Sứ mệnh thiêng liêng mang tên chữa bệnh cứu người

Sứ mệnh thiêng liêng mang tên chữa bệnh cứu ngườiLà một người thầy thuốc tốt, một bác sĩ giỏi điều đầu tiên là phải có lương tâm trong sáng, không ngại gian khổ. Mỗi chúng ta phải luôn đặt y đức lên hàng đầu để thực hiện tốt sứ mệnh thiên liêng mang tên chữa bệnh cứu người.

Luôn đặt y đức lên hàng đầu để hoàn thành sứ mệnh

Lời thề “Sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức”

Câu nói: “Sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức”. Câu nói này tuy ngắn gọn nhưng ý nghĩa của chúng vô cùng to lớn thể hiện tầm quan trọng của ngành y dược. Đây là lời thề của Hippocrates, dù đây là lời thề đã ra đời từ rất lâu nhưng vẫn được các bạn học sinh, sinh viên ngành Y Dược Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nói riêng và sinh viên Y Dược trên cả nước nói chung ghi nhớ. Lời thề nói nên lòng quyết tâm giữ trọn đạo đức với nghề cho các y bác sĩ trong tương lai, trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Lời thề tượng trưng cho đức tính, phẩm chất của người thầy thuốc đòi hỏi mỗi người thầy thuốc khi ra trường phải giỏi giang có lòng yêu nghề, yêu người sẵn sàng chia sẻ với những người xung quanh, không vì lợi ích cá nhân mà làm mất đi phẩm chất của người thầy thuốc.

“Sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức” vang lên như một lời căn dặn của các thầy cô với thế hệ học trò của mình rằng hãy lấy đó làm chân lý để xây dựng, phát triển mình. Là một người thầy thuốc phải hội tụ đầy đủ những yếu tố trên, lấy kiến thức là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một dược sĩ giỏi. Trong quá trình học tập không ngừng học hỏi khai thác kiến thức xung quanh thành kiến thức của riêng mình, luôn tự mài giũa kiến thức, học đi đôi với hành để tiến nhanh vào thực tế hơn.

Những “con sâu làm giầu nồi canh”

Là một người thầy thuốc tốt, là một bác sĩ giỏi điều đầu tiên là phải có lương tâm trong sáng, không ngại gian khổ. Cũng như mọi công dân trong xã hội người thầy thuốc phải có đạo đức, ở đây đòi hỏi mỗi người chúng ta phải có đạo đức học làm người. Mỗi người là sản phẩm của xã hội, vì thế phải học cách ứng xử với những người xung quanh sao cho đúng, tạo niềm tin cho họ, bởi sẽ chẳng có ai trao tính mạng của họ, cho một người thầy thuốc không đáng tin cậy. Vì thế muốn có được niềm tin của bệnh nhân của những người xung quanh đòi hỏi mỗi người trong ngành y chúng ta phải nỗ lực rất nhiều. Hiện nay, có rất nhiều bác sĩ, thầy thuốc vì những lợi nhuận riêng mà làm tổn hại, bôi nhọ lên ngành nghề của chính mình. Họ sẵn sàng bán lương tâm, sẵn sàng vì tham muốn mà dùng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc hết hạn để bán cho bệnh nhân của mình, hay một người thầy thuốc không chuyên môn, không học thức, hay đầy đủ chuyên môn đầy đủ học thức mà sai sót về tinh thần khi làm việc, thái độ giao tiếp ứng xử thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tuy nhiên đây chỉ là những “con sâu làm giầu nồi canh” mà thôi.

Sứ mệnh thiêng liêng mang tên chữa bệnh cứu người

Người thầy thuốc không đơn thuần là hành nghề để kiếm sống, mà còn để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là trị bệnh cứu người. Vì vậy dù là sai sót chủ quan hay khách quan đều có ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của mỗi người. Hiện nay có rất nhiều những y bác sĩ, những người thầy thuốc giỏi họ sẵn sàng hi sinh bản thân nỗ lực hết mình cức chữa cho bệnh nhân. Mặc dù điều kiện tài chính không đủ, ngân sách còn thiếu, bệnh viện chưa đủ giường, thuốc men, y cụ còn hạn chế nhưng họ chưa từng nản lòng, chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc, bỏ bệnh nhân của mình. “Lương y như từ mẫu”, họ sẵn sàng hi sinh tất cả để đem đến ánh sáng cho những ai tin họ, dành tất cả tình thương nỗ lực để xứng đáng với lời thề của Hippocrates “Sâu ý lý - giỏi y thuật - giàu y đức”.

Để có được một thầy thuốc giỏi, một bác sĩ giỏi không chỉ là có lòng yêu nghề có sự tìm tòi hi sinh, mà trước tiên đó là sự hi sinh của những người lái đò Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Chính những thầy cô nhiệt huyết là người truyền lửa cho biết bao nhiêu thế hệ sinh viên ngành Y Dược. Họ là người thước khuya dậy sớm soạn giáo án thật tốt để truyền đạt những điều cần thiết cho học trò của mình, chỉ hi vọng học trò của mình sẽ luôn thành công. Do vậy để đáp lại công ơn của thầy cô giáo sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chúng em sẽ cố gắng họ tập để trở thành thầy thuốc giỏi có ích cho xã hội.