩa. Các y tá, bác sĩ, dược sĩ đều được mọi người tin tưởng, yêu quý nên nghề y được gọi bằng các tên gần gũi " người thầy thuốc của nhân dân" hay " lương y như từ mẫu"..

Học Y Dược tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thí sinh nhận được nhiều lợi ích

Và y đức là điều mà không thể thiếu đối với những ai học ngành y. Khi vào học ngành y bạn sẽ có quá trình học và tự tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, có lòng thương yêu và nhân từ để giúp giảm đi sự đau khổ của người bệnh. Vậy kghi học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bạn sẽ có được những gì?

Khi học tập trong ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, bạn sẽ được tiếp cận môi trường học tập khang trang, hiện đại, đầy đủ các thiết bị cao phục vụ cho quá trình học tập và có đội ngũ giảng viên chất lượng cao.

Ngoài ra Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các sinh viên có thể thỏa sức vui đùa và hội nhập và giao lưu, trao đổi với nhau. Mặc dù nhà trường khá thoáng về sinh hoạt và học tập nhưng trường cũng nghiêm khắc về kỷ luật, ví dụ: không được nghỉ quá ba buổi, không được đi trễ quá nhiều,… khiến tôi có ý thức chủ động hơn trong việc đi học. Ngoài ra Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn tạo điều kiện cho những người cao tuổi muốn đi học và những bạn trẻ nghèo khó khăn không đủ điều kiện đóng học phí.

Trên thực tế học ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có đến 98% sinh viên ra trường tìm được việc làm phù hợp. Thời gian đào tạo ngắn. Thời gian đào tạo bậc Cao đẳng từ 2 – 3 năm. Trường đã áp dụng xem kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại bệnh viện , cơ sở Y tế để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nhiều sinh viên đã hoàn thành chương trình chỉ trong 2,5 năm. Sau khi học ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn có cơ hội qua nhật làm việc hoặc du học.