Nghề giáo tuy nghèo nhưng không cản được đam mê

Nghề giáo tuy nghèo nhưng không cản được đam mêNghề giáo cao quý, được xã hội tôn vinh nhưng với tôi đó không chỉ đơn là công việc mà còn bởi đam mê, yêu thích khi công tác ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.

Nghề giáo cao quý, được xã hội tôn vinh nhưng với tôi đó không chỉ đơn là công việc mà còn bởi đam mê, yêu thích khi công tác ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.

Nghề giáo tuy nghèo nhưng không cản được đam mê

Nghề giáo viên cao quý luôn được xã hội tôn vinh kính trọng

Nghề giáo nghề cao quý trong xã hội

Công bằng mà nói, nghề nào cũng đáng quý, xã hội phân công mỗi người 1 việc. Nghề giáo thời nào cũng được xã hội tôn vinh, vì đó là nghề giáo dục và đào tạo con người thành người có tri thức, đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp. Như cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “ Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Chính vì lẽ đó tôi đã lựa chọn làm giảng viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tôi đã từng theo học tại Trung Tâm Giáo Dục Quốc Phòng và An Ninh của trường Đại học sư phạm. Tại đây nhà trường có nhiệm vụ giáo dục Quốc Phòng và An Ninh cho học sinh, sinh viên và đào tạo giáo viên GDQP&AN, nghiên cứu khoa học sư phạm Quân sự.

Với tôi, nghề giáo không chỉ là nghề nghiệp, đó còn là sự đam mê. Tuy rằng mặt bằng thu nhập của nghề giáo không cao so với nhiều ngành nghề khác nhưng nhiều người vẫn chọn nghề này. Nhiều thầy cô giáo có thể tìm việc khác có thu nhập khá hơn nhưng họ vẫn gắn bó với nghề vì yêu thích và đam mê.

Không phải là tất cả, nhưng nhìn chung ai đã làm nghề giáo khó có thể chuyển sang nghề khác được vì đã là “ duyên nợ ” với cái nghiệp. Sống với nghề, gắn bó với nghề, đem lại tri thức đến với học trò, truyền cho các em niềm tin khoa học và niềm tim vào lẽ sống, vào tương lai. Sứ mệnh cao cả ấy là là niềm vinh quang của nhà giáo. Với vai trò là một giảng viên bạn nhiệm vụ giúp đỡ, khai trí cho thế hệ trẻ trong xã hội cũng như khi đào tạo một thế hệ trí thức cho tương lai.

Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn cần trau dồi kiến thức

Đồng thời tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giáo viên luôn trau dồi học hỏi “ học, học nữa, học mãi” đó là nhưng châm ngôn cho những ai yêu nghề giá. Kiến thức là vô tận bởi vậy những người thầy, người cô phải trau dồi kiến thức, rèn luyện và tìm hiểu những điều mới, những cách dậy mới thông qua sách báo, thông tin đại chúng, những sách hay những lớp học giành cho cán bộ giảng viên để không bị tụt hậu so với nền giáo dục của các nước trên thế giới. Có như vậy mới đủ khả năng để dìu dắt cho những thế hệ tương lai của nước nhà.

Nếu ai hỏi bạn làm nghề gì, bạn có thể tự hào và hãnh diện trả lời về nghề nghiệp của mình. Giảng viên được yêu quý và tôn trong vì rất nhiều lý do và có lẽ lý do mà họ được mọi người ngưỡng mộ nhất là lòng kiên nhẫn, khả năng điều khiển và truyền đạt cho hằng trăm con người.

Mỗi giáo viên có một chuyên ngành riêng biệt, nhưng để đảm bảo tính liên thông, tính gắn kết giữa các môn học thì giáo viên phải được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành.

Những kiến thức này rất quan trọng vì nó cho biết vị trí của chúng ta trong bức tranh tổng thể. Nó cung cấp thông tin về vai trò và sự tương tác giữa một chuyên ngành với các chuyên ngành khác trong cùng một lĩnh vực. Chỉ khi các giáo viên, giảng viên hiểu được rõ sứ mệnh, giá trị cốt lõi và các mục tiêu chính của hệ thống giáo dục và môi trường giáo dục thì việc giảng dạy mới đạt hiệu quả và đúng định hướng có ý nghĩa xã hội.

Đối với cộng đồng, giáo viên giảng viên cũng là một chuyên gia cũng thực hiện các dịch vụ tư vấn, cung cấp thông tin, viết báo. Trong chức này người thầy đóng vai trò là cầu nối giữa khoa học và xã hội, để đưa nhanh các kiến thức khoa học vào đời sống cộng đồng.

Nghề giáo tuy nghèo nhưng không cản được đam mê

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn cao

Lời nhắn gửi các bạn tân sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Bản thân là một giảng viên đang giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi có một số lời khuyên muốn nhắn nhủ đến các em sinh viên đang theo học tại trường:

  • Với tư cách sinh viên các em cần trang bị kiến thức đầy đủ để có thể học tập thật tốt, cố gắng trau dồi kiến thức. Không ngừng học hỏi những cái mới, xác định mục tiêu rõ rang cho bản thân, tích cực tham gia các phong trào đoàn, các câu lạc bộ do nhà trường phát động. Ngoài ra, đi làm thêm sẽ giúp các em có thêm kỹ năng và những trải nghiệm quý báu hơn nữa sẽ giúp các em có them thu nhập.
  • Vi dụ như các bạn học dược có thể đi bán thuốc ở các quầy thuốc sẽ giúp các em được hiểu biết và có them kinh nghiệm cho công việc sau này… hãy biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa học và vui chơi giải trí, các hoạt động tình nguyện ngoại khóa sẽ giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm và giải tỏa căng thẳng, tiếp thêm năng lượng.
  • Có những sự thật mà khi trải qua hay va chạm vào mới biết được có thích hợp hay không và tôi biết lúc nhận ra thì sẽ có khá nhiều bạn thất vọng và chán trường. Nhưng có lẽ đó cũng là cái duyên để các bạn có những trải nghiệm mới, học hỏi và tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ. Là những Dược sĩ, Y sĩ, điều dưỡng viên… tương lai các bạn hãy chủ động học tập thật tốt, trang bị cho chính mình những hành trang cần thiết để có thể làm tốt công việc của mình. Để sau khi tốt nghiệp “vừa Hồng vừa Chuyên”.

Có lẽ cái đẹp lớn nhất là cái đẹp từ tâm hồn của mỗi người. Chính vì thế hãy đứng lên và theo đuổi những ước mơ của chính mình và coi những lời khuyên này là một hành trang để bước tiếp với nghề, chỉ có như thế các bạn mới thấy cuộc sống thật hạnh phúc và tươi đẹp khi mình được làm những điều có ích cho gia đình và xã hội.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop