Cần coi trọng những người làm trong ngành Y Dược

Cần coi trọng những người làm trong ngành Y DượcVà hơn hết, thật nể phục khi họ đã cứu sống biết bao nhiêu con người, đem lại hạnh phúc cho biết bao gia đình, không có họ không biết cuộc sống này sẽ đáng sợ ra sao.

Ngành Y Dược cần được coi trọng hơn nữa

Từ hồi còn rất nhỏ tôi đã rất thích thú với hình ảnh những người bác sĩ làm việc cần mẫn, với bộ quần áo trắng tinh, dài ngang gối, cổ đeo ống nghe, bước chân nhanh nhẹn như chẳng hề biết mệt, cảnh những cô ý tá ân cần chăm sóc người bệnh như chính người thân mình một cách chu đáo. Đấy cũng chính là ước mơ mà tôi đã nung nấu từ rất lâu, được tự tay cứu giúp những sinh mạng thiêng liêng, góp một phần sức lực bé nhỏ cho xã hội.

“Lương y như từ mẫu” có thể hiểu như người mẹ thứ hai của chúng ta, khi có bất kì chuyện gì xảy ra cũng luôn ở bên ta túc trực, chăm sóc. Có ai hiểu được, nhiều khi chính bác sĩ là người đứng ra kí giấy xác nhận cho những bệnh nhân không có gia đình, người thân bên cạnh. Nhiều áp lực, sức ép công việc đè nặng lên đôi vai của những người áo trắng. Có đôi khi, họ cũng cáu gắt, nhưng không vì thế mà họ bỏ mặc bệnh nhân. Sứ mệnh của họ là những lương y cứu giúp con người nên hãy cảm thông và bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhất.

Tôi đã từng nghe rằng: “Không ai làm giàu bằng nghề y cả, làm giàu bằng mạng sống của người khác thì hãy xem lại đạo đức nghề nghiệp mà người hành nghề cần thực thi”. “Lương y như từ mẫu” người mẹ hiền của xã hội, cần được tôn trọng và yêu quý. “Cứu một mạng người hơn xây mười tòa tháp”, nhưng đôi khi chỉ cần một lời khen, một lời động viên, an ủi có khi sẽ là cả một động lực lớn giúp họ luôn hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Chúng ta cần động viên sâu sắc và yêu quý các bậc lương y vì họ đã cứu người bệnh khỏi cánh của tử thần. Con người dù có sở hữu nền y học hiện đại, tiên tiến đến đâu thì vẫn luôn cần đạo đức nghề nghiệp, tấm lòng nhân ái, hết lòng vì người bệnh như chính người thân của mình.

Trong thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu “Lương y phải như từ mẫu”, ở đây Bác dùng chữ “phải” ý muốn nhấn mạnh rằng, một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền. Câu “lương y phải như từ mẫu” của Bác chính là để nhấn mạnh hai điềukiện phải có của người thầy thuốc, đó là:

- Người thầy thuốc (Lương y) phải là người có lòng nhân ái, thương yêu người bệnh; như người mẹ hiền (Từ mẫu) cũng vậy, không có người mẹ nào muốn con mình bị ốm đau, bệnh tật mà trái lại luôn mong cho con khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn.

Hết lòng chăm sóc bênh nhân

- Người thầy thuốc phải là thầy thuốc “giỏi”, là người có năng lực dùng kiến thức và kỹ năng về y dược để chữa bệnh cho mọi người và thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững vàng về chuyên môn, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, cập nhật kiến thức y dược để làm chủ trang, thiết bị hiện đại nhằm chữa trị tốt cho người bệnh. Ngoài cái giỏi về chuyên môn kỹ thuật, còn phải giỏi về tâm lý giao tiếp, chẩn đoán không chỉ bệnh tật mà còn hiểu được những nguyện vọng của bệnh nhân như người mẹ hiền hiểu tâm tính của người con do mình sinh ra vậy.Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải tự nhiên đều trở thành “mẹ hiền”, mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân, mới có thể trở thành mẹ hiền được.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn mang đến cho sinh viên những phương thức học mới mẻ, hiện đại và rất khoa học. Ngoài việc học trên lớp, các sinh viên đều phải chủ động nghiên cứu tài liệu để hiểu rõ hơn nội dung của bài học. Tuy vậy, kết quả học tập của sinh viên còn có sự đóng góp không nhỏ từ sự tận tình của các giảng viên với lòng yêu nghề và cái tâm của Nhà giáo, luôn kiên trì và hăng say trong công tác giảng dạy, luôn dẫn dắt sinh viên đi đúng hướng để có đủ vốn kiến thức để sau này khi ra trường có thể tự tin lập nghiệp bằng chính đôi chân của mình. Đồng thời, trường còn tổ chức rất nhiều các câu lạc bộ sinh hoạt, giúp cho các bạn sinh viên trao dồi thêm nhiều kỹ năng, đó là huấn luyện sự tự tin và khả năng thuyết trình trước đám đông, đây là một điều vô cùng cần thiết cho một sinh viên trên giảng đường đại học.