Y đức là yếu tố cốt lõi của một người thầy thuốc

Y đức là yếu tố cốt lõi của một người thầy thuốcĐúng như lời dạy của Bác Hồ với đội ngũ cán bộ ngành Y Dược “Lương y như từ mẫu”, bởi khi là một người thầy thuốc giỏi bạn phải có tâm, có đức, có tài.

Y đức là yếu tố cốt lõi của người thầy thuốc

Ý nghĩa câu nói “Lương y như từ mẫu”

“Lương y như từ mẫu” có thể hiểu như người mẹ thứ hai của chúng ta, khi có bất kì chuyện gì xảy ra cũng luôn ở bên ta túc trực, chăm sóc. Có ai hiểu được, nhiều khi chính bác sĩ là người đứng ra kí giấy xác nhận cho những bệnh nhân không có gia đình, người thân bên cạnh. Nhiều áp lực, sức ép công việc đè nặng lên đôi vai của những người áo trắng. Có đôi khi, họ cũng cáu gắt, nhưng không vì thế mà họ bỏ mặc bệnh nhân. Sứ mệnh của họ là những lương y cứu giúp con người nên hãy cảm thông và bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhất. Đây là người hành nghề đặc biệt, dùng kiến thức và kỹ năng về y dược để chữa bệnh cho mọi người và thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững về chuyên môn, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, luôn tìm cách cập nhật kiến thức y dược để làm chủ thông tin và trang bị thiết bị hiện đại hầu chữa trị tốt người bệnh. Nhưng thầy thuốc giỏi không thôi thì chưa đủ. Bởi vì người thầy thuốc không có sự tận tụy và lòng thương người thì dễ đi đến lỗi lầm. Một chút lơ đểnh, thờ ơ, tắc trách đến ghê gớm nhất là vô cảm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Dẫn đến những mất mát đau đớn không gì bù đắp cho thân nhân người bệnh, mà những con người đáng thương này đã đặt tất cả hi vọng, niềm tin vào người thầy thuốc. Chính vì thế, người thầy thuốc giỏi phải có tấm lòng của người mẹ hiền là mong ước muôn đời của tất cả mọi người. Ai cũng biết tấm lòng thương yêu bao la của người mẹ đối với con của mình. “Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào”, nghe câu hát này ai cũng xem đó là điều hết sức tự nhiên. Đặc biệt, lòng mẹ thương con hình như tăng lên bội phần khi đứa con bị bệnh. Sự chăm sóc con bị bệnh ở người mẹ luôn có vẻ tận tình hơn khi con khỏe mạnh. Thậm chí có nhiều bà mẹ có thái độ tha thiết sẵn sàng hi sinh mạng sống của mình cho sự hết bệnh sống còn ở con. Nói “Lương y như từ mẫu” thật ra đúng là sự ví von. Thầy thuốc nếu là nam giới thì sao như mẹ hiền cho được? Sự ví von như thế chỉ nhằm thể hiện sự mong muốn người thầy thuốc phải có tấm lòng yêu thương người bệnh hết mực, có tinh thần trách nhiệm trong nghệ nghiệp cao nhất, có sự tận tụy chăm sóc phục vụ người bệnh hết lòng. Nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có lương tâm, phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Một chút lơ đễnh, thờ ơ, tắc trách hay vô cảm, đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh, dẫn đến những mất mát đau đớn không gì bù đắp cho thân nhân người bệnh.

Y đức trong nền y học hiện đại

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, không ít y, bác sĩ bị ma lực của đồng tiền chi phối, khiến y đức đang bị mai một, xuống cấp nghiêm trọng. Tiền bạc, quà cáp làm thay đổi tiêu chí đối xử và chất lượng điều trị bệnh của thầy thuốc. Trong nhiều trường hợp cấp cứu, vì không có tiền trả viện phí nên thầy thuốc đã bỏ mặc bệnh nhân. Lại có những y, bác sĩ đã thờ ơ, thiếu trách nhiệm, coi thường tính mạng của người bệnh, không nhanh chóng cấp cứu kịp thời, vì vậy đã gián tiếp gây ra cái chết cho người bệnh, khiến bệnh nhân từ chỗ coi thầy thuốc là ân nhân chuyển thành “oán nhân”, đồng thời bác sĩ cũng trở thành những kẻ tội đồ, bị dư luận lên án. Nhưng trên thực tế những vụ việc đó chỉ là cá biệt, thiểu số, những thầy thuốc đó chỉ là vài "Con sâu làm rầu nồi canh” trong nền y tế vì nhân dân phục vụ của chúng ta mà thôi. Lời dạy của Bác Hồ: "Lương y như từ mẫu" không chỉ là phương châm hành động, kim chỉ nam của đội ngũ thầy thuốc, mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân về văn hóa ứng xử đối với thầy thuốc và nghề y.

Tầm quan trọng của y đức trong nền y học hiện đại

Nung nấu ước mơ với ngành Y Dược

Từ hồi còn rất nhỏ tôi đã rất thích thú với hình ảnh những người bác sĩ làm việc cần mẫn, với bộ quần áo trắng tinh, dài ngang gối, cổ đeo ống nghe, bước chân nhanh nhẹn như chẳng hề biết mệt, cảnh những cô ý tá ân cần chăm sóc người bệnh như chính người thân mình một cách chu đáo. Và hơn hết, thật nể phục khi họ đã cứu sống biết bao nhiêu con người, đem lại hạnh phúc cho biết bao gia đình, không có họ không biết cuộc sống này sẽ đáng sợ ra sao. Đấy cũng chính là ước mơ mà tôi đã nung nấu từ rất lâu, được tự tay cứu giúp những sinh mạng thiêng liêng, góp một phần sức lực bé nhỏ cho xã hội. Nếu chưa từng là một người y bác sĩ, có lẽ sẽ chẳng ai hiểu nổi những gian khổ, khó nhọc mà chúng tôi từng trải qua. Tôi đã quyết đinh học tập và rèn luyện tại ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn mà không thi đại học lại nữa. Nhà trường luôn lấy sinh viên làm trung tâm đào tạo, lấy chất lượng là nòng cốt, học lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Khi học tập tại trường, sinh viên sẽ nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình cùng phương thức truyền đạt kiến thức hiệu quả từ đội ngũ giảng viên giỏi, giàu tâm huyết, có khả năng truyền cảm hứng và có trình độ sau đại học trở lên. Ngoài ra, khi học tập tại trường, sinh viên còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, hoạt động tình nguyện ý nghĩa và bổ ích để góp phần rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng sống, kỹ năng hoạt động xã hội, thêm cơ hội học hỏi. Hành trình 3 năm với ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn trẻ từ cái tên cho đến đội ngũ giảng viên, có những khó khăn và có cả những thử thách. Thế nhưng trải qua hàng thập kỉ, giờ đây ngôi trường đó vẫn phát triển vững chãi và ngày càng đạt được những thành công đáng kể để rồi tất cả những thế hệ sinh viên của trường sẽ luôn tự hào về Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, trong đó có tôi.