Người thầy thuốc giỏi không chỉ đơn giản là người có kỹ năng chuyên môn cao

Người thầy thuốc giỏi không chỉ có kỹ năng chuyên môn caoNhững người hành nghề Y Dược ngoài yếu tố hiểu biết sâu rộng, có tay nghề cao thì còn phải có lòng thấu hiểu sâu sắc về người bệnh mà mình đang cứu chữa.

Người thầy thuốc không chỉ cần có y thuật mà còn phải có y đức

Hồ Chí Minh là một trong những nhà lãnh tụ tiêu biểu trên Thế giới. Trong suốt cuộc đời của Người đã nêu lên bao nhiêu chân lý sống, trong đó tiêu biểu là câu nói “ lương y như tử mẫu”.

Bất kỳ ai khi nghe đến câu nói “lương y như tử mẫu” đều có thể hiểu ở đây là người thầy thuốc được ví như mẹ hiền vậy. Hồ Chí Minh đã thấu hiểu tình cảm của người mẹ dành cho con như bao la biển cả, nó là biểu tượng điển hình của người thầy thuốc khi cứu chữa người bệnh như sinh ra họ lần thứ hai. Có lẽ chính vì thế mà Người nói “lương y như tử mẫu”

Từ rất lâu, “Lương y như từ mẫu” được xem là cốt lõi của đạo đức nghề Y, bời vì nghề y là nghề rất đặc biệt. Khi đã là một bác sĩ, một người thầy thuốc thì nên đặt lương tâm bản thân lên hàng đầu, luôn đặt mình trên danh nghĩa là một người mẹ, coi trọng, thương yêu con, cứu chữa bao bọc như con của mình, không vì giàu nghèo mà phân biệt đối xử. Đúng như Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng nói “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề thiếu đạo đức”. Nghề y mà thiếu đi đạo đức thì chỉ có chết người!

Ở đây “Lương y” không phải nói đến chỉ đơn giản là một người thầy thuốc mà nói chung tất cả những người đang hành nghề y, giỏi giang, có nhiều kiến thức và thấu hiểu sâu sắc về người bệnh mình đang cứu chữa. “Từ mẫu” là một người mẹ hiền luôn chăm sóc trở che cho con của mình dù hoàn cảnh có như thế nào đi chăng nữa, cho dù khó khăn đến đâu là một người mẹ có kiến thức, kiến thức thấu hiểu tâm lý con người. Đôi khi lại là người bạn ngang hàng của con, yêu thương con bằng cả tấm lòng và yêu một cách mù quáng.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - Nơi nuối dưỡng những ước mơ

Giờ đây tôi đang là một sinh viên được học tập rèn luyện trong ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi ươm mầm giúp chúng em trở thành những người thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức trong tương lai đã để lại trong tôi nhiều cảm nhận đáng nhớ. Ngôi trường không chỉ giảng dạy nhiều kiến thức mà còn giảng dạy nhiều điều hay giúp chúng tôi trở thành những con người có ích cho xã hội, được cống hiến và làm việc trong môi trường lành mạnh nơi mà chúng tôi đang hướng tới. Trong đó điều đặc biệt nhất giúp chúng tôi trở thành những con người thầy thuốc có ích đem lại nụ cười cho mọi người bệnh và cho cả gia đình người bệnh không may về sức khoẻ. Phải luôn luôn coi người bệnh như người thân người trong một nhà mà dành trọn tình tương sự tân tậm tận tuỵ nỗ lực hết mình.

Vì vậy làm chúng tôi càng thấu hiểu và nỗ lực hơn rất nhiều để học tập cũng như cống hiến hết mình cho xã hội và không ngừng nỗ lực trau dồi kiến thức. Học trong Trường  Cao Đẳng Dược Sài Gòn chúng tôi không chỉ được học về kiến thức chuyên môn mà còn được  dạy sâu sắc qua các bài học đạo đức y đức người thầy thuốc. Cùng đó là sự nhiệt tình quan tâm chỉ dạy của các thầy cô giáo qua đó giúp chúng tôi thấu hiểu phần nào câu nói của Bác “lương y như tử mẫu” qua tinh thần tận tâm hướng dẫn của thầy cô để chúng tôi áp dụng ngay vào bài học thực tế. Là một sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn và là một thầy thuốc trong tương lai tôi luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy của Bác “ lương y như tử mẫu”