Người thầy thuốc phải có tâm và có tầm

Người thầy thuốc phải có tâm và có tầmLương y như từ mẫu nghĩa là thầy thuốc phải như mẹ hiền, thầy thuốc chăm sóc bệnh nhân như người mẹ hiền chăm con, có lòng yêu thương, không phân biệt giàu nghèo.

Lương y như từ mẫu được xem là cốt lõi của nghề y

Lương y như từ mẫu được xem là cốt lõi của nghề y, không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Lương y được hiểu là thầy thuốc giỏi còn từ mẫu là như mẹ hiền. Có người cho rằng “ lương y như từ mẫu” là một cách ví von không phù hợp với hiện đại. Người thầy thuốc ngày xưa có thể xem là người mẹ vì là người ra lệnh cho bệnh nhân, nhưng ngày nay người thầy thuốc chỉ có thể ra khuyến nghị chữa bệnh chứ không đươc ra lệnh. Bởi vì nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe con người thậm chí là tính mạng nên người làm nghề y phải là người có chuyên môn giỏi đồng thời phải có tấm lòng yêu thương , tận tụy phục vụ người bệnh. Người thầy thuốc phải có tâm và có tầm. Nếu người thầy thuốc giỏi mà không có tấm lòng mẹ hiền thì khác gì chim đại bàng còn có một cánh, làm sao mà bay được. Hay người thầy thuốc có lòng yêu thương nhưng chuyên môn yếu thì có khi trở thành kẻ hại người một cách vô tình.

Thầy thuốc giỏi là như thế nào?

Các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn  chia sẻ : Là người hành nghề đặc biệt, dùng kiến thức và kĩ năng để chữa bệnh cho mọi người, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, cập nhật thông tin y dược và trang thiết bị hiện đại để chữa trị tốt cho người bệnh. Nhưng giỏi thôi chưa đủ bởi vì người thầy thuốc không có sự tận tụy và lòng thương người thì sẽ dẫn đến lỗi lầm. Một chút thờ ơ, vô cảm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Dẫn đến những mất mát đau đớn cho người nhà bệnh nhân. Chính vì thế người thầy thuốc giỏi phải có tấm lòng của người mẹ hiền.

Trong sự phát triển của y học thế giới đạo đức của người thầy thuốc luôn được coi là một phần quan trọng của ngành y ảnh hưởng đến hiệu quả trong hoạt động nghề nghiệp của người thầy thuốc.Từ những năm đầu xây dựng đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành sự quan tâm đặc biệt tới sự phát triển của nền y học, nhất là vấn đề y đức. Xã hội ngày càng phát triển, con người càng chú ý đến sức khỏe bản thân.

Đối tượng mà người thầy thuốc tiếp xúc hàng ngày là những con người bất an về vấn đề sức khỏe. Người bệnh họ tin vào tài năng , lòng nhân đạo của thầy thuốc sẽ giúp họ khỏi bệnh. Với chính mình thầy thuốc đều hiểu rằng, không có một nghề nào mà một lỗi lầm hay thiếu sót dù nhỏ nhất lại gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người như nghề y.

Câu lương y như từ mẫu của Bác chính là nhấn mạnh hai điều kiện phải có của người thầy thuốc. Đối với người thầy thuốc không được làm điều gì gây tổn hại mà phải làm điều có lợi cho bệnh nhân. Người thầy thuốc có lương tâm cần hiểu, thông cảm và độ lượng với họ,chăm sóc ân cần, chu đáo với người bệnh. Người thầy thuốc phải làm hết sức mình để chữa khỏi cho người bệnh.

Hiện nay, không ít y, bác sĩ bị đồng tiền chi phối nhưng trên thực tế những việc đó chỉ là thiểu số. Để thự hiện lời dạy của Bác đã có rất nhiều bác sĩ trẻ về các bệnh viện nghèo, đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa,vùng biên giới hải đảo…Những thành tựu về y học,những phương pháp điều trị tiên tiến được áp dụng trong ngành y đã cứu sống được rất nhiều người, đưa nền y học của  nước ta ngang tầm với một số nước tiên tiến trên thế giới.

Sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nỗ lực để trở thành những thầy thuốc giỏi

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi nuôi dưỡng những thầy thuốc giỏi

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một trường đào tạo ngành y dược tốt, sinh viên được thực hành nhiều, thầy cô tận tâm sẵn sàng truyền đạt hết kiến thức. Thầy cô không chỉ dạy những kiến thức chuyên môn còn dạy cách để trở thành một người thầy thuốc sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức. Là nơi ươm mầm những người thầy thuốc tương lai giỏi. Sinh viên được thực hành nhiều để sau khi ra trường có đủ kiến thức để chữa bệnh. Sinh viên được trau dồi kiến thức đi đôi với thực hành nhằm phát triển tư duy, sáng tạo kết hợp với lý luận thực tiễn. Sinh viên ra trường vừa nắm vững kiến thức chuyên môn, vừa có đạo đức và tinh thần cầu tiến để vững bước trên con đường y tương lai.