Nghề Dược là nghề cao quý đáng được xã hội tôn vinh

Nghề Dược là nghề cao quý đáng được xã hội tôn vinhKết thúc mười hai năm học là đoạn đường chông gai về định hướng cho tương lai. Chọn trường đại học là bước ngoặt lớn của cả một đời người. Dược là ngành đang rất hot hiện nay nên tôi lựa chọn ngành Dược.

Nghề Dược ngày càng có vai trò quan trọng trong xã hội

Nghề Dược ngày một có vai trò quan trọng hơn

Và một phần tình cảm nào đó, gần gũi với mọi người, giúp đỡ người bệnh khi họ cần, chăm sóc gia đình như vậy thật tuyệt vời. Với tình trạng kinh tế hiện nay, người dân họ thường tìm đến các quầy thuốc, nhà thuốc hơn là đến bệnh viện. Vì nhu cầu mưu sinh trong cuộc sống, họ cần được khám chữa bệnh ngay với hi vọng mau chóng hết bệnh để quay lại với công việc kiếm tiền vì gia đình, bản thân. Chính vì vậy chọn cách đến nhà thuốc hay quầy thuốc là sự lựa chọn nhanh nhất. Nghề dược không những ngày càng quan trọng mà nó còn có những thuận lợi giúp ích cho bản thân sinh viên nói chung khi theo học và ra trường cũng như sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nói riêng. Thứ nhất là sự linh hoạt, không chỉ học theo những bài thuốc có sẵn mà còn được nghiên cứu từ những nhà dược học, ngành dược cần sự nhanh nhạy rất cao. Bởi tùy từng thể trạng, cơ địa và biểu hiện khác nhau của mỗi người, dược sĩ cần là người sắc xảo trong các nhận định để chuẩn đoán đúng bệnh. Vì thế theo học ngành Dược em sẽ được rèn luyện về tư duy và cách nhận biết nhanh, chính xác. Thứ hai, đối với ngành Dược không có sự phân biệt giới tính – Giới phái nữ như em đây là một lựa chọn thích hợp bởi ngành dược rất nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều thời gianva2 côn sức nên có thời gian chăm lo cho bản thân và gia đình. Thứ ba là đều không thể bỏ qua đối với một dược sĩ – đặc biệt là dược sĩ cao đẳng vì họ là nguồn nhân lực cả nước chú trọng, đầu tư và quan tâm. Vì thế, mỗi sinh viên dược luôn có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, công ty phân phối, nhà thuốc tư nhân,…và tăng tiến với mức thu nhập cao vì đây là ngành mang đặc thù phi lợi nhuận. Và cuối cùng khi bước chân ra khỏi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, em không chỉ có cơ hội làm việc trong các nhà thuốc mà còn có thể tự thành lập chuỗi cửa hiệu sau số năm kinh nghiệm nhất định, trở thành người lãnh đạo có đức, có tâm, có vị thế trong xã hội. Ngoài ra, còn có thể giúp rèn luyện các kĩ năng giúp ích cho bản thân sau này chẳng hạn như có điều kiện tham gia các tổ chức và thực hành tốt trong các lĩnh vực đảm bảo chất lượng, sản xuất, cung ứng, tồn trữ và tư vấn sử dụng thuốc. Được trao dồi khả năng giao tiếp, thuyết trình, viết hay thảo luận, đàm phán và đặc biệt là làm chủ tình huống. Tổ chức và quản lý được những nguồn lực, dịch vụ cũng như các môi trường làm việc. Có khả năng thiết lập kế hoạch và quản lí quỹ thời gian làm việc của mình một cách hiệu quả; đồng thời tổ chức và làm việc theo nhóm tốt.

Theo đuổi ngành Dược là chấp nhận đối mặt với chông gai

Bên cạnh những lợi ích, thuận lợi kèm theo đó là khó khăn, những yêu cầu mà ngành này đòi hỏi. Để đạt được thành công thì việc xác định mục đích học tập của mình là điều quan trọng, phải có động lực phấn đấu. Vì bản chất của nghề này gắn liền với sức khỏe, tính mạng con người gây áp lực lớn cho sinh viên, bên cạnh đó kiến thức rất mở rộng và khô khan. Cần phải có sự siêng năng cần cù và chăm chỉ. Phải có tình yêu nghề, thiết tha với nghề mới có động lực tiếp tục học. Vì đôi lúc sự chểnh mảng làm bạn không tha thiết đến việc học hành vì bất cứ một lí do nào đó trong cuộc sống có tác động xấu đến cả quá trình phấn đấu của bản thân. Cơ hội trong ngành này có nhưng không nhiều, không chỉ riêng ngành dược mà các nghề khác cũng vậy. Trong mọi lĩnh vực thì sự chủ động luôn là điều cần thiết. Vì vậy đừng bao giờ để mình rơi vào tình trạng thụ động hay “nước đến chân mới nhảy”. Điều quan trọng nhất mà nghề này đòi hỏi người học và làm việc theo ngành y dược phải có phẩm chất đạo đức vị tha, đồng cảm, yêu thương con người, hết mình vì người bệnh… Thực hiện đúng lời dạy “Lương y như từ mẫu” của chủ tịch Hồ Chí Minh. Danh y Lê Hữu Trác từng nói: “Không có nghề nào đa đức bằng nghề y và không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”.

Theo đuổi ngành Dược là chấp nhận đối mặt với những chông gai

Hãnh diện khi là một sinh viên ngành Dược

Dưới tác động của mặt trái kinh thế thị trường đã ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến người thầy thuốc và dù ít, dù nhiều cũng làm xói mòn đạo đức của người thầy thuốc. Những biểu hiện tiêu cực, vi phạm về y đức, mặc dù chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng đã phần nào làm vấn đục thanh cao của nghề Y. Em cảm thấy thật hãnh diện khi là một sinh viên ngành dược và càng đáng tự hào hơn nữa khi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi gửi gắm niềm tin, hy vọng và tương lai của mình. Xin cảm ơn vì trường là nơi thắp sáng ước mơ của em.