Ít có ngành nào mà xã hội đòi hỏi phẩm chất và tài năng nhiều như ngành Y Dược

Ít có ngành nào mà xã hội đòi hỏi phẩm chất và tài năng nhiều như ngành Y DượcY Dược là một nghề đặc biệt, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng, tấm lòng nhân ái, sự từng trải và kinh nghiệm, một nghề mà mọi công việc, dù là nhỏ, đều có liên quan đến tính mệnh con người và hạnh phúc gia đình

Ngành Y Dược đòi hỏi phải có tài năng và y đức

Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in cái ngày cô giáo chủ nhiệm lớp 10 của tôi ra đề kiểm tra: “ Viết về ngành nghề mình sẽ chọn trong tương lai ”. Lúc đó, tôi đã viết: “Tương lai em sẽ trở thành bác sĩ” với những lí do thật ngộ nghĩnh của cái tuổi học trò. Và cũng từ đó nó trở thành động lực to lớn khiến tôi cố gắng học tập để có thể thi đậu vào trường Y. Ngày đi thi đại học, tôi thấy tự tin vào bản thân và kiến thức của mình, có thể vì quá tự tin nên khi biết điểm, tôi không thể tin nổi là mình đã trượt. Không hiểu sao tôi lại không thể khóc, tôi nằm một chỗ suốt mấy ngày, không dám ra đường vì sợ ánh mắt thương hại của mọi người và hơn hết là tôi sợ những câu hỏi của họ. Khi ấy, bao nhiêu ký ức lại ùa về trong tôi. Thất vọng về bản thân, tôi như muốn buông xuôi tất cả nhưng cũng thật may mắn khi ba mẹ là người đã động viên và bên cạnh tôi trong thời gian này và may mắn hơn khi tôi trúng tuyển vào ngành dược sĩ của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Một chân trời mới dần được mở ra và đang đón chờ tôi khám phá.

Có đi nhiều, biết và viết nhiều, tôi  mới cảm nhận và càng thấy rõ hơn giá trị của cuộc sống, từ đó thêm trân trọng nghề thầy thuốc và điều đó càng làm tôi thêm gắn bó và yêu nghề hơn. Với nghề báo tôi hiểu rằng đích đến của những tác phẩm là chinh phục được trái tim bạn đọc, làm thế nào để họ có thể “ái, ố, hỉ, nộ” theo bài viết hay nhận ra cuộc sống của chính mình. Với nghề y - liệu tôi đã hiểu được bao nhiêu điều trong đó. Cứ thế, từng dòng ký ức, từng trang kỷ niệm chất chứa biết bao cảm xúc bỗng chốc ùa về trong tôi như những thước phim quay chậm… Ít có nghề nghiệp nào mà xã hội đòi hỏi về phẩm chất và tài năng cao như đối với người làm công tác y tế. Đó là một nghề đặc biệt, đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng, tấm lòng nhân ái, sự từng trải và kinh nghiệm, một nghề mà mọi công việc, dù là nhỏ, đều có liên quan đến tính mệnh con người và hạnh phúc gia đình”. Y học ngày nay đã có những bước tiến dài trên con đường chiến đấu chống lại bệnh tật nhưng có những vấn đề vẫn chưa được sáng tỏ, còn phải tiếp tục dày công nghiên cứu; trong chuyên môn, người thầy thuốc không thể tiên lượng, đánh giá hết được mọi vấn đề, cùng với đó những tai biến trong nghề nghiệp luôn rình rập, dễ xảy ra bất cứ lúc nào dù người thầy thuốc đã cố gắng hạn chế thấp nhất mọi rủi ro, bởi thế xin hãy được san sẻ cùng người thầy thuốc, thấu hiểu cho một nghề đặc biệt, thầy thuốc cũng như bao người khác, hãy đừng vì quá bức xúc mà xem thầy thuốc là cội nguồn của nguyên nhân để rồi có thể có những đánh giá, phản ứng quá mức đối với thầy thuốc trong bệnh viện hay tại nhà riêng. Giờ đây, tôi cảm nhận được ý nghĩa công việc của những người Dược sĩ, đó là một công việc thật cao cả. Tôi thấy yêu ngành mình đã chọn và tin rằng quyết định theo học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn của mình là sáng suốt. Mặc dù tôi không trở thành một bác sĩ nhưng tôi vẫn tự hào khi khoác trên mình chiếc áo blouse trắng. Và nếu có ai hỏi tôi làm gì, tôi sẽ ngẩng cao đầu đáp rằng: cháu là một dược sĩ ạ.

Làm nghề Y Dược luôn phải giữ được chữ tâm

Người ta luôn ví nghề dược sĩ  là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng mà Dược sĩ tiếp xúc chính là người bệnh và người nhà của họ. Mà người bệnh thì không ai giống ai, từ bệnh tình cho đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Làm dược sĩ ngoài tình yêu nghề, có lương tâm nghề nghiệp, còn phải biết nhẫn nại, lắng nghe và thấu hiểu bệnh nhân. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này… Chặng đường phía trước còn rất dài và gian nan, nhưng tôi sẽ không bao giờ chùn bước. Từ lúc chọn ngành này tôi nguyện với lòng mình,  phải luôn giữ được chữ tâm, không được vì bất cứ lý do gì mà đánh mất nó. Vì thế, tôi luôn dặn lòng mình phải phấn đấu để những ước mơ trở thành hiện thực, trở thành một Dược sĩ tận tâm trong công việc, đối đãi với người bệnh chân tình, cởi mở để chia sẻ với nỗi đau của người bệnh, giúp đỡ, động viên người bệnh yên tâm điều trị sớm phục hồi sức khỏe.