Người thầy thuốc phải là người có lòng nhân ái thương yêu người bệnh

Người thầy thuốc phải là người có lòng nhân ái thương yêu người bệnhSức khỏe là tài sản vô giá của mỗi con người. Chính vì thế, khi nói tới sức khỏe là đang nói tới những người thầy thuốc không ngại khó khăn sẵn sàng chăm sóc người bệnh như những đứa con ruột thịt của mình để họ có một sức khỏe ngày càng tốt hơn.

Lương y như từ mẫu tình yêu thương của người thầy thuốc

Lương y như từ mẫu là tấm lòng của người thầy thuốc đối với bệnh nhân

Câu nói “ Lương y như từ mẫu ” là lời dạy của Bác Hồ gửi tới tất cả đội ngũ cán bộ ngành Y Dược luôn được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn truyền đặt lại cho từng thế hệ sinh viên theo học tại trường. Ở đây Bác muốn nhấn mạnh một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền. Câu “lương y phải như từ mẫu ” của Bác chính là để nhấn mạnh hai điều kiện phải có của người thầy thuốc, đó là: Người thầy thuốc (Lương y) phải là người có lòng nhân ái, thương yêu người bệnh; như người mẹ hiền (Từ mẫu) cũng vậy, có tình thương bao la rộng lớn như mẹ yêu con, không ai muốn con mình ốm đau, bệnh tật mà trái lại luôn muốn con được khỏe mạnh. Chỉ một câu nói ngắn nhưng đủ để khái quát lên tình yêu thương của Bác sĩ giành cho người bệnh. Một người bác sĩ có lương tâm là người hết lòng vì người bệnh, yêu thương họ như chính người thân của mình…Một người như thế mới được gọi là thầy thuốc chân chính. Đây là một nghề không chỉ liên quan đến sức khỏe con người mà thậm chí còn liên quan đến tính mạng con người nên người hành nghề phải có chuyên môn đồng thời phải có lương tâm, tận tụy phục vụ người bệnh. Một chút lơ đễnh, thờ ơ, tắc tránh là có thể gây hiệu quả nghiêm trọng cho người bệnh, dẫn đến những mất mát không thể cứu ván được.

Người thầy thuốc có một nhiệm vụ rất vẻ vang

Người bệnh phó thác tính mệnh cho thầy thuốc đó là một điều vẻ vang

Không tự nhiên Chủ tịch Hồ Chí Minh lại gửi tới toàn bộ những Y Dược lá thư này. Người đã nhắc nhở nhiệm vụ vẻ vang của người thầy thuốc : “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, thầy thuốc cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”. Trong xã hội hiện nay,  không ít những vị Bác sĩ đã bị đồng tiền làm mờ mắt khiến y đức bị mai một, người nhà bệnh nhân không có tiền đút lót sẽ không được tận tình quan tâm mà thậm chí còn bị bỏ mặc k thăm khám. Dẫn đến những hậu quả khôn lường, và đương nhiên những người như thế sẽ bị pháp luật trừng trị một cách thỏa đáng. Đấy cũng chỉ là một số cá biệt, nền y tế Việt Nam không thể để những việc như thế xảy ra quá nhiều. Không thể để một số cá nhân làm ảnh hưởng đến cả danh tiếng những người làm trong ngành Y Dược nước nhà. Các cán bộ nhân viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ : hằng năm có nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về các bệnh viện nghèo, những chuyến đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng thiên tai bão lụt, biên giới hải đảo… ngày càng nhiều trên đất nước chúng ta. Những thành tựu mới về y học, những phương pháp điều trị tiên tiến được áp dụng trong ngành y đã cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, đưa nền y học của nước ta ngang tầm với một số nước có nền y học tiên tiến trên thế giới.

Là một sinh viên trong ngành đang học tập tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn – nơi ươm mầm cho các sinh viên trở thành những thầy thuốc sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức, được học tập trong môi trường đầy đủ những vật chất tiện nghi, với đội ngũ cán bộ giáo viên tận tình chu đáo. Thầy cô đã không ngại khó khăn, tận tình chỉ dạy cho chúng em những kiến thức, những bài học bổ ích và những kinh nghiệm về ngành Y Dược. Không chỉ mỗi kiến thức bài học còn chỉ dạy chúng em những kĩ năng, kinh nghiệm sống giúp ích cho tương lai sau này của chúng em. Bạn bè hòa đồng, thầy cô vui vẻ, mỗi ngày tới Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một ngày vui.