Phải luôn trau dồi y đức để giữ gìn phẩm chất cao đẹp của người thầy thuốc

Phải luôn trau dồi y đức để giữ gìn phẩm chất cao đẹp của người thầy thuốcMỗi chúng ta, những cán bộ nhân viên y tế hãy làm theo lời dạy của Bác tiếp tục cố gắng phát huy, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện và trau dồi y đức để xứng đáng với câu “Lương Y như từ mẫu”

Các cán bộ y tế phải không ngừng rèn luyện y đức

Bác Hồ - Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, người đã đi xa nhưng vẫn mãi mãi ở trong tâm khảm của mỗi con người Việt Nam cùng những bài học ngàn đời còn mãi. “ LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU” đó như là lời dạy ngàn vàng của Bác cho ngành y dược mãi về sau.

Nói đến con người việc đầu tiên phải nói đến sức khỏe, sức khỏe là vốn quý nhất của con người cũng như câu nói của Bác: “ con người là gốc của mọi việc”, có con người thì mới có những điều khác và điều quan trọng nhất của một con người không gì quan trọng hơn sức khỏe. Ta càng  thấy rõ lòng yêu thương con người và nỗi quan tâm đến sức khỏe của con người đã khắc sâu trong lòng bác, bác cũng đã nhắc nhở nhiệm vụ vẻ vang của người thầy thuốc: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, thầy thuốc cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.”  Qua đó chúng ta càng thấm thía hơn lời dạy của Bác: “LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU”

Tức thầy thuốc phải như mẹ hiền, bác nhắn nhủ một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền, hội tụ những đức tính tốt đẹp nhất như niềm nở, dịu dàng trong tiếp xúc, tận tình, cẩn trọng, chu đáo khi chăm sóc, ân cần, tỉ mỉ lúc dặn dò và trong những trường hợp khó khăn, nguy kịch thì sẵn sàng chịu khó, chịu khổ, hy sinh, quên mình để làm tròn phận sự cứu người. Có tình thương của người mẹ hiền thì người thầy thuốc tránh được những thói xấu như cầu lợi, kể công, phân biệt đối xử giữa giàu, nghèo, sang, hèn, hách dịch, lạnh lùng khi tiếp xúc, qua loa, tắc trách trong phục vụ, đố kỵ, kèn cựa với đồng nghiệp... Thầy thuốc như mẹ hiền như là phương châm là cốt lõi của ngành y.

Sinh viên Y Dược rèn luyện Y đức từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Từ lời dạy ấy các cán bộ làm công tác y tế chúng ta càng phải nhận thức một cách sâu sắc và khắc cốt ghi tâm lời dạy ân tình, thiết thực của Bác Hồ kính yêu. Và mỗi chúng ta những cán bộ nhân viên y tế làm theo lời dạy của Bác tiếp tục cố gắng phát huy về nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện và trau dồi y đức, bồi đắp lòng nhân ái, lương tâm, trách nhiệm, giữ gìn hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của những người thầy thuốc. Trước những thuận lợi và khó khăn và thuận lợi trong thực hành nghề nghiệp chúng ta càng phải rèn luyện, phấn đấu, tu dưỡng nhiều hơn nữa để phát huy đúng tinh thần như lời dạy của Bác: “ lương y như từ mẫu”.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một ngôi trường y dược đầu tiên xây dựng theo mô hình trường - viện, trường đã xây dựng được bệnh viện riêng - bệnh viện y học cổ truyền để phục vụ công tác khám chữa bệnh đồng thời cũng là nơi để sinh viên của trường học tập và thực hành. Điều đó rất có ích cho sinh viên chúng tôi vì với sinh viên ngành y dược thì được thực hành trên thực tế là 1 điều rất có ích, sẽ giúp cho mỗi sinh viên có khả năng xử lí các tình huống có thể xảy ra, tăng khả năng giao tiếp và tiếp xúc dễ dàng hơn,hiểu tâm lí bệnh nhân hơn.

Là sinh viên còn trên ghế nhà trường, là học viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - ngôi trường với những người lái đò đầy tâm huyết, học luôn đi đôi với hành để đúng với phương châm giỏi y thuật, sâu y lý không những thế còn bồi dưỡng cho sinh viên tấm lòng giàu yêu thương, đoàn kết, hòa đồng, vui vẻ,... giàu y đức ( sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức) cố gắng giảng dạy đưa sinh viên của mình thành những từ mẫu trong lòng người bệnh như đúng lời dạy của Bác: “lương y như từ mẫu”; tôi sẽ cố gắng học là làm theo lời dạy của bác, áp dụng những kiến thức được học tại trường và thực hành tại viện đem đến sự chăm sóc và chữa trị tốt nhất cho người bệnh. Cùng với đó tôi sẽ nỗ lực nâng cao y đức yêu thương con người cũng như bệnh nhân của mình để xứng với danh “ lương y như từ mẫu” và theo tinh thần của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn trở thành một cán bộ nhân viên y tế: sâu y lý- giỏi y thuật- giàu y đức.