Làm nghề Y Dược phải có tâm với tinh thần trách nhiệm cao

Làm nghề Y Dược phải có tâm với tinh thần trách nhiệm caoHải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng nói: “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Đúng như vậy, làm nghề Y Dược mà thiếu Y đức thì đúng là chỉ có chết người.

Làm nghề Y Dược mà thiếu Y đức thì đúng là chỉ có chết người

Làm nghề Y Dược mà thiếu Y đức thì đúng là chỉ có chết người

Trong xã hội từ xưa đến nay, có hai nghề được gọi là cao quý và được mọi người tôn trọng nhát là nghề giáo và nghề y. Trong thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu "Lương y như từ mẫu”.  Từ lâu, “lương y như từ mẫu” được xem là cốt lõi của đạo đức của nghề y.

Những lời căn dặn đầy tâm huyết và sâu sắc của Bác đối với ngành y tế đã trở thành kim chỉ nam để các thế hệ thầy thuốc Việt Nam cũng như tôi không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Câu nói “Lương y như từ mẫu”thể hiện tình cảm của người làm nghề y dành cho bệnh nhân phải xuất phát từ tình cảm gia đình, cái tâm của người thầy thuốc phải hết lòng yêu thương bệnh nhân, chăm sóc tận tình, tỉ mỉ như người mẹ hiền chăm đứa con của mình.

Nghề y dược là một nghề đặc biệt, dùng kiến thức và kỹ năng về y dược để chữa bệnh cho mọi người và thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững về chuyên môn, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, luôn tìm cách cập nhật kiến thức y dược để làm chủ thông tin và trang bị thiết bị hiện đại hầu chữa trị tốt người bệnh. Nói một cách ngắn gọn là người thầy thuốc phải có tâm và có tầm. Nếu thầy thuốc giỏi mà không có tấm lòng của người mẹ hiền thì sẽ không phát huy được hết tiềm năng của bản thân và hay bị chi phối từ nhiều mặt. Hay người thầy thuốc có lòng thương người bệnh nhưng tay nghề quá yếu, không nắm vững chuyên môn thì có khi trở thành kẻ hại người một cách vô tình, thậm chí kẻ sát nhân không chủ ý. Vậy nên người làm nghề y phải hiểu rõ tầm quan trọng trước tính mạng của mỗi bệnh nhân, không được chủ quan, lơ là dẫn đến nguy hiểm cho từng người bệnh. Từ khi học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi đã được nghe nhiều, nói nhiều, học nhiều về 12 điều y đức (tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế), Lời thề Hippocrate (Hội y học Mĩ)... Điều đầu tiên và tiên quyết luôn là phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Người thầy thuốc phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề

Là một cán bộ ngành y tế trẻ, đầy nhiệt huyết và hoài bão tôi đã tình nguyện về trung tâm y tế tỉnh Đăk Nông để công tác nguyện đem hết sức trẻ, tài năng, bản lĩnh, y đức cũng như khao khát cháy bỏng được dâng hiến tâm sức, trí tuệ của mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hiện tôi đang học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học Y Dược. Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật những kiến thức mới. Được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn truyền lửa nhiệt huyết, cái tâm của người thầy thuốc nhằm hướng tới mục đích sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức, để khi trở về công tác và phục vụ nhân dân được tốt nhất.

Niềm vui lớn nhất của tôi và các đồng nghiệp trong nghề là được phục vụ nhân dân, được chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và đẩy lùi bệnh tật, cứu sống người bệnh. Với chúng tôi phần thưởng cao quý, tự hào nhất mà  chúng tôi được nhận chính là sự yêu quý của người dân khi gọi những con người được vinh dự khoác lên mình tấm áo blouse trắng là “Thầy thuốc”.