Lý do Nhà thuốc tư nhân không muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp?

Lý do Nhà thuốc tư nhân không muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp?Trước sự cạnh tranh rất lớn của các hệ thống Nhà thuốc thuộc các tập đoàn lớn như FPT, Vinfa, Thế giới di động nhưng các Nhà thuốc tư nhân vẫn muốn trung thành với hình thức hộ kinh doanh mà không muốn chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệpuw

Trước sự cạnh tranh rất lớn của các hệ thống Nhà thuốc thuộc các tập đoàn lớn như FPT, Vinfa, Thế giới di động nhưng các Nhà thuốc tư nhân vẫn muốn trung thành với hình thức hộ kinh doanh mà không muốn chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp

Lý do Nhà thuốc tư nhân không muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp?

Mô hình nhà thuốc trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo dược sĩ TP HCM

Theo ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Chuyển đổi hộ kinh doanh sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp là một chủ trương theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên các Nhà thuốc tư nhân không muốn chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang loại hình doanh nghiệp vì đa phần cho rằng Nhà thuốc tư nhân chỉ hoạt động với quy mô nhỏ, không có nhu cầu lên doanh nghiệp, ngại bị thanh tra, kiểm tra, tăng chi phí thuê kế toán...dẫn đến phát sinh rất nhiều chi phí, đẩy giá bán thuốc lên cao khó cạnh tranh hơn.

Dược sĩ Ngọc giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Nếu Nhà thuốc tư nhân chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh, lên doanh nghiệp bắt buộc phải thuê kế toán ghi hoá đơn đầu vào, đầu ra, làm báo cáo thuế theo quy định nhưng lợi ích cái mác doanh nghiệp thì chẳng đáng là bao. Trong khi, nếu Nhà thuốc chỉ đăng ký là hộ kinh doanh sẽ không tốn nhiều chi phí và không cần làm những thủ tục, quy trình kế toán thuế phức tạp như vậy.

Dược sĩ lớn tuổi, thiếu kiến kỹ năng quản trị

Hiện nay nhiều chủ Nhà thuốc là những Dược sĩ lớn tuổi cho biết lý do ngại chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên thành doanh nghiệp vì không có chuyên môn trong công tác quản lý doanh nghiệp, không hiểu nghiệp vụ kế toán. Vì vậy, nhiều Ds lớn tuổi đành chấp nhận nộp thuế khoán hàng tháng, chi phí có thể nặng hơn nhà thuốc khác một chút nhưng nhẹ đầu...Trong khi đó, một trong những lý do “trói chân” Nhà thuốc khiến họ khó có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp là theo quy định của Bộ Y tế, nhà thuốc phải bán thuốc theo đơn đối với thuốc kê đơn nhưng nhiều nhà thuốc “chưa thể” làm được điều này.

Theo ông Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, qua khảo sát một số chủ nhà thuốc tư nhân thì hầu hết hộ kinh doanh có tâm lý không muốn chuyển đổi lên thành doanh nghiệp. Bởi các Nhà thuốc tư nhân chủ yếu buôn bán nhỏ lẻ nên không có kỹ năng quản lý doanh nghiệp. Trong khi đó, nếu Nhà thuốc chuyển đổi mô hình kinh doanh thành doanh nghiệp thì phải kê khai, viết hóa đơn, chứng từ...và nhân lực cho bộ máy vận hành doanh nghiệp nên họ không đáp ứng được. Chưa kể, khi Nhà thuốc trở thành doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc bị thanh tra, kiểm tra với tần suất nhiều hơn khiến họ lo ngại. Được biết, khi các Nhà thuốc tư nhân lớn gặp áp lực phải chuyển đổi đã đối phó bằng cách thành lập doanh nghiệp dược mới song song tồn tại với hộ kinh doanh. Mọi chi phí hoạt động kinh doanh đều đưa vào doanh nghiệp còn nguồn thu chuyển sang hạch toán cho hộ kinh doanh.

Lý do Nhà thuốc tư nhân không muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ Sài Gòn chuyên nghiệp

Hướng đi nào cho các Nhà thuốc nhỏ trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt?

Trước sự cạnh tranh rất lớn của các hệ thống Nhà thuốc thuộc các tập đoàn lớn như FPT, Vinfa, Thế giới di động, các Nhà thuốc tư nhân càng lúc càng khó khăn đặc biệt là cạnh tranh về giá. Do các hệ thống Nhà thuốc của các tập toàn nhập giá thuốc sỉ rẻ và có mạng lưới phân phối rộng lên giá thành rẻ hơn các Nhà thuốc tư nhân nhỏ lẻ, thêm vào nữa là các hệ thống Nhà thuốc của các tập đoàn có tiềm lực tài chính hùng mạnh sẽ chấp nhận cạnh tranh bằng giá thuốc rẻ để chiếm lĩnh thị phần của các Nhà thuốc tư nhân nhỏ.

Vậy các Nhà thuốc tư nhân nhỏ lẻ cần làm gì để tồn tại trước các hệ thống Nhà thuốc lớn của các tập đoàn bán lẻ? Đây là vấn đề mà mỗi chủ Nhà thuốc đều cần tự tìm câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân để Nhà thuốc của mình có thể tồn tại và phát triển?

Nếu bạn là chủ Nhà thuốc quan tâm đến giải pháp phát triển của Nhà thuốc tư nhân trong bối cảnh các Đại gia bán lẻ thuốc đổ tiền lấy thịt đè người thì hãy tham dự buổi hội thảo: Bàn về giải pháp kinh doanh Nhà thuốc tư nhân khi phải đối đầu với các hệ thống Nhà thuốc của các tập đoàn lớn do DS Nghĩa Lê tổ chức tại Q10.TpHCM.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop