Lương y như từ mẫu tiêu chí của ngành y dược

Lương y như từ mẫu tiêu chí của ngành y dượcTrong xã hội này, hai nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất, được mọi người tôn trọng và tôn vinh lên làm thầy đó là nghề y và nghề giáo.

Làm nghề thầy thuốc phải có tâm và có tài

Chính vì vậy mà câu ngạn ngữ Trung Quốc đã từng ví von rằng: “Lương y như từ mẫu” mà sau này Bác Hồ đã dịch qua là: “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Bởi khi làm nghề thầy thuốc bạn phải có tâm, có tài, có đức thì bạn mới có thể nhìn thấy nỗi đau khổ của những người bệnh mà tận tình giúp đỡ, không vì bất kỳ lợi ích nào.

Nghề thầy thuốc là một nghề có từ rất sớm ở cả phương tây và phương đông, bởi nó liên quan đến mạng người. Khi có cung ắt sẽ có cầu, con người chúng ta sống trong cuộc sống không ai thoát khỏi quy luật sinh lão bệnh tử, không ai là không ốm đau và mất đi. Trong quá trình chúng ta gặp khó khăn về sức khoẻ, mắc bệnh thì có nhu cầu cứu chữa kịp thời để khoẻ mạnh, chính vì vậy mà nghề thuốc đã ra đời.

Nghề thuốc không chỉ ra đời sớm mà nó còn ngày càng được nâng cao, khả năng y học ngày càng hiện đại nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, con người đã đầu tư rất nhiều trang thiết bị y học, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như nghiên cứu ra nhiều loại thuốc, loại vắc - xin mới điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo mà trước kia chúng ta không thể nào cứu chữa được. Nền y học của con người hiện nay còn chữa được nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, rồi nhiều bệnh thế kỷ khác.

Câu nói: “Lương y như từ mẫu”  là gì. Theo như chúng ta có thể hiểu rằng, lương y là một người làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người khác, là người cứu người cứu đời. Đã làm nghề thầy thuốc thì nên hiểu rằng chỉ cần một chút sai sót, sơ ý của mình có thể dẫn tới mất mạng của người khác, cướp đi sự sống của một con người khoẻ đang sống. Chính vì vậy, làm nghề thầy thuốc phải có tâm và có tài. Cái tâm để cống hiến hết mình có sự nghiệp y khoa, sự nghiệp cứu người, coi bệnh nhân như tất cả. Cái tài để có thể tìm kiếm, khám phá ra những phương pháp cứu chữa bệnh hiệu quả, luôn tìm tòi, khám phá ra những phương thức mới, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức trong y học để nâng cao tay nghề của mình, có như thế người bác sĩ, lương y không bị tụt hậu, thụt lùi theo thời cuộc, tự mình chinh phục những đỉnh núi cao trong y khoa.

Lương y như từ mẫu

Thầy thuốc là những người mẹ hiền lành của những người bệnh

Chính vì vậy, người làm nghề lương y được coi như từ mẫu đó chính là những người mẹ hiền lành của những người bệnh, là những người mang tình thương trời biển bao la của mình cứu chữa cho tất cả bệnh nhân. Và hiểu sâu sắc hơn câu nói này có nghĩa thầy thuốc phải giống như mẹ hiền của thời hiện đại. Người mẹ hiền thời nay không còn là người mẹ quê mùa, chỉ biết yêu thương con với tình yêu mù quáng, chỉ biết la mắng rầy vò con nhỏ với thái độ gia trưởng. Mà là bà mẹ có học thức, biết chăm sóc con với kiến thức khoa học, giỏi tâm lý tiếp xúc. Khi cần là người bạn chân tình ngang hàng với con cái chứ không phải là người lạ. Như vậy, ta thấy câu “Lương y như từ mẫu” vừa có thể là một cách ví von tuyệt vời về từ ngữ vừa có ý nghĩa phù hợp với y học hiện đại dựa trên y học thực chứng.

Bản thân em là một sinh viên năm nhất chuyên ngành Cao Đẳng Dược của Trường Cao Đằng Dược Sài Gòn. Sau gần một năm học tại trường, em cảm thấy mình đã lựa chọn mình cách đúng đắn bởi ngoài việc trường đào tạo uy tín thì đội ngũ cán bộ nhân viên nhà trường là điều khiến không chỉ em mà các bạn sinh viên khác cũng hài lòng và cảm thấy thoải mái trong quá trình học tập. Đặc biệt đội ngũ giảng viên Trường Cao Đằng Dược Sài Gòn giàu kinh nghiệm, trẻ trung, giảng rất dễ hiểu tạo không khí lớp học thoải mái, sôi nổi. Cơ sở vật chất phòng thực học, phòng thực hành được trang bị đầy đủ, hiện đại phục vụ tốt cho quá trình học tập để em có hành trang trở thành một dược sĩ đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí ngành dược. Qua năm học vừa rồi, em cảm thấy rất vui và em xin chân thành cảm ơn các thầy cô Trường Cao Đằng Dược Sài Gòn đã hướng dẫn và đào tạo, tạo mọi điều kiện để em được học tại trường và rèn luyện thêm nhiều kiến thức về ngành dược.