Những hi sinh lớn lao của người làm nghề Y Dược

Những hi sinh lớn lao của người làm nghề Y DượcCó làm trong nghề Y Dược mới hiểu được những sự vất vả và khó khắn khi mang trong mình một trọng trách quan trọng và nặng nề.

Những hi sinh của người làm nghề Y Dược

Có người nói:

“Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công,

Người làm việc với tâm trí là một nhà khoa học,

Người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ,

Nhưng người làm việc với bàn tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh thì đó chính là người làm trong lĩnh vực Y tế”.

Theo tôi ý kiến này hoàn toàn hợp lý. Một người thợ thủ công như thợ dệt, thợ may, thợ làm gốm hay thợ điêu khắc, họ cần đôi bàn tay với sự tỉ mỉ, tập trung khéo léo, dẻo dai và mềm mại để tạo ra những sản phẩm đẹp, hoàn hảo, chất lượng tốt như họ mong muốn. Một nhà khoa có thể để bộ não của mình hoạt động liên tục để nghiên cứu ra những thiết bị mới, những phương pháp chữa bệnh mới hay các loại thuốc, vaccine, huyết thanh mới nhằm đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân loại. Hay là một người nghệ sĩ với một trái tim nhạy cảm, tinh tế, ấm áp đã chắp cánh để họ có thể vẽ lên một bức tranh xuất sắc, một bản nhạc giàu ý nghĩa hay cất lên giọng ca đi vào lòng người.

Vậy một người thầy thuốc thì sao? Họ cần những gì cho công việc của họ, họ cần tất cả những điều trên: một đôi bàn tay khéo léo, một tâm trí vững vàng, một trái tim và sự hi sinh cao cả. Ai cũng nói ngành y là ngành kiếm ra tiền nhưng có mấy ai biết sự gian khó trong con đường đó. Để trở thành một người thầy thuốc giỏi, chúng ta luôn phải học hỏi, trau dồi và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế. Bởi những gì chúng ta học được trên trường lớp chỉ là một phần nhỏ trong công việc thực tế của chúng ta. Trong ngành y có một đôi bàn tay khéo léo là vô cùng quan trọng. Một đôi bàn tay thực sự điêu luyện và đem lại được độ chính xác thì cũng sẽ giúp cho các bác sĩ, điều dưỡng khám, chăm sóc người bệnh sẽ cảm thấy có được sự tốt hơn khi sẽ nhận được ở trong đó là sự tin cậy và ngay cả ở trong sự yêu mến từ bệnh nhân, thân nhân. Người thầy thuốc cũng phải có một tâm trí vững vàng. Họ phải không ngừng học hỏi, thực hành và kiên trì nghiên cứu các loại thuốc mới, các phương pháp chữa bệnh mới. Có những lúc họ sẽ gặp khó khăn về cuộc sống hay sự chỉ trích từ gia đình người bệnh nhưng họ vẫn kiên cường, mạnh mẽ bước tiếp trên con đường mà họ đã chọn. Đây là một nghị lực rất đáng trân trọng. Nhưng như vậy là chưa đủ, một người thầy thuốc giỏi phải có trái tim nhân hậu, giàu tình thương người. Bác Hồ đã nhắn gửi cho tất cả những ai làm việc trong lãnh vực ngành Y hãy thể hiện tinh thần: “Lương y như từ mẫu”, coi người bệnh như anh em ruột thịt của mình và có tinh thần trách nhiệm cao.

Lương Y như từ mẫu

Ngoài việc kiếm tiền để nuôi sống bản thân, gia đình, không cầu lợi kể công, nhưng phải hết mình vì người bệnh, coi nỗi đau của họ như nỗi đau của mình. Bên cạnh đó, người thầy thuốc không chỉ cứu chữa người bệnh, mà còn phải nâng đỡ tinh thần của người bệnh nữa, như người mẹ chăm sóc cho đứa con thơ của mình, họ hy sinh cả cuộc đời, vì đứa con của mình. Cuối cùng thì đó cũng chính là sự hi sinh cao cả và không ngại khó khăn nhằm có thể chịu đựng những thử thách để chữa trị, chăm sóc cho người bệnh khi diễn ra ở trong mọi hoàn cảnh. Tóm lại, người làm trong ngành Y nó bao quát tổng hợp hơn các ngành khác. Nó đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao hơn, ý thức đạo đức, y đức, sự hy sinh, có trái tim rộng mở, để không ngừng học hỏi và cho đivới tấm lòng nhân ái đối với người giàu cũng như nghèo, không phân biệt màu da hay giai cấp, trong việc chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy mà những người làm việc trong lĩnh vực y tế vừa là một nghệ nhân, vừa là nhà khoa học và một người nghệ sĩ đa tài.

Tôi cũng là một sinh viên thuộc ngành y dược. Trong kỳ thi đại học năm ngoái, tôi đã không thể đỗ vào trường đại học danh tiếng nhưng với niềm đam mê từ bé tôi vẫn tiếp tục học và tôi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Bên cạnh đó trường có đội ngũ cán bộ, nhân viên trẻ, giàu nhiệt huyết và chuyên tâm với nghề. Các cơ sở vật chất, dụng cụ học tập đều mới và đang dần hoàn thiện. Sau gần một năm theo học, tôi nhận thấy sự lựa chọn của mình rất đúng. Môi trường học tập sạch sẽ, bạn học thân thiện hòa đồng, thầy cô giáo vui tính, tận tâm với nghề. Tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ công sức mà các thầy cô đã bỏ ra. Và tôi sẽ cố gắng để tạo ra con đường tương lai tốt cho bản thân.