Nền tảng cốt lõi để đánh giá một người thầy thuốc

Nền tảng cốt lõi để đánh giá một người thầy thuốcĐã làm nghề thầy thuốc nên hiểu rằng chỉ cần một chút sai sót, sơ ý của mình có thể dẫn tới mất mạng , cướp đi sự sống của một người khỏe đang sống. Chính vì vậy làm nghề thầy thuốc phải có tâm, có tài

Y đức rất quan trọng đối với một gười hành nghề Y Dược

Khi tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn xong tôi được phân công về công tác tại Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh Tiền Giang ( hay nói cách khác là một người cán bộ đứng trong đội ngũ nghành y ).Công việc hàng ngày của tôi khác với các bạn bè đồng nghiệp nơi trực tiếp chăm sóc bện nhân là hướng dẫn, đón tiếp và khám lâm sàng cho những đối tượng (ngôn từ riêng của giám định) khám sức khỏe đi lái xe, đi công tác, đi học ... Và các đối tượng đi khám để hưởng chế độ như khuyết tật, hưu trí , tai nạn lao động...

Không được trực tiếp chăm sóc bênh nhân như những đồng nghiệp khác nhưng theo quan điểm của tôi mà tôi đã được các thầy cô ở trong trường truyền đạt và những kinh nghiệm nghề nghiệp của bản thân tôi có những cảm nghĩ về lời daỵ của Bác Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”.

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay  chúng ta coi nghề y là một nghề vô cũng quan trọng và cao quý có tính chất cứu đời và cứu người. Cũng đúng như câu nói của Bác Hồ nói với chúng ta “thầy thuốc phải như mẹ hiền” bởi vì làm người thầy thuốc bạn phải có lương tâm, có đức, có tài, và phải luôn đặt cái tâm lên hàng đầu. Có thể nắng nghe, thấu hiểu lỗi đau khổ của người bệnh và giúp đỡ họ không vì bất cứ lợi ích gì.

Nghề thầy thuốc ra đời từ rất sớm ở cả phương tây và phương đông, bởi ví nó liên quan tới tính mạng con người. Khi có cung ắt sẽ có cầu, con người chúng ta sống được trong cuộc sống không ai thoát khỏi quy luật sinh lão bệnh tử, không ai là không ốm đau bệnh tật và mất đi.Trong quá trình chúng ta gặp khó khăn về sức khỏe, mắc bệnh thì cần có nhu cầu được cứu chữa kịp thời đẻ khỏe mạnh, chính vì vậy mà nghề thầy thuốc đã ra đời.

Với nhu cầu cuộc sống hiện đại hiện nay thì y học của chúng ta ngày càng hiện đại và phát triển trang thiết bị máy móc đầy đủ, cơ sở hạ tầng được nâng cao, các loại thuốc chữa bệnh hiểm nghèo, vacxin đươc nghiên cứu ra đời.

Lương y như từ mẫu

Câu nói “lương y như từ mẫu” có ý nghĩ thầy thuốc giống như mẹ hiền của thời nay, người làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người khác người cứu người, cứu đời. Đã làm nghề thầy thuốc nên hiểu rằng chỉ cần một chút sai sót, sơ ý của mình có thể dẫn tới mất mạng của người khác. Cướp đi sự sống của một người khỏe đang sống, chính vì vậy làm nghề thầy thuốc phải có tâm, có tài. Cái tâm để cống hiến hết mình cho sự nghiệp y khoa, sự nghiệp cứu người, coi bệnh nhân lên hàng đầu. Luôn nắng nghe, thấu hiểu, chăm sóc tận tình, tỉ mỉ, cẩn trọng như một người mẹ hiền chăm sóc những đứa con bé bỏng của mình.

Cái tài thể hiện sự tìm kiếm, nghiên cứu, khám phá ra những phương pháp cứu chữa bện hiệu quả, không ngừng học hỏi, trau rồi kiến thức trong y học đẻ nâng cao tay nghề của mình. Tôi thấy câu nói trên hoàn toàn đúng đắn và thực tế mà chải qua các thời kỳ đến nay luôn như một lời nhắc nhở mà ông cha ta muốn con cháu của mình phải luôn nghi nhớ.

Đồng thời câu nói này muốn đề cao những người cán bộ nghề y: Bác sĩ, y tá, điều dưỡng... Những người được cả xã hội bằng một chữ vô cùng kính trọng yêu mến “thầy”. Chính vì vậy một cán bộ nghề y, thầy thuốc cần phải hiểu rõ vài trò và trách nhiệm của mình sống sao cho xứng đáng với tên gọi mà xà hội đặt cho.

Nhưng bên cạnh những vai trò, trách nhiệm đó thì những người cán bộ nghành y như chúng tôi cũng phải chịu rất nhiều áp lực, căng thẳng, mệt mỏi vì công việc của mình, khi phải chứng kiến bệnh nhân qua đời trước mặt mà không thể làm được gì, khiến lương tâm day dứt. Nên chúng tôi cũng cần được sự cảm thông

Tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức đã được nghành lấy làm nền tảng đạo lí của mọi thầy thuốc, là cốt lõi tư tưởng của mọi hoạt động đẻ xây dựng và phát triển nghành y nước ta, những tấm gương làm việc quên mình, hy sinh vì người bệnh, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe như: Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ....Đã trở thành niềm tự hào của nghành y được coi trọng và ngưỡng mộ.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì một số tiêu của nền kinh tế thị trường hiện nay đã ảnh hưởng không ít đén một số cán bộ y tế, chỉ vì lợi ích bản thân mà coi thường sức khỏe, mạng sống của người bệnh làm giảm sút lòng tin của nhân dân ( ví dụ cụ thể như sự việc xảy ra tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình) .

Vì vậy là 1 sinh viên Y Dược của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn hay là một nhân viên y tế mỗi chúng ta phải tự chủ đổng rèn luyện học hỏi bạn bè đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng y đức theo tư tưởng Hồ Chí Minh để góp phần xây dựng, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, cuộc sống sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng với truyền thống “Thầy thuốc như mẹ hiền” để gây dựng lòng tin của Đảng, nhà nước và nhân dân