Làm sao để thầy thuốc trở thành mẹ hiền?

Làm sao để thầy thuốc trở thành mẹ hiền?Để trở thành thầy thuốc giỏi, có tấm lòng nhân hậu không phải ai cũng có thể làm được bởi con đường đi đến thành công đó còn rất nhiều chông gai?

"Lương y như từ mẫu” là lời dạy của bác Hồ dành cho cán bộ ngành Y Dược

Làm sao để thầy thuốc trở thành mẹ hiền?

Ngày 27 tháng 2 năm 1955, trong thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu "Lương y như từ mẫu”, ở đây Bác muốn nhấn mạnh rằng, một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền. Lời dạy “ Lương y  như từ mẫu” của Bác chính là để nhấn mạnh hai điều kiện phải có của người thầy thuốc, đó là: Người thầy thuốc ( Lương y) phải là người có lòng nhân ái, thương yêu bệnh nhân như người mẹ hiền. (Từ mẫu) cũng vậy, không có người mẹ nào muốn con mình bị ốm đau mà trái lại luôn mong cho con khỏe mạnh.

Người thầy thuốc phải là thầy thuốc “giỏi”, là người có khả năng dùng kiến thức và kỹ năng về y dược để chữa bệnh cho mọi người và thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững vàng về chuyên môn, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, cập nhật kiến thức y dược để làm chủ trang, thiết bị hiện đại nhằm chữa trị tốt cho người bệnh. Ngoài cái giỏi về chuyên môn kỹ thuật, còn phải giỏi về tâm lý giao tiếp, chẩn đoán không chỉ bệnh tật mà còn hiểu được những nguyện vọng của bệnh nhân như người mẹ hiền hiểu tâm tính của con cái. Tuy nhiên đâu phải tự nhiên mọi thầy thuốc đều trở thành "mẹ hiền”, chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân, mới có thể trở thành mẹ hiền được.

Nhiệm vụ của người thầy thuốc theo lời Bác Hồ dạy?

Trong thư Bác cũng đã nhắc nhở nhiệm vụ vẻ vang của người thầy thuốc: "Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, thầy thuốc cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”.

Như chúng ta đã thấy trải qua 60 năm thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch, hàng vạn, hàng triệu y, bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Đã có nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về các bệnh viện nghèo, những chuyến đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai bão lụt, biên giới hải đảo…những nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất. Những thành tựu mới về y học, những phương pháp điều trị tiên tiến được áp dụng trong ngành y đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, đưa nền y học của nước ta ngang tầm với một số nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Những Bệnh viện, trường học như Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn được đầu tư trang thiết bị hiện đại chính là cái nôi đào tạo ra những y dược sĩ giỏi có ích cho xã hội. Thấm nhuần lời dạy “Lương y như từ mẫu” của Bác, chúng ta tin tưởng rằng những y, bác sĩ và các nhân viên y tế hôm nay vẫn chiếm được lòng tin yêu hết mực của người bệnh, được người bệnh gọi là “Thầy”, là ân nhân và là “Từ mẫu” của mình.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn ngôi trường lý tưởng­

Để trở thành sinh viên của một trường Đại học là ước mơ, là mục tiêu phấn đấu không chỉ của riêng em mà còn của bao nhiêu bạn trẻ khác trong suốt những năm học phổ thông. Nhưng con đường vào đại học không phải là con đường duy nhất để đưa chúng em đến với thành công.

Mong muốn trở thành một người Dược sĩ giỏi trong tương lai em đã lựa chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để hoàn thành mơ ước. Nơi đây giúp em tiếp cận với nguồn tri thức mới, cách làm việc khoa học và trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này. Không những vậy đây còn là nơi giúp em hiểu hơn thế nào là thầy thuốc “Sâu y lí -Giỏi y thuật -Giàu y đức”.

Giờ đây mỗi ngày khoác trên mình tấm áo blouse trắng ngồi học trên giảng đường Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đã chọn được đúng ngôi trường trao cho em đầy đủ kiến thức, kỹ năng mà người thầy thuốc cần có. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô và tinh thần chăm học hỏi chắc rằng một ngày không xa em sẽ trở thành một người Dược sĩ giỏi được mọi người yêu mến kính trọng. Con đường này dù nhiều khó khăn nhưng đó là một sự trải nghiệm thú vị mà em không bao giờ muốn từ bỏ.