Ngành Y Dược đóng vai trò to lớn trong xã hội

Ngành Y Dược đóng vai trò to lớn trong xã hộiLà một sinh viên theo học ngành Y thì ai cũng biết đến câu nói “Nhất Y – Nhì Dược”. Nhưng chắc hẳn các bạn chưa biết đến y nghĩa sâu xa của nó.

Ý nghĩa sâu xa của câu nói "Nhất Y - Nhì Dược"

Nguồn gốc của câu nói “Nhất Y – Nhì Dược”

Ai nghe đến câu nói “Nhất Y – Nhì Dược” cũng sẽ nghĩ nó là một câu nói cao đẹp. Nhưng thật ra nó lại được suất phát ra từ một cơ chế không mấy hay trong xã hội Việt Nam thời bao cấp.

Những ai sống qua thời bao cấp đều rõ cơ chế này tệ hại đến mức nào. Hàng tháng mỗi bệnh viện, mỗi khoa được cấp một số lượng tính kê phim X - Quang, thuốc men nhất định nên chưa chắc bệnh nhân nặng sẽ được hưởng thuốc mà là bệnh nhân phải "biết điều” sẽ được hưởng. Bác sĩ kê đơn thuốc, bệnh nhân mang ra cửa hàng để mua nhưng mà cũng chỉ nhận được một nửa số thuốc.

Trong xã hội hình thành các nhóm lợi ích riêng. Ông ở cửa hàng lương thực, thực phẩm đến khám bệnh sẽ được chăm sóc cẩn thận, chu đáo hơn. Còn khi bác sĩ đến mua gạo mua thịt thì cũng sẽ được phần thịt phần gạo ngon hơn. Nếu là dân đen thì sẽ phải bi lị xin xỏ thầy thuốc và thầy thuốc lúc đấy sẽ có cơ hội để cậy quyền hách dịch coi thường người khác. Thế nên tiêu chuẩn của cán bộ nhà nước là giống nhau nhưng những người làm ngành y sẽ được sống tốt hơn người khác một chút vì được hưởng lợi lộc. Vì thế nên câu nói “Nhất Y - Nhì Dược” mới được hình thành.

Ý nghĩa của câu nói “Nhất Y – Nhì Dược”

Tuy là có nguồn gốc không hay lắm nhưng thế nhưng dần ngành Y cũng đã khẳng định được vai trò không thể thiếu của mình trong cuộc sống. Vậy tại sao lại “Nhất Y - Nhì Dược”?

Thứ nhất: Về vị trí: Ở mọi thời đại thì con người đều là vốn quý nhất của xã hội, là nhân tố quyết định sự phát triển của quốc gia. Con người là sự kết hợp của thể lực và trí tuệ. Trong đó thể lực là cơ sở, điều kiện để phát huy trí tuệ. Thế nên việc chăm sóc thể lực cho con người là quan trọng nhất. Và chỉ có Y tế mới có thể đảm bảo được sức khỏe của con người, làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên an toàn hơn.

Thứ hai là về cơ hội việc làm: có thể nói Y Dược là nghề có cơ hội việc làm cao nhất so với các ngành nghề khác trong xã hội. Vì đây là nghề mà sự thay đổi của kinh tế, chính trị, xã hội không ảnh hưởng đến vai trò và chức năng của nó. Hơn nữa ngành này cũng gắn liền với sức khỏe và tính mạng của con người.

Ngành Y Dược đóng vai trò to lớn trong cuộc sống

Thứ ba là về tính chất công việc: đây là nghề là không chỉ lao động về trình đồ, trí óc mà còn phải lao động cả chân tay. Khối lượng công việc một ngày là rất lớn. Trong khi đó hệ thống cơ sở hạ tầng của nước ta hiện nay chửa thể đáp ứng tỉ lệ thuận với tốc độ gia tăng dân số và tình hình dịch bệnh cũng như nhu cầu khám chữa bệnh của con người. Tình trạng quá tải cũng như cơ sở hạ tầng còn kém khiến cho khối lương công việc của mọi người trong ngành y tăng cao và tạo cho họ một sức ép lớn. Thế nên họ cần phải có tình yêu đối với nghề, phải tâm huyết thì mới gắn bó được với công việc một cách lâu dài.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược chuyên sâu

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là trường có danh tiếng. Có nhiều cơ sở từ Bắc vào Nam. Khi theo học ở đây sinh viên sẽ được phát triển các kĩ năng mềm nhưng làm việc nhóm… Các bạn sẽ được cung cấp đầy đủ dụng cụ để thực hành để học tập. Các bạn sẽ được đi thực hành sớm ở bệnh viện để tích thêm kĩ năng và trau dồi kiến thức. Là sinh viên của trường mình cũng rất vui vì đã được theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.