Dù không được suôn sẻ nhưng vẫn cố gắng thực hiện ước mơ

Dù không được suôn sẻ nhưng vẫn cố gắng thực hiện ước mơƯớc mơ trở thành người Y sĩ giỏi, có thể giúp được nhiều người là ước mơ lớn lao nhất mà em từng đề ra cho bản thân mình. Tuy nhiên, để thực hiện ước mơ này thực sự không dễ dàng như em nghĩ.

Đắn đo khi phải quyết định lựa chọn con đường phù hợp với mình

Đắn đo lựa chọn con đường đi cho mình

Đã có lúc em muốn trở thành một bác sỉ thú y bởi vì em rất yêu động vật. Em nghĩ động vật cũng rất giống con người và chúng cần được quan tâm chăm sóc hơn con người. Bởi chúng không biết nói không thể nào bày tỏ được cảm giác của chính bản thân chúng. Khi chúng bị đau, bị xâm hại, và muốn được quan tâm thì cũng chỉ biết kêu lên vài tiếng. Nếu là người thật sự yêu thương chúng thì mới hiểu chúng đang cần gì. Bởi thế, em rất muốn được là người quan tâm chúng, yêu thương, giúp đỡ chúng.

Nhưng lúc nhỏ, khi thấy ông bà, cha mẹ và những người thân yêu xung quanh mình bị bệnh em thấy “thương” họ. Và em thấy bất lực khi thấy họ ngày một ngày đang bị giày vò vì những căn bệnh. Và khi nhìn thấy tài năng của những người đã chữa khỏi cho người thân em. Chính lúc đó em cảm nhận được là phải làm một người có ích cho xã hội. Và em muốn trở thành một người bác sĩ. Bác sĩ là một ước mơ lớn lao nhất mà em từng đề ra cho bản thân mình. Tuy nhiên, ước mơ này không dễ trở thành sự thật như em nghĩ.

Qua  12 năm học mơ ước của càng ngày càng bị mài mòn vì em nhận ra là nếu là một người bác sĩ giàu kinh nghiệm thì điều quan trọng nhất là phải học thật giỏi. Em cảm nhận và tự hiểu bản thân không được hoàn thiện. Nên em không thể trở thành một bác sĩ thực thụ được. Nhưng em không muốn từ bỏ ước mơ là phải trở thành một người tốt. Sau khi hoàn thành xong chương trình học và kì thi Trung học Phổ thông Quốc gia, khi em biết rằng mình không đậu vào ngôi trường mình mong muốn. Em thật sự rất buồn và có ý định muốn nghỉ học. Cha mẹ và người thân luôn bên em và an ủi em. Khuyên em rằng nếu không được làm Bác sĩ thì cũng có thể làm Y sĩ.

Người Y sĩ quan trọng không thua kém gì Bác sĩ

Khi tìm hiểu về người Y sĩ qua bạn bè và thông tin qua các trang web của các trường ngành y dược, đặc biệt là của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, em thấy Y sĩ là người mà bệnh nhân gần nhất và cần đến nhất trước khi gặp bác sĩ. Nếu là Y sĩ thì cũng là một người giúp bệnh nhân hết những bệnh đơn giản và thường gặp nhất. Những bệnh không cần phải vào bệnh viện, không phải đi xa chữa trị và cũng không phải mất quá nhiều tiền của bệnh nhân. Vì thế, Y sĩ cũng là một người tài giỏi không kém gì với Bác sĩ. Sau khi tìm hiểu những hiểu biết này, em đã thay đổi cách nhìn của mình trước đây với người Y sĩ. Trước đây, với em Y sĩ là những người không giỏi nhất, chỉ biết kê đơn thuốc và không hiểu rõ bệnh tình bệnh nhân. Vì trong xóm em ở có một người bán thuốc, tầm khoảng 40 tuổi. Khi em đến mua thuốc chỉ hỏi em mua thuốc gì, cho ai, mấy liều mà không hỏi bệnh ít hay nhiều, cơ thể ra sao, hay là khuyên không nên làm những gì. Khác xa với những gì em thấy ở những “thầy lang” trong phim cổ trang. Khi có người bệnh phải chạy đến tận nhà mà xem tình hình bệnh nhân. Vì em nhận biết được thế nào là Bác sĩ cứu người ngay từ nhỏ, nên khi thấy hành động của người bán thuốc của xóm em, thì em không có tình cảm tốt với người Y sĩ.

Con đường thực hiện ước mơ của mình

Người Y sĩ cũng quan trọng không thua kém gì Bác sĩ

Ngay khi nhận ra quan điểm sai lầm của mình, em đã đi để tìm kiếm ngôi trường dạy trở thành Y Sĩ. Và được bạn bè giới thiệu nên em đã biết Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Đây là ngôi trường có rất nhiều người theo học. Em thì cũng không rành về công nghệ nên biết được địa chỉ trường dựa vào lời kể bạn bè. Ban đầu khi nhìn vào cơ sở vật chất của trường khá hiện đại và mới. Tuy nhiên em nghĩ để đánh giá chất lượng của trường thì không chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của trường, mà phải đi vào tìm hiểu sâu hơn đó chính là kiến thức mà trường đã cho sinh viên. Vả lại trường lại có những ưu đãi đặc biệt cho sinh viên. Giảm học phí học kì đầu cho những ai có điểm thi trên 18 điểm, hoặc là học sinh giỏi 3 năm liền của THPT. Ưu tiên này tạo điều kiện cho bản thân em,gia đình em có đủ tài chính để lo cho em học xa nhà được nữa năm đầu. Nhưng em rất mong là nhà trường vẫn có thể tiếp tục tài trợ cho những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, xa nhà để trang trãi vừa cho việc học, vừa cho việc ăn uống sinh hoạt nơi xứ xạ.

Em tin vào con đường mà em đã chọn và tin vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tuy không được suôn sẻ như mơ nhưng em vẫn sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu để thực hiện mục tiêu của mình. Noi gương các thầy cô trong trường để trở nên những nhân viên Y Dược giàu Y Đức.